Kỳ lạ thành phố có phong tục đón năm mới ngoài nghĩa địa

Đã thành thông lệ vào dịp năm mới, người dân của một số vùng ở đất nước này sẽ ra nghĩa địa, ở lại đó cho đến khi qua thời khắc giao thừa.

Tại thành phố Talca ở Chile, người dân ở đây sẽ ăn mừng năm mới với người thân đã mất tại nghĩa trang. Truyền thống này bắt đầu vào năm 1995, khi một gia đình trong thành phố đã nhảy qua hàng rào nghĩa trang, để được đón giao thừa bên cạnh mộ của cha mình (trước đó, cổng vào nghĩa trang không được phép mở vào ngày cuối năm).
Ky la thanh pho co phong tuc don nam moi ngoai nghia dia
Người Chile đón năm mới ngoài nghĩa địa (ảnh: Dailymail)
Người dân của thành phố Talca tin rằng, những người thân yêu đã mất luôn chờ đợi mình. Vì vậy, nên bắt đầu năm mới với linh hồn của những người đã khuất. Đây cũng là dịp để các thành viên trong gia đình tụ họp và tưởng nhớ về những người thân yêu.
Theo tờ Dailymail, khi cha đạo kết thúc bài giảng kinh vào lúc 11 giờ đêm, thị trưởng thành phố Talca sẽ đích thân tới mở cánh cổng nghĩa trang. Mọi người trong thành phố sẽ ở lại nghĩa trang, với ánh đèn mờ ảo và những điệu nhạc cổ điển, cho tới lúc qua giao thừa. Phong tục này cũng đang dần phổ biến tại một số vùng khác của Chile.
Ky la thanh pho co phong tuc don nam moi ngoai nghia dia-Hinh-2
Đón năm mới ở nghĩa địa là cách để người Chile tưởng nhớ về người thân đã mất (ảnh: Dailymail).
Người Chile quan niệm việc đón năm mới tại nghĩa địa không phải để gợi lại một quãng thời gian buồn thảm, mà là một cách để chia sẻ sự hạnh phúc. Đây sẽ là thời điểm tuyệt vời để các gia đình tụ họp, lưu giữ ký ức về những người thân yêu đã mất.
Ngoài đón giao thừa ngoài nghĩa địa, người Chile còn nhiều phong tục đón năm mới thú vị khác. Báo điện tử Thisischile cho biết, theo truyền thống, vào đêm giao thừa, các gia đình Chile sẽ chuẩn bị một bữa tiệc thịnh soạn, đặc biệt có món gà tây nướng nhồi thịt lợn hoặc các loại thịt khác.
Sau bữa tối, người Chile có ba lựa chọn: Đến nghĩa địa, ở nhà xem TV hoặc ra đường và thưởng thức màn trình diễn pháo hoa.
Ky la thanh pho co phong tuc don nam moi ngoai nghia dia-Hinh-3
Nho và đậu lăng, hai món ăn bắt buộc của người Chile vào dịp năm mới (ảnh: Telegraph)
Người Chile bắt buộc phải ăn đậu lăng và 12 trái nho vào đêm giao thừa. Họ tin rằng, hương vị những của quả nho, từ chua đến ngọt, sẽ dự báo chính xác sự may rủi của từng tháng trong năm mới. Vì vậy, khi ra chợ, họ sẽ lựa nho một cách thật kỹ càng, sao cho tất cả nho đều có vị ngọt lịm.
Phong tục mặc đồ lót vàng cũng được người Chile thực hiện với mong ước gặp nhiều may mắn trong năm mới. Đặc biệt, với những người đam mê du lịch, họ sẽ xách một chiếc vali rỗng và đi loanh quanh tại khu nhà của mình. Dân Chile tin rằng nếu làm như vậy, sang năm mới họ sẽ có nhiều chuyến đi thú vị.
Ky la thanh pho co phong tuc don nam moi ngoai nghia dia-Hinh-4
Xách vali rỗng ra khỏi nhà để được đi du lịch nhiều hơn (ảnh minh họa)
Một số người khác sẽ nắm chặt một đồng xu suốt đêm, kể cả khi ngủ, hoặc nhét tờ 1.000 peso vào giày, để cầu vận may về tiền bạc trong năm mới. Đặc biệt, vào đêm giao thừa, không được khóa cửa nhà, thậm chí cả cửa sổ, để vận may năm mới có thể vào nhà dễ dàng.
Ky la thanh pho co phong tuc don nam moi ngoai nghia dia-Hinh-5
Người Chile sẽ nhét tiền vào giày hoặc cầm một đồng xu khi ngủ để cầu may mắn (ảnh minh họa)
Khi đồng hồ điểm 12 giờ đêm, người Chile sẽ ăn mừng với rượu champagne và món kem dứa. Họ quan niệm rằng, nếu đặt thêm một chiếc nhẫn vàng trong ly rượu champagne, sang năm mới sẽ có được cuộc sống hạnh phúc viên mãn và nhanh kiếm được nhiều tiền.
Ky la thanh pho co phong tuc don nam moi ngoai nghia dia-Hinh-6
Người Chile không khóa cửa vào đêm giao thừa (ảnh minh họa)
Nếu muốn từ bỏ một thói quen xấu của năm cũ, người Chile sẽ viết điều đó vào tờ giấy, kẹp trong bánh sandwich và ăn nó một cách ngon lành.
Theo Vương Nam (tổng hợp)/Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)