Báo Tây viết gì về ngày 2/9/1945 lịch sử của Việt Nam?

(Kiến Thức) - Theo tạp chí History.com của Mỹ, Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn Độc lập tại quảng trường Ba Đình ngày 2/9/1945 là sự kiện lịch sử có ý nghĩa quan trọng.

Cách đây 72 năm, ngày 2/9/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đọc tuyên ngôn độc lập, khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa tại Quảng trường Ba Đình, Hà Nội. Đây là sự kiện quan trọng đối với dân tộc Việt Nam cũng như có ý nghĩa thời đại sâu sắc. 
Bản Tuyên ngôn Độc lập năm 1945 không chỉ được báo chí Việt Nam đề cập đến mà còn được báo chí phương Tây đưa tin, bình luận, trong đó nổi bật là bài viết của tạp chí History.com của Mỹ.
Mở đầu bài viết về sự kiện lịch sử Chủ tịch Hồ Chí Minh thay mặt quốc dân đồng bào đọc Bản Tuyên ngôn Độc lập, History.com viết, vào ngày 15/8/1945, quân phiệt Nhật Bản tuyên bố đầu hàng vô điều kiện. Vài giờ sau khi Nhật Bản ký vào văn kiện đầu hàng, chính thức chấm dứt Chiến tranh thế giới 2 vào ngày 2/9/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đọc Tuyên ngôn Độc lập, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa tại quảng trường Ba Đình lịch sử trong ngày lịch sử này.
Bao Tay viet gi ve ngay 2/9/1945 lich su cua Viet Nam?
 Bác Hồ đọc tuyên ngôn độc lập tại quảng trường Ba Đình ngày 2/9/1945. Ảnh tư liệu.
Theo tạp chí History.com của Mỹ, Bản Tuyên ngôn Độc lập của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trích dẫn một số câu nổi tiếng trong bản tuyên ngôn độc lập của Mỹ (năm 1776).
Trong ngày 2/9/1945 lịch sử ấy, rất đông người dân Việt Nam đã có mặt tại quảng trường Ba Đình, Hà Nội để chứng kiến thời khắc lịch sử này. Phải 30 năm sau, khát vọng một đất nước Việt Nam thống nhất đã trở thành hiện thực (30/4/1975).
>> Mời quý vị độc giả xem video đường sắt Hà Nội tăng chuyến, giảm giá vé dịp 2/9 (nguồn: ANTV):
History.com của Mỹ còn gây chú ý khi giới thiệu ngắn gọn quá trình ra đi tìm đường cứu nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Sau khi về nước, dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng cộng sản Việt Nam, nhân dân ta đã đánh đổ các xiềng xích thực dân gần 100 năm và tuyên bố thoát ly hẳn quan hệ thực dân với Pháp, xóa bỏ hết những hiệp ước mà Pháp đã ký về nước Việt Nam cũng như xóa bỏ tất cả mọi đặc quyền của Pháp trên đất nước Việt Nam. 
Ngày 2/9/1945 đã trở thành dấu son chói lọi trong lịch sử Việt Nam, mở ra kỷ nguyên độc lập tự do cho dân tộc cũng như góp phần làm phong phú về quyền tự quyết của các dân tộc trên thế giới.
Tâm Anh (theo History.com)

>> xem thêm

Bình luận(0)