Bí mật bức tượng mất nửa mặt trong ngôi mộ cổ

5.000 năm trôi qua, ngôi mộ cổ bí ẩn chứa xác chết và bức tượng mất nửa mặt khiến người ta không khỏi ngạc nhiên.

Cách đây ít hôm, một ngôi mộ cổ kỳ bí vừa khai quật ở Tây Siberia đã đem đến cho nhóm khảo cổ hết bất ngờ này đến bất ngờ khác.

Ngôi mộ cổ 5.000 năm tuổi nằm trong một khu nghĩa trang thời đại đồ đồng ở vùng nay gọi là Novosibirsk, nằm ở phía Tây Siberia.

Khi các nhà khoa học mở lớp phủ trên cùng ngôi mộ cổ, đập vào mắt họ là hài cốt một cặp hài cốt nằm chồng lên nhau, trên vai bộ hài cốt được cho là nữ giới có một hình xăm nhỏ trên vai, trên mặt mang mặt nạ được trang trí cầu kỳ.

Bi mat buc tuong mat nua mat trong ngoi mo co

Bức tượng bí ẩn trong ngôi mộ cổ 5.000 tuổi.

Cặp đôi được bọc trong vỏ cây bạch dương và đã được hỏa thiêu sơ trước khi chôn cất.

Người nằm trong mộ là cư dân của nền văn hóa Odinov.

Cư dân của nền văn hoá này chọn khu vực hạ lưu sông Ishim để xây làng mạc, săn bắn, đánh cá và chăn nuôi cừu, ngựa cùng một số gia súc khác, và là một cộng đồng biệt lập.

Đem cặp đôi lên khỏi mộ, các nhà khảo cổ ngạc nhiên khi thấy một cặp đôi khác nằm bên dưới với tư thế y hệt. Khai quật nhiều ngôi mộ khác, có vẻ cách chôn nhiều tầng là một đặc trưng trong văn hóa tang lễ của người Odinov.

Tất cả mọi thứ là một bí ẩn.

Một cuộc nghiên cứu dẫn đầu bởi GS.Vyacheslav Molodin từ viện Khảo cổ học và Dân tộc học Novosibirsk đã phát hiện thêm nhiều điều bí ẩn về bức tượng.

Khi tháo mặt nạ, người ta thấy một khuôn mặt có nét cơ bản của người da trắng châu Âu thuần chủng, khác với cư dân Odinov. Bụng của bức tượng được khoét rỗng và chứa vật liệu hữu cơ bên trong, nhưng vẫn chưa xác định được đó là gì.

Cách đặt tượng úp sấp cho thấy nó đại diện cho một phụ nữ, nhưng nghi lễ thần bí cuối cùng đã bẻ gãy đầu tượng để riêng chiếc đầu ngửa mặt lên trời.

Tuy nhiên với bức tượng bị dập nát nửa mặt, các nhà khoa học vẫn đang tìm hiểu nguyên nhân.

Các nhà khoa học chưa bao giờ gặp bất cứ điều gì như thế này, mặc dù họ có kiến thức sâu rộng về các nghi thức chôn cất của nền văn hóa Odinov.

Người phụ nữ hẳn là một người khác thường nên mới có bức tượng nhỏ bí ẩn "hộ tống" cô ấy sang thế giới bên kia.

Theo Nguyên Anh/Nguoiduatin

>> xem thêm

Bình luận(0)