Người Maya cổ đại cũng hút thuốc lá?

Các nhà khảo cổ học đã tìm thấy dấu vết của nicotine trong một chiếc bình có từ thời Maya cổ đại.

Họ suy đoán đây chính là chiếc bình đựng lá tobacco (thuốc lá) của người Maya xưa, với niên đại hơn 1000 năm. Trang trí bên ngoài chiếc bình là một dòng chữ “Yo-OTOT-ti’ u-MAY”, dịch sang ngôn ngữ hiện đại có nghĩa là “Ngôi nhà của thuốc lá”, các nhà khảo cổ tiết lộ trên LiveScience. Tuy nhiên, nếu chỉ có vậy thì vẫn chưa đủ để thuyết phục họ tin rằng người Maya từng hút thuốc lá thật.

Nguoi Maya co dai cung hut thuoc la?

Bên trong chiếc bình có chứa dấu vết của nicotine.

“Những dòng chữ có thể là một dấu hiệu, tuy nhiên, có thể vào phút chót, chiếc bình lại được dùng vào mục đích khác”, chuyên gia Jennifer Loughmiller-Newman của Đại học Albany cho hay. Vì thế, họ đã tiến hành phân tích những mẫu vật được chiết xuất từ chiếc bình và nhận ra đó chính là nicotine, hoạt chất đặc trưng của thuốc lá.

Bà Jennifer cho biết chiếc bình được chế tác tại miền nam Campeche, Mexico. Đây là một trong số 150 món đồ gốm thuộc Bộ sưu tập Kislak của Thư viện Quốc hội Mỹ. Mặc dù nhiều chiếc bình Maya khác trong bộ sưu tập đã bị oxi hóa theo thời gian, nhưng sử dụng các thiết bị phân tích hóa học công nghệ cao, các nhà nghiên cứu vẫn dò ra được chúng từng được dùng để đựng gì.

“Nghiên cứu của chúng tôi đã cung cấp bằng chứng hiện hữu, hiếm có về việc sử dụng đồ đựng có mục đích rõ ràng của người cổ đại, mà trong trường hợp này chính là thuốc lá”, chuyên gia Dmitri Zagorevki chia sẻ. Trước đây, nhóm của ông cũng tìm được một chiếc hộp mà dòng chữ in trên hộp và phân tích hóa học về sau đều cho thấy nó được sản xuất ra để đựng theobromine, hoạt chất chính của cacao.

“Đây là những phát hiện đặc biệt hữu ích để nghiên cứu về phong tục và cuộc sống cổ xưa, cũng như để hiểu và dịch nghĩa được những truyền thuyết hay lời tiên tri của người Maya”, các nhà nghiên cứu tuyên bố.  

Theo Trọng Cầm/Vietnamnet

>> xem thêm

Bình luận(0)