Bức thư gây sốc của Lý Tiểu Long về võ thuật Trung Quốc

Sinh thời, huyền thoại Lý Tiểu Long đã cho rằng võ thuật Trung Quốc hầu hết là giả dối và ông hoàn mất niềm tin vào nền võ cổ truyền.

Lý Tiểu Long là người đã theo học võ truyền thống của Trung Quốc trong nhiều năm trước khi sang Mỹ và trở thành huyền thoại võ thuật. Trong đó có 5 người thầy ảnh hưởng rất lớn tới sự nghiệp của ông là Diệp Vấn, Hoàng Thuần Lương, Lý Hải Tuyền, Lương Tử Bằng và Thiệu Hán Sinh.

Buc thu gay soc cua Ly Tieu Long ve vo thuat Trung Quoc

Sau khi sang Mỹ, Lý Tiểu Long đã được tiếp cận với võ hiện đại của phương Tây. Sau đó, ông đã kết hợp giữa kungfu Trung Quốc với võ hiện đại để cho ra đời môn võ mang tên Triệt Quyền Đạo lừng lẫy thế giới sau này.

Thế nhưng, tất cả không khỏi bất ngờ khi bức thư của Lý Tiểu Long và người bạn có tên William vừa được công bố. Trong đó, huyền thoại võ thuật đã thừa nhận với người bạn của mình rằng đã mất niềm tin vào võ thuật truyền thống Trung Quốc. Ông cho rằng hầu hết các môn võ truyền thống của Trung Quốc đều là bịp bợm và không có tính thực tế.

"William, dù tôi vẫn nói rằng mình dùng võ Trung Quốc, nhưng niềm tin của tôi đã mất từ lâu rồi. Các môn võ truyền thống của Trung Quốc như bơi trên cạn vậy, ngay cả là Vịnh Xuân Quyền", cố huyền thoại võ thuật giãi bày trong bức thư mình gửi William.

Buc thu gay soc cua Ly Tieu Long ve vo thuat Trung Quoc-Hinh-2

Theo xác nhận của những người nghiên cứu võ thuật, đây đúng là chữ viết tay của Lý Tiểu Long. Bức thư sau khi được tung lên đã gây ra một làn sóng tranh cãi gay gắt trong cộng đồng võ thuật Trung Quốc, một nửa bảo vệ quan điểm của huyền thoại họ Lý, nửa còn lại cho rằng những nhận định trên là không đúng.

Vì sao Lý Tiểu Long lại mất niềm tin vào võ thuật Trung Quốc? Đây cũng là mệnh đề đã được website 163.com đặt ra. Tờ báo Trung Quốc câu trả lời thực tế rất đơn giản, đó là bởi võ thuật Trung Quốc có tính thực chiến rất kém. Hơn nữa, Lý Tiểu Long là người cực kỳ coi trọng yếu tố hiệu quả trong thực tiễn.

Đáng nói, không chỉ riêng Lý Tiểu Long mà nhiều chuyên gia khác đều cho rằng võ thuật Trung Quốc thực sự rất tầm thường trong thực chiến.

Ví dụ như "siêu sao Kungfu" Lý Liên Kiệt. Chính ông từng công khai tuyên bối trong cuộc phỏng vấn rằng những gì mà ông làm trên phim đều là những "điều kỳ diệu" hoàn toàn không có thật. Tuy nhiên, Lý Liên Kiệt cho rằng, điều đó không có nghĩa võ thuật cổ truyền là vô dụng, chỉ là khả năng thực tế không thể so sánh với những loại hình khoa học và hiện đại hơn như MMA hay chiến đấu đường phố…

Đối với Lý Tiểu Long, lý do khiến ông mất niềm tin vào võ thuật truyền thống Trung Quốc nằm ở điều này. Điểm quan trọng nhất khiến chúng ta luôn cho rằng Lý Tiểu Long là người vĩ đại, bởi Lý Tiểu Long có thể nhận ra khuyết điểm của bản thân. Với danh tiếng và thực lực của Lý Tiểu Long lúc sinh thời, nếu chỉ dựa vào võ thuật cổ truyền, ông cũng có thể đóng phim như một siêu sao và kiếm rất nhiều tiền.

Nhưng Lý Tiểu Long không làm như vậy, bởi ông có nỗi ám ảnh của riêng mình với "Kungfu". Đây cũng là điểm khác biệt giữa Lý Tiểu Long so với những võ sư được gọi là "cao thủ võ truyền thống" khác. Điểm khác biệt ở đây là dù có nổi tiếng đến đâu, ông cũng không bao giờ lừa dối bản thân hay lừa dối người khác. Đối với Lý Tiểu Long thì dù là người Trung Quốc hay phương Tây, yếu tố thực dụng luôn là một điều tốt cần phải được coi trọng.


Theo Danviet

>> xem thêm

Bình luận(0)