Chuyện chưng diện của Từ Hi Thái Hậu đáng để học hỏi

Xoay quanh chuyện làm đẹp, ăn mặc của vị vua 'khét tiếng" nhất lịch sử Trung Hoa cũng có nhiều giai thoại đáng nhớ.

Mặc dù đã qua đời hơn 100 năm nhưng những câu chuyện được lưu truyền xung quanh cuộc đời của Từ Hi Thái Hậu vẫn luôn nhận được sự quan tâm của người Trung Quốc nói riêng và cả thế giới nói chung. Bà được lịch sử mệnh danh là "Qúy bà Rồng", là "Lão phật gia" với cách nắm quyền cai trị vô cùng khắc nghiệt trong gần 5 thập kỷ.

Nhắc đến vị Thái hậu này, hậu thế thường truyền tai nhau những câu chuyện về cách cai trị khắc nghiệt, khét tiếng và bên cạnh đó là lối sống xa hoa, vô độ. Độc tài, bản lĩnh, mạnh mẽ thế nhưng Từ Hi Thái Hậu cũng là một phụ nữ như bao người phụ nữ khác, luôn thích làm đẹp và trau chuốt cho ngoại hình của mình. Xoay quanh chuyện làm đẹp, ăn mặc của vị vua 'khét tiếng" nhất lịch sử Trung Hoa cũng có nhiều giai thoại đáng nhớ.

Người phụ nữ thích chưng diện nhất Đại Thanh

Thái hậu nhà Thanh được biết đến là một người rất thích chưng diện và bà cũng rất thích chụp ảnh. Bảo tàng Cố Cung ở Bắc Kinh hiện đang lưu giữ hơn 100 tấm hình chụp Từ Hi Thái Hậu với hơn 30 bộ áo choàng, váy áo gấm vóc khác nhau.

Chuyen chung dien cua Tu Hi Thai Hau dang de hoc hoi

Trong cuốn hồi ức mang tên "Hình bóng hoàng triều" của mình, một người thân cận bên cạnh Từ Hi là Đức Linh Công chúa từng miêu tả: "Thái hậu phong tư thướt tha, đẹp như thiếu nữ, đó là điều mà người trong cung ai cũng ngưỡng mộ". Từng đó cũng đủ biết, "Lão phật gia" của nhà Thanh trau chuốt cho diện mạo của mình như thế nào.

Từ Hi Thái Hậu luôn bị ám ảnh về... cái đẹp

Từ Hi Thái Hậu từng lưu danh trong lịch sử với câu nói: "Một vị phi tử mà ngay tới ăn vận trang điểm cho mình cũng làm không tốt, thì còn có tư cách mong Hoàng đế sủng ái mình hay sao?". Đây chính là châm ngôn sống trong cuộc đời mà vị Lão phật gia luôn tâm niệm để đẹp mọi lúc mọi nơi, ngay cả khi về già.

Bà sở hữu vô số mỹ phẩm, trong đó có xà bông, phấn hoàng cung, âu tử phương, ngọc dung tán, hoắc tương tán... Tất cả đều là thứ hảo hạng, được Từ Hi Thái Hậu hết mực nâng niu.

Đức Linh Công chúa từng trích dẫn lại tâm sự của Từ Hi Thái hậu về tình yêu với cái đẹp của mình rằng:

"Ta lớn tuổi như thế này còn phí tâm tư cho mấy việc ăn mặc, trang điểm, chắc hẳn ngươi sẽ thấy rất buồn cười.

Thế nhưng, ta vốn thích ăn vận thật đẹp, mà cũng thích nhìn người khác trang điểm xinh đẹp. Mỗi khi nhìn thấy những cô gái diễm lệ ấy, ta đều vô cùng cao hứng, cảm thấy như mình được trẻ ra vậy!"

Cũng chính nhờ tình yêu bất tận với việc làm đẹp mà thái giám nhà Thanh là Lý Liên Anh đã được Từ Hi Thái Hậu hết mực trọng dụng vì có tài nghệ chải đầu, vấn tóc điêu luyện.

Chuyen chung dien cua Tu Hi Thai Hau dang de hoc hoi-Hinh-2

Từng chém đầu nô tỳ khi vô tình nhìn thấy mặt mộc của mình

Chỉ vì quá đam mê làm đẹp, luôn trau chuốt bản thân mà Từ Hi Thái Hậu từng rất khủng hoảng khi nhan sắc bị xuống cấp do thời gian. Khi nhận thức nhan sắc lão hóa của mình, bà trở nên vô cùng nhạy cảm trước mọi lời nói hay ánh mắt của đám giai nhân. Tương truyền rằng, hễ có nô tỳ nào vô tình đụng chạm đến dung mạo hay chỉ vô tình nhìn thấy... mặt mộc của bà, bà đều thẳng tay xử chém.

Vì để không muốn ai khác nhìn thấy bộ dạng già nua, xuống cấp mà mỗi ngày sau khi thức dậy, Từ Hi Thái Hậu đều dành rất nhiều thời gian để trang điểm.

Dù là một "nữ bạo chúa" khét tiếng trong lịch sử nhưng những quan điểm về làm đẹp, về việc chăm chút nhan sắc cho bản thân của Từ Hi Thái Hậu là một trong những câu chuyện truyền cảm hứng làm đẹp cho hậu thế.

Theo Khám Phá

>> xem thêm

Bình luận(0)