Bất ngờ phát hiện súng thần công có niên đại 200 năm

Sáng 24/5, ông Huỳnh Đình Quốc Thiện, Giám đốc Bảo tàng Đà Nẵng cho biết cơ quan chức năng vừa phát hiện một khẩu súng thần công thời nhà Nguyễn và có niên đại 200 năm.

Theo ông Thiện, vào ngày 22/5, trong quá trình thi công bờ kè biển tại khu vực phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu (Đà Nẵng), công nhân của đơn vị thi công đã phát hiện một khẩu súng thần công thời nhà Nguyễn và có niên đại 200 năm.
Ông Thiện cho hay, hai ngày hôm nay, Bảo tàng Đà Nẵng đã phối hợp cùng các đơn vị đo đạc chụp ảnh hiện trường và bước đầu có thể khẳng định khẩu thần công đúc vào thời nhà Nguyễn, một trong những khẩu thần công được trang bị cho hệ thống phòng thủ Đà Nẵng, gồm thành Điện Hải và An Hải.
Bat ngo phat hien sung than cong co nien dai 200 nam
Khẩu súng thần công vừa được phát hiện. Ảnh: Infonet. 
Ông Thiện cũng cho biết thêm, đây là khẩu súng lệnh bằng đồng dành cho cấp chỉ huy, còn nguyên vẹn. Về mặt niên đại, khẩu súng này có niên đại 200 năm. Hiện vật rất có giá trị, góp phần khẳng định, làm rõ thêm về ý nghĩa của cuộc chiến 1858-1860 của quân và dân Đà Nẵng. Có thể nói thêm đây là khẩu súng chiến, Hà Tĩnh có 3 khẩu cũng tôn vị thần công, triều Nguyễn có 9 khẩu cũng tôn vị thần công nhưng là súng kiểng.
"Trong bộ sưu tập của chúng tôi hiện nay, khẩu súng thần công này rất có giá trị để tôn thêm toàn bộ giá trị lịch sử của bộ sưu tập súng thần công thành Điện Hải. Sáng nay, Bảo tàng Đà Nẵng đã làm việc để tiếp nhận súng thần công đưa về bảo quản, xử lý. Chúng tôi sẽ có công bố kết quả nghiên cứu cũng như giá trị lịch sử của khẩu súng thần công vừa được phát hiện. Có thể nói khẩu súng thần công vừa phát hiện có giá trị lịch sử rất lớn, giá trị vũ khí của nhà Nguyễn mà ông cha ta đã đúc và đồng thời khẳng định đây là những loại vũ khí trực tiếp tham chiến trong cuộc chiến kháng Pháp 1858-1860", Giám đốc Bảo tàng Đà Nẵng Huỳnh Đình Quốc Thiện cho hay.
Theo P.V/Tổ Quốc

>> xem thêm

Bình luận(0)