Bí ẩn bộ xương 2.000 năm tuổi đang cười

Người nông dân Nga Rustam Mudayev đã khai quật một bộ xương nam giới 2.000 năm tuổi..

Cụ thể, các nhà khảo cổ xác nhận đây là bộ xương nam giới với hộp sọ bị biến dạng. Tuy trải qua sự tàn phá khốc liệt của thời gian, nhưng hàm răng của bộ hài cốt vẫn trong điều kiện hoàn hảo.

Bi an bo xuong 2.000 nam tuoi dang cuoi

Bộ xương nam 2.000 năm tuổi được khai quật tại tỉnh Astrakhan(Nga)
Nhiều trang sức quý báu cũng được tìm thấy bên cạnh bộ xương, điều này càng củng cố khả năng rằng đây là thi hài của một thủ lĩnh người Sarmatian.

Đồ trang sức bằng vàng và bạc, vũ khí và đồ vật có giá trị đã được tìm thấy bên cạnh bộ xương của thủ lĩnh trong một ngôi mộ gần biển Caspi (miền nam nước Nga).

Chia sẻ với truyền thông, nhà nghiên cứu khoa học của bảo tàng lịch sử Astrakhan, ông Georgy Stukalov cho biết: “Sau khi kiểm tra nơi chôn cất, chúng tôi nghi ngờ đó là một ngôi mộ hoàng gia, một trong những địa điểm mà những người du mục cổ đại chôn cất gia đình quý tộc của họ. Khả năng cao bộ xương thuộc về thủ lĩnh của bộ tộc Sarmatian từng thống trị một phần lãnh thổ của nước Nga hiện nay vào khoảng thế kỷ thứ 5 sau Công nguyên”.

Điều đặc biệt là bộ xương nam được chôn trong quan tài bằng gỗ với phần đầu được nâng cao hơn so với cơ thể. Khi nhìn vào, người xem có cảm giác như bộ xương được kê chiếc gối phía dưới.

Ngoài ra, các nhà khảo cổ còn thu thập được bộ sưu tập dao, vật phẩm bằng vàng, một chiếc khóa thắt lưng bằng vàng đính ngọc lam, con dao găm và một cái đầu ngựa nhỏ bằng vàng được chôn giữa hai chân. Những đồ vật trên phần nào hé lộ thân phận cao quý của chủ nhân nó trước đây.

Gần đó, các nhà khảo cổ cũng khai quật được bộ xương của một người phụ nữ được chôn cất cùng chiếc gương bằng đồng và một lễ vật hiến tế hình con cừu, cùng các vật phẩm bằng đá khác nhau.Không xa là một ngôi mộ của người đàn ông lớn tuổi khác với đồ vật hình đầu ngựa được trang trí bằng bạc và đồng. 

Theo Thủy Linh/Sao star

>> xem thêm

Bình luận(0)