Ngũ Hành Sơn là “nhà lao” hay “tấm lá chắn” bảo vệ Tôn Ngộ Không?

Tôn Ngộ Không đại náo Thiên Cung, uy phong lẫm liệt nhưng cuối cùng lại bị Như Lai một chưởng giam dưới Ngũ Hành Sơn để trả giá cho những hành động ngông cuồng của mình.

Ngu Hanh Son la “nha lao” hay “tam la chan” bao ve Ton Ngo Khong?
Tôn Ngộ Không bị giam dưới Ngũ Hành Sơn để trả giá cho hành động ngông cuồng của mình. 
Tuy nhiên trong nguyên tác lại có những chi tiết ẩn chứng minh Ngũ Hành Sơn là nơi tốt nhất để Như Lai bảo vệ tính mạng cho Ngộ Không.
Ngu Hanh Son la “nha lao” hay “tam la chan” bao ve Ton Ngo Khong?-Hinh-2
 Như Lai Phật Tổ đã ra tay rất nhẹ nhàng với Tôn Ngộ Không.
Đầu tiên, Ngọc Đế tuyệt đối không phải là bù nhìn nhu nhược, phải trốn dưới gầm bàn như những gì mà chúng ta nhìn thấy trên phim ảnh. Ngọc Đế là chủ tể của vạn thần trong Tam Giới, thực lực của ông thâm sâu khó lường. Vì vậy nếu Ngọc Đế không nể mặt Phật môn, đích thân ra tay thì e rằng Ngộ Không đã bị tan biến chứ không phải chỉ bị giam dưới Ngũ Hành Sơn như cách Phật Tổ đã làm.
Nguyên tác miêu tả hành động của Như Lai Phật Tổ lúc đó là: "Nhẹ nhàng đè nén Đại Thánh". Có thể thấy hành động của Phật Tổ không những không muốn giết mà còn có ý bảo vệ Ngộ Không. Vì sau này trên đường đi lấy kinh, cuộc đối đầu với Ngân Giác Đại Vương đã chứng minh rằng nếu thực sự dùng núi trấn áp, Tôn Ngộ Không sẽ không thể chịu đựng được.
Ngu Hanh Son la “nha lao” hay “tam la chan” bao ve Ton Ngo Khong?-Hinh-3
Như Lai Phật Tổ đã dùng Ngũ Hành Sơn để cố gắng bảo vệ Ngộ Không? 
Khi đó, Ngân Giác dùng 3 ngọn Thái Sơn, Nga My Sơn, Tu Di Sơn khiến Ngộ Không hoàn toàn bất động. Nguyên tác tả rằng: "Hành Giả lực yếu gân tê", may thay lúc đó được Bồ Tát xuất hiện kịp thời giải cứu, Ngộ Không mới thoát ra khỏi nguy hiểm.
Trở lại với chi tiết Ngộ Không bị giam dưới Ngũ Hành Sơn. Lúc đó Như Lai Phật Tổ còn làm hai việc để bảo vệ tính mạng cho Hầu tử. Thứ nhất, Phật Tổ căn dặn Thổ Địa trong coi Ngũ Hành Sơn rằng: "đói thì cho hắn ăn bi sắt, khát thì cho uống đồng nung chảy".
Ngu Hanh Son la “nha lao” hay “tam la chan” bao ve Ton Ngo Khong?-Hinh-4
Lá bùa trên đỉnh Ngũ Hành Sơn giúp Ngộ Không tránh khỏi những sự nguy hiểm. 
Vì sao Như Lai lại cho Ngộ Không ăn bi sắt uống đồng nung chảy? Nguyên nhân đơn giản là vì muốn trị thương cho Ngộ Không. Dù lò Bát Quái không giết được Ngộ Không, nhưng Kim cang bất hoại thân của Ngộ Không cũng bị tổn thương không nhẹ, hơn nữa Ngộ Không cũng bị hao tổn nguyên khí sau trận đánh trên Thiên Đình.
Thứ hai là Phật Tổ còn dán một lá bùa trên đỉnh Ngũ Hành Sơn. Lá bùa này không phải chỉ để khống chế Ngộ Không mà còn bảo vệ Hầu tử khỏi sự nguy hiểm từ những người muốn sát hại hoặc báo thù. Hơn nữa nó còn giúp Ngộ Không tránh được thiên kiếp khó đoán mà người tu hành mỗi 500 năm đều phải trải qua một lần.
Theo Hoa Anh Thịnh /Đời Sống & Pháp Luật

>> xem thêm

Bình luận(0)