Phát hiện mộ Ai Cập 3.500 năm chứa đầy xác ướp, trang sức

Trong mộ có 3 xác ướp bí ẩn, không rõ có quan hệ gì với chủ ngôi mộ Ai Cập.  

Các nhà khảo cổ học Ai Cập vừa phát hiện mộ của một thợ kim hoàn nổi tiếng khoảng 3.500 năm trước, khai quật hàng loạt tượng, xác ướp và đồ trang sức.
Bộ trưởng Bộ Cổ vật Ai Cập, ông Khaled Al-Anani, cho biết hôm 9.9 rằng ngôi mộ được tìm thấy gần thành phố Luxor, có niên đại vào khoảng thế kỷ 15 Trước Công Nguyên.
Ông nói với hãng tin Reuters: "Công việc khai quật chưa kết thúc và chúng tôi đang tiếp tục làm việc để tìm thêm đồ vật và mộ”.
Phat hien mo Ai Cap 3.500 nam chua day xac uop, trang suc
 Ngôi mộ thuộc về một thợ hoàn kim tên là Amenemhat
Ngôi mộ cổ được cho là thuộc về người thợ kim hoàn có tên Amenemhat. Các nhà khoa học cũng tìm thấy tượng của ông và vợ được khắc vào đá.
Trong mộ còn có xác ướp của một người phụ nữ và hai con trai của cô, theo BBC. Người phụ nữ này dường như chết ở tuổi 50, hai người con tử vong ở độ tuổi 20 và 30, BBC đưa tin. Không rõ quan hệ giữa ba người này với Amenemhat.
Bộ trưởng Ai Cập Khaled al-Anani nói thêm: "Chúng tôi tìm thấy nhiều thiết bị tang lễ bên trong và bên ngoài ngôi mộ. Chúng tôi tìm thấy xác ướp, quan tài, lược tang lễ, mặt nạ tang lễ, một số đồ trang sức và tượng”.
Đầu năm nay, các nhà chức trách đã khám phá một ngôi mộ khác ở Luxor, thuộc về một thẩm phán. Ngoài ra, các nhà khảo cổ Thụy Điển cũng phát hiện 12 nghĩa trang cổ gần thành phố Aswan, niên đại gần 3.500 năm.
Di tích cổ ở Ai Cập là một điểm thu hút khách du lịch và các nhà chức trách hy vọng những phát hiện mới này cũng thu hút được nhiều du khách.
Theo Trà My/ Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)