Người quân tử có 3 việc cần đề phòng

Người quân tử học theo đạo thánh hiền, dẫu ở độ tuổi nào cũng cần nghiêm cẩn tuân theo. Có 3 việc nhất định phải ghi nhớ kẻo hại người hại cả mình.

Khi con người ở tuổi trẻ trung khí huyết chưa ổn định, tinh thần lại bồng bột không vững vàng nên rất dễ ham luyến mỹ sắc. Nhưng tuổi này chính là tuổi phát triển của con người

Sắc niệm hễ động thì những niệm ác cũng kéo theo. Nếu không thỏa mãn thì lúc nào có vọng niệm mưu đồ quyến rũ đối phương, thậm chí còn làm cả việc xấu hại người và hại cả mình.

Cổ nhân dạy đối với hậu quả tham luyến sắc dụng thì tổng kết ra được 4 chữ: Giảm tước đổn, đoạn. Giảm ở đây chính là tiêu giảm đi phúc đức mà tổ tiên để lại. Tước chính là bỏ công danh lợi lộc. Tổn là hao tổn cơ thể. Đoạn chính là đoạn tuyệt đường thờ tự.

Nguoi quan tu co 3 viec can de phong

Đến tuổi tráng niên thì con người đã trưởng thành, khí huyết cũng mạnh mẽ. Đây chính là độ tuổi con người gây dựng sự nghiepj. Nhưng lúc này do khí huyết mạnh nên dễ sa vào tính háo danh, tranh đấu với người khác. Thế nên tuổi tráng niên phải đề phòng đấu.

Một người ham dấu thường khó giữ được tâm thái điềm tĩnh, biểu hiện là tâm hiếu thắng quá mạnh. Như vậy sẽ làm tổn hại đến sinh mệnh của người khác.

Nguoi quan tu co 3 viec can de phong-Hinh-2

Khi đến tuổi già thì khí huyết yếu nhược, các hiểu hiện của cơ thể cũng dần dần thoái hóa. Lúc này đời người càng gần với chữ ''mất''. Nếu tiếp tục thâm cầu công danh lợi lộc thì chỉ càng khiến sức khỏe sa sút, tinh thần ucxng kém đi rất nhiều.

Bản thân người già nếu tự mình không bị lòng tham cám dỗ thì vẫn có thể bị lòng tham của người khác làm phiền muộn. Thế nên khi ở tuổi già hãy dặn dò con cháu mọi việc để tránh những mâu thuẫn, xung đột.

Theo Khoevadep

>> xem thêm

Bình luận(0)