Bí mật 'thuốc trường sinh' đựng trong bình cổ 2.000 năm ở Trung Quốc

Các nhà khảo cổ Trung Quốc đã phát hiện một lọ thuốc đặc biệt bên trong ngôi mộ cổ 2.000 năm tuổi.

Bi mat 'thuoc truong sinh' dung trong binh co 2.000 nam o Trung Quoc

Mẫu dung dịch và chiếc bình cổ 

Theo tờ The Sun, các nhà khoa học nghi ngờ rằng lọ thuốc trong bình cổ chính là thứ nước mà người trung cổ tin rằng sẽ giúp con người trường sinh bất lão.

Chiếc bình cổ tìm thấy bên trong ngôi mộ cổ thuộc về một gia đình quý tộc sống ở tỉnh Hà Nam, triều đại nhà Hán, thời điểm Trung Quốc sáp nhập thành một siêu cường trong khu vực.

Bên trong bình có khoảng 3,5 lít chất lỏng. Các nhà khảo cổ ban đầu nghĩ rằng đó là rượu do mùi rượu mạnh của nó.

Nhưng các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy bình chất lỏng này phần lớn được tạo thành từ kali nitrat (diêm tiêu) và bột alunite, không tốt cho người dùng với số lượng lớn.

Pan Fusheng, một nhà khảo cổ học của dự án tiết lộ rằng các thành phần bất thường là những chất được sử dụng để tạo ra một loại thuốc bất tử được đề cập trong một văn bản của Đạo giáo cổ đại.

Shi JiaZH, người đứng đầu Viện nghiên cứu di tích văn hóa và khảo cổ học của Trung Quốc tại Hà Nam nói: "Đây là lần đầu tiên thuốc bất tử được tìm thấy ở Trung Quốc. Chất lỏng có giá trị quan trọng đối với việc nghiên cứu những suy nghĩ của người Trung Quốc cổ đại về việc đạt được sự bất tử và sự tiến hóa của nền văn minh Trung Hoa".

Các nhà nghiên cứu cho rằng gia đình quý tộc này đã nỗ lực để tạo ra thứ thuốc kỳ diệu tìm kiếm sự sống trường sinh bất tử nhưng không thành công.

Xưa kia, rất nhiều nhà quý tộc Trung Quốc cổ đại đã cố gắng và thất bại trong việc sản xuất ra "thuốc tiên", thứ thuốc ban sự sống vĩnh cửu cho bất cứ ai uống nó.

Nhiều người đã chết trong khi tìm kiếm sự bất tử do họ pha chế các loại kim loại và khoáng chất độc hại như thủy ngân, chì và asen. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu gia đình Hà Nam cổ đại có từng uống thứ kỳ diệu của họ hay không.

Bên cạnh đó, các nhà khảo cổ còn tìm được một số lượng lớn các bình đất sét sơn màu, đồ trang sức và đồ tạo tác bằng đồng và vài bộ hài cốt.

Phát hiện này còn có thể giúp làm sáng tỏ các thực hành giả kim cổ xưa của Trung Quốc vẫn còn là một bí ẩn cho đến ngày nay.

Các nhà giả kim Trung Quốc bắt đầu chế tạo thuốc bất tử sớm nhất là khoảng 3.000 năm trước. Mặc dù có kiến thức phổ biến rằng các loại thuốc bất tử có thể gây chết người, nhưng các nhà hóa học vẫn tiếp tục chế tạo chúng cho đến thế kỷ XVIII.

Chúng đặc biệt phổ biến trong triều đại nhà Hán, khi Hán Vũ Đế thuê nhiều nhà giả kim là người tuyên bố sở hữu công thức thuốc bất tử.

 
Theo Hoàng Dung/Infonet

>> xem thêm

Bình luận(0)