Trước khi ăn sáng không làm điều này tương đương nuốt 10g chất thải

Đối với những người ăn sáng mà không đánh răng, rất nhiều vi khuẩn sẽ theo thức ăn vào cơ thể.

Bài viết dưới đây của Tiến sĩ Yuichiro Ogaki - Giám đốc Phòng khám Nha khoa và Chỉnh nha Soka Family ở Takasago, thành phố Soka, Nhật Bản đồng thời là tác giả của cuốn sách "Quy tắc ăn kiêng giải độc để không mắc bệnh".

Truoc khi an sang khong lam dieu nay tuong duong nuot 10g chat thai
Tiến sĩ Yuichiro Ogaki - Giám đốc Phòng khám Nha khoa và Chỉnh nha Soka Family.

Trong giấc ngủ của con người, các dây thần kinh phó giao cảm chịu trách nhiệm thư giãn sẽ ở trạng thái hoạt động, dẫn đến giảm tiết nước bọt ở miệng. 

Vì vậy, nếu bạn mở miệng khi ngủ, miệng của bạn sẽ bị khô. Tác động trực tiếp nhất của chứng khô miệng là tác dụng tiết nước bọt trong miệng sẽ bị giảm, gây ra sự sinh sôi không mong muốn của vi khuẩn. Theo nghiên cứu, trong giấc ngủ mỗi đêm, lượng vi khuẩn sinh sôi nảy nở xấp xỉ 10 gram chất thải.

Những người ăn sáng mà không đánh răng tương đương với ăn 10g chất thải.

Vi khuẩn và cơ thể người có mối quan hệ cộng sinh, nhưng hầu hết vi khuẩn tiếp tục sinh sôi trong môi trường khô hạn là vi khuẩn xấu. Những vi khuẩn xấu này có thể góp phần làm cho dạ dày yếu đi, và sau khi vào dạ dày cùng với thức ăn, chúng sẽ trực tiếp đến ruột, làm suy giảm cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột. Nếu sự cân bằng của hệ vi khuẩn đường ruột bị xáo trộn sẽ dẫn đến giảm khả năng miễn dịch và tiết ra serotonin bất thường.

Do đó, nếu buổi sáng bạn bỏ qua bước đánh răng và trực tiếp ăn sáng sẽ chẳng khác gì đưa vi khuẩn vào cơ thể gây hại cho sức khỏe.

Truoc khi an sang khong lam dieu nay tuong duong nuot 10g chat thai-Hinh-2 

Trước đây công nghệ chế biến thực phẩm chưa cao nên đồ ăn thường cứng hơn, có thể loại bỏ các mảng bám tích tụ trên bề mặt răng bằng cách nhai. Mảng bám trên bề mặt răng càng lâu thì mức độ hư hỏng càng cao nên cần phải loại bỏ nhiều lần. Tuy nhiên, với thói quen ăn uống hiện đại, hầu hết các thức ăn đều mềm, không cần nhai cứng, không những không loại bỏ được mảng bám răng mà còn thúc đẩy quá trình tích tụ mảng bám răng, hoàn toàn không thể tự làm sạch răng miệng.

Xây dựng thói quen đánh răng trước và sau bữa ăn

Truoc khi an sang khong lam dieu nay tuong duong nuot 10g chat thai-Hinh-3

Khuyến cáo bạn nên đánh răng để loại bỏ mảng bám trên bề mặt răng trước khi ăn, đặc biệt là bữa sáng.

Vào ban ngày, do áp lực công việc và trường học mang lại, nước bọt của chúng ta sẽ bị nhớt dưới tác động của dây thần kinh giao cảm, làm giảm tác dụng rửa của nước bọt và khiến vi khuẩn sinh sôi. Vào buổi tối, sau một ngày ăn uống, mảng bám thức ăn và vi khuẩn sinh sôi vào ban ngày sẽ bám vào răng với một lượng lớn, điều này được khẳng định dựa trên kinh nghiệm làm nha sĩ nhiều năm của tôi.

Trong hoàn cảnh như vậy, nếu bạn đột ngột ăn tối, rất nhiều vi khuẩn sẽ được ăn cùng với nó. Vì vậy, nên đánh răng nhẹ trước khi ăn, nếu chỉ súc miệng thì không thể loại bỏ mảng bám đã tích tụ lâu ngày.

Theo Phunuvietnam

>> xem thêm

Bình luận(0)