Đâu là nguyên nhân gây ra vụ vỡ đập thủy điện ở Lào?

(Kiến Thức) - Vỡ đập ở Lào hiện là một trong những sự kiện "nóng" thu hút sự quan tâm của dư luận và truyền thông thế giới. Cơ quan chức năng và lực lượng cứu hộ đang tích cực triển khai công tác tìm kiếm cứu nạn. Đồng thời, nguyên nhân vụ vỡ đập cũng đang được điều tra, làm rõ.

Vào tối 23/7 vừa qua, hàng trăm người dân Lào mất tích hay lâm vào cảnh mất nhà cửa sau khi đập phụ của dự án thủy điện Xe Pian-Xe Namnoy ở tỉnh Attapeu bị vỡ. Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith cho hay đây là thảm họa tồi tệ nhất mà quốc gia Đông Nam Á này phải đối mặt trong nhiều thập kỷ.
Ngay sau khi xảy ra vụ vỡ đập thủy điện, cơ quan chức năng và lực lượng cứu hộ ở Lào nhanh chóng triển khai công tác tìm kiếm người mất tích và giải cứu những người sống sót. Hiện nước lũ đã rút dần và người dân vùng bị ảnh hưởng đang nỗ lực khắc phục thiệt hại.
Một số nước trên thế giới cũng cử lực lượng đến Lào hỗ trợ công tác tìm kiếm cứu nạn, cứu trợ và quyên góp thức ăn, nước uống, quần áo... cho người gặp nạn.
Dau la nguyen nhan gay ra vu vo dap thuy dien o Lao?
Vụ vỡ đập ở Lào khiến nhiều người dân mất tích hoặc mất nhà cửa. Ảnh: Reuters. 
Trước tính chất nghiêm trọng của vụ vỡ đập, Bộ trưởng Năng lượng và Mỏ Khammany Inthirath cho biết chính phủ Lào đã thành lập một ủy ban đặc biệt phối hợp cùng các công ty xây dựng để tìm hiểu nguyên nhân vỡ đập.
Đến ngày 26/7, Bộ trưởng Inthirath tuyên bố con đập không hoạt động tốt và việc xây dựng không đạt tiêu chuẩn là nguyên nhân gây ra sự cố vỡ đập phụ D thuộc dự án thủy điện Xe Pian - Xe Namnoy khiến nhiều người mất tích và mất nhà cửa. Ông còn cho biết rằng, các công ty xây dựng đập sẽ "không phủ nhận trách nhiệm với sự cố".
Việc xây dựng dự án thủy điện do Công ty Điện Xe Pian-Xe Namnoy - liên doanh của hai công ty Hàn Quốc với một công ty Thái Lan và một công ty quốc doanh Lào thực hiện. Công trình được khởi công từ năm 2013, với chi phí ước tính khoảng 1,02 tỷ USD.
Về phía công ty SK Engineering & Construction của Hàn Quốc, nhà thầu chính của dự án, thông tin rằng còn quá sớm để kết luận nguyên nhân gây ra vụ vỡ đập. Công ty sẽ chịu trách nhiệm nếu kết luận điều tra cho thấy họ mắc lỗi.
Theo giáo sư Ian Baird tại Đại học Wisconsin, Madison , vấn đề nằm ở lỗi xây dựng hoặc quyết định lưu trữ quá nhiều nước trong hồ chứa của đập vào mùa mưa. Ông cho hay cuối tháng 7 là thời điểm luôn xảy ra mưa nhiều tại tỉnh Attapeu của Lào. Các công ty xây dựng cần phải lường trước được tình huống này khi xây dựng đập.

Mời độc giả xem video: Hàng trăm người mất tích do vỡ đập thủy điện ở Lào (nguồn: VTC14)

Một số chuyên gia thế giới cũng có chung quan điểm, ý kiến về nguyên nhân vụ vỡ đập với giáo sư Ian Baird. Đáng chú ý là ý kiến của giáo sư Richard Meehan công tác tại trường Kỹ thuật của Đại học Stanford.
Theo giáo sư Richard Meehan, vụ vỡ đập ở Lào có vẻ như là trường hợp xói mòn từ bên trong gây ra bởi các lỗi thi công như móng không vững, trát vữa kém và thiết kế có rủi ro cao.
Cơ quan chức năng của Lào hiện mở cuộc điều tra chính thức nhằm tìm ra nguyên nhân vụ vỡ đập. Theo đó, nguyên nhân gây ra sự cố nghiêm trọng này sẽ sớm được làm sáng tỏ và tìm ra các cá nhân, công ty phải chịu trách nhiệm cho vụ vỡ đập trên.
Tâm Anh (TH)

>> xem thêm

Bình luận(0)