(Kiến Thức) - Vinh danh chữ Quốc ngữ là cách góp phần bảo tồn tiếng Việt, giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt. Đây cũng là mục tiêu cao nhất của những nhà nghiên cứu hết mình với chữ Quốc ngữ.
Theo thông tin từ PGS.TS Bùi Hiền thì vừa qua, Cục Bản quyền tác giả (Bộ Văn hóa Thể thao&Du lịch) đã cấp bản quyền cho "Bài viết về cải tiến chữ quốc ngữ" của ông.
Đề nghị của PGS-TS Bùi Hiền "cải thiện" chữ viết tiếng Việt những ngày này được thảo luận rộng rãi không chỉ ở Việt Nam mà cả trong giới chuyên gia Nga.
(Kiến Thức) - Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, Chính phủ và Bộ Giáo dục & Đào tạo không có chủ trương cải tiến chữ quốc ngữ.
Cải cách chữ viết hiện gây tranh cãi trên mạng. Nếu áp dụng nguyên tắc mới, nhiều người chắc chắn không khỏi lúng túng, gặp trường hợp "dở khóc dở cười".
Nhiều nhà khoa học chuyên ngành ngôn ngữ cho rằng không nên nóng vội chỉ trích đề xuất cải tiến chữ viết của PGS-TS Bùi Hiền mà hãy xem xét nó trên khía cạnh khoa học.
(Kiến Thức) - Tên người Việt Nam bỗng trở nên khá kỳ cục, lạ mắt khi chúng được viết theo kiểu chuyển đổi tiếng Việt mới trên đề xuất của PGS.TS Bùi Hiền.
Đề xuất cải tiến chữ viết tiếng Việt bằng cách giảm ký tự bảng chữ cái từ 38 xuống 31 của PGS.TS. Bùi Hiền - nguyên phó Viện trưởng Viện Nội dung & Phương pháp dạy - học phổ thông đang thu hút sự quan tâm của dư luận.
ĐBQH Hoàng Văn Cường đánh giá, quy định miễn trách nhiệm hình sự cho nghiên cứu khoa học không thành công là một bước tiến quan trọng nhằm khuyến khích sự đột phá trong sáng tạo khoa học.
Ngay từ sáng sớm 6/5, khuôn viên Học viện Phật giáo Việt Nam TP HCM rực rỡ cờ hoa, rộn ràng tiếng chuông, tiếng kệ trong không khí trang nghiêm nhưng đầy hoan hỷ.