Cuộc thi Đại sứ Hoa Anh Đào: Còn lại 15 niềm hi vọng

Cuộc thi chọn Đại sứ Hoa Anh Đào có ba vòng thi, hiện đã thực hiện xong hai. Sau các vòng sơ loại, sơ khảo, từ gần 100 thí sinh, còn lại 15 thí vào vòng chung kết tổ chức vào cuối tháng 3 này.

Trưởng Ban Giám khảo cuộc thi, nhà báo Lê Xuân Sơn – TBT báo Tiền Phong cho biết: “Vòng sơ loại, chúng tôi chấm trên hồ sơ. Dựa vào bản khai của các thí sinh: Thành tích học tập, làm việc, những hoạt động xã hội, cộng đồng đã tham gia, ảnh của thí sinh và bài cảm nhận 400 từ về hoa anh đào”.
Cuoc thi Dai su Hoa Anh Dao: Con lai 15 niem hi vong
 Thí sinh thi phỏng vấn.
Theo ông Lê Vinh – Phó TGĐ Cty CP Quốc tế AIC, Phó trưởng BTC cuộc thi, hầu hết các thí sinh là sinh viên các trường đại học danh tiếng như ĐH Hà Nội, Ngoại thương, Luật Hà Nội, Thăng Long… Đó chủ yếu là là sinh viên các khoa Tiếng Nhật, Đông Phương học. Ngoài ra còn có một số cô gái đã tốt nghiệp đại học, đang theo học các trình độ cao hơn. Cũng có một số học sinh của các trung tâm tiếng Nhật, đông nhất là trung tâm tiếng Nhật ở Núi Trúc, Hà Nội”.
Cuoc thi Dai su Hoa Anh Dao: Con lai 15 niem hi vong-Hinh-2
 
“Tôi hơi ngạc nhiên khi đọc các bài viết của các thí sinh về hoa anh đào. Không chỉ là hiểu biết của họ về loại hoa đặc biệt này của Nhật Bản và chủ yếu vì cảm xúc và hành văn rất đẹp. Và về nhan sắc thì cũng gần gần như ở sơ khảo cuộc thi hoa hậu Việt Nam” – Nhà báo Lê Xuân Sơn chia sẻ.
Cuoc thi Dai su Hoa Anh Dao: Con lai 15 niem hi vong-Hinh-3
Thí sinh làm bài thi trắc nghiệm 
Ở vòng Sơ khảo, các thí sinh trải qua 2 phần thi trắc nghiệm và phỏng vấn. Phần trắc nghiệm với 30 câu hỏi tiếng Việt và tiếng Nhật kiểm tra sự hiểu biết về đất nước Nhật Bản; quan hệ Việt Nam - Nhật bản; trình độ tiếng Nhật. Thí sinh thực hiện phần thi này tỏng 30 phút.
Sau đó, các thí sinh trực diện với Ban Giám khảo hỗn hợp Việt - Nhật với phần trình diễn dáng đi trong trang phục áo dài và mỗi người có từ 3 – 5 phút để thể hiện mình kiến thức, khả năng ứng xử của mình trước mối bàn giám khảo tiếng Nhật và tiếng Việt.
15 thí sinh sau đây đã được chọn lọt vào vòng chung kết của cuộc thi:
Cuoc thi Dai su Hoa Anh Dao: Con lai 15 niem hi vong-Hinh-4
 
Kết thúc vòng chung khảo, ông Lê Vinh phấn khởi nói: “Kết quả rất tốt. 15 thí sinh lọt vào vòng Chung kết một cách xứng đáng.Tôi thấy Ban Giám khảo đã thảo luận rất kỹ từng trường hợp. Có những trường hợp phải trở đi trở lại nhiều lần. Các giám khảo người Nhật và người Việt trao đổi với nhau cho đến khi đạt được đồng thuận về từng trường hợp đi tiếp hay dừng bước. Chúng tôi rất tin tưởng trước một phương pháp làm việc cẩn trọng và kỹ lưỡng như vậy”.
Tước đó, khi phát biểu khai mạc cuộc thi, ông Lê Vinh cũng chia sẻ việc có đến ngót 100 thí sinh đăng ký dự thi sau gần 1 tháng phát động khiến BTC cũng bị bất ngờ. Bí quyết thành công được ông chia sẻ: Một mặt, các đơn vị tổ chức và các đơn vị đồng hành rất tích cực vận động qua các kênh truyền thông và trực tiếp đến các trường đại học có khao tiếng Nhật hoặc nghiên cứu Nhật Bản. Đặc biệt, cuộc thi dược sự vào cuộc tích cực của tổ chức Đoàn TN và Hội sinh viên TP Hà Nội từ Thành đoàn đến các trường.
Tại vòng chung kết, khác với các cuộc thi sắc đẹp, các thí sinh được tham gia các hoạt động đồng hành có ý nghĩa như thăm hỏi người cao tuổi tại Trung tâm Dưỡng lão tại Hà Nội; trải nghiệm văn hoá Nhật:được hướng dẫn làm món sushi, dự nghi lễ Trà đạo; tham gia các buổi đào tạothuyết trình, giao tiếp, kỹ năng catwalk... Các hoạt động này diễn ra trong 3-4 ngày.
Đêm chung kết 28/3 diễn ra tại Trung tâm Galaxy 87 Láng Hạ. Ban giám khảo chung kết là một cơ cấu hỗn hợp Việt - Nhật gồm ông Nguyễn Phú Bình - nguyên thứ trưởng Bộ Ngoại giao, nguyên đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản; Á hậu Việt Nam 2014 Nguyễn Trần Huyền My; Về phía Nhật Bản có ông Phó đại sứ Nhật tại Việt Nam, bà Chủ tịch Hiệp hội Hoa Anh Đào Nhật Bản và Đại sứ Hoa Anh Đào Nhật Bản. Trưởng ban Giám khảo của tất cả các vòng thi là Nhà báo Lê Xuân Sơn- TBT báo Tiền Phong, trưởng BTC cuộc thi Hoa hậu Việt Nam.
Cuộc thi có hai hai giải thưởng chính là Đại sứ Hoa Anh Đào thứ nhất và Đại sứ Hoa Anh Đào thứ hai. Đại sứ thứ nhất sẽ nhận được giải thưởng tiền mặt 50 triệu đồng; Đại sứ thứ hai nhận được giải thưởng 30 triệu đồng. Hai đại sứ nhận được vương miện Đại sứ Thiện chí Hoa Anh Đào do Hiệp hội Hoa Anh Đào Nhật Bản trao tặng; Trang phục truyền thống Nhật Bản - Kimono do Đại sứ quán Nhật Bản trao tặng; được xuất hiện và biểu diễn trực tiếp trên sóng truyền hình cả nước trong Đêm khai mạc Lễ hội Hoa Anh Đào Nhật Bản – Hà Nội 2019; được thăm Nhật Bản vào tháng 4/2019 theo lời mời của Hiệp hội Hoa Anh Đào Nhật Bản. Cuộc thi cũng có một số giải phụ và các thí sinh còn lại của vòng chung kết nhận được giải thưởng 5 triệu đồng.
Cuộc thi chọn Đại sứ Thiện chí Hoa Anh Đào nằm trong khuôn khổ Lễ Hội Hoa Anh Đào do UBND TP Hà Nội, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam và Công ty CP Tiến bộ Quốc tế AIC phối hợp tổ chức, báo Tiền Phong là đơn vị hỗ trợ về chuyên môn. Đây là lần đầu tiên cuộc thi được tiến hành.
Theo Hoàng Minh/Tiền Phong

>> xem thêm

Bình luận(0)