Rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh ăn chay làm giảm đáng kể các bệnh về tim mạch, cụ thể là các bệnh do hẹp động mạch thấp hơn 24% đối với người ăn chay. Các nhà khoa học cho rằng nguyên nhân là do người ăn thịt hay gặp các vấn đề về tiêu hóa vì dễ bị viêm, còn người ăn chay ít bị viêm hơn nên các bệnh tim mạch giảm xuống.Người ăn chay thường sẽ giảm được cân. Trong một vài tháng đầu nếu hoàn toàn không ăn thịt, số cân nặng có thể giảm được là khoảng 3,4kg. Hơn nữa việc không ăn thịt, trứng và sữa còn đồng nghĩa với việc bạn cắt giảm được một lượng lớn calo và đưa vào cơ thể những thực phẩm có lợi cho sức khỏe.Việc đột ngột bỏ ăn thịt và các sản phẩm từ động vật khiến các enzyme tiêu hóa trong ruột không có gì để làm. Điều này dẫn đến mất cân bằng vi khuẩn trong dạ dày dẫn đến bụng đầy hơi. Nhưng điều này không có gì phải lo lắng vì cơ thể sẽ dần thích ứng và dạ dày sẽ dịu xuống. Tuy nhiên dù nguyên nhân gây đầy bụng là gì thì chắc chắc bạn cũng sẽ “xì hơi” một chút. Bạn đã biết cơ bắp cần có protein thì mới duy trì và phát triển được. Thịt và trứng chứa một lượng lớn protein so với các thực phẩm khác. Vì vậy, khi chuyển sang ăn chay cần bổ sung chất đạm từ các thực phẩm khác như đậu, các loại hạt, đậu phụ và rau lá xanh. Nếu không bổ sung protein thì cơ bắp sẽ co lại và yếu dần. Cơ thể có thể hấp thu và sử dụng các protein từ động vật nhanh hơn protein từ thực vật. Do vậy để duy trì cơ bắp cần bổ sung protein trong ngày, nhất là sau khi tập luyện. Thời gian này bạn cũng sẽ thấy thời gian hồi phục sau khi tập luyện dài hơn vì cơ bắp cần nhiều thời gian hơn để xử lý các protein thực vật. Kẽm là một khoáng chất thiết yếu đối với vị giác. Tuy nhiên vì chủ yếu có trong thịt và hàu, hai thực phẩm không nằm trong thực đơn ăn chay. Vì vậy người ăn chay thường sẽ cảm thấy món ăn không được ngon lắm. Vì vậy cần bổ sung kẽm để duy trì vị giác, tốt nhất là bổ sung kẽm từ thực vật.
Rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh ăn chay làm giảm đáng kể các bệnh về tim mạch, cụ thể là các bệnh do hẹp động mạch thấp hơn 24% đối với người ăn chay. Các nhà khoa học cho rằng nguyên nhân là do người ăn thịt hay gặp các vấn đề về tiêu hóa vì dễ bị viêm, còn người ăn chay ít bị viêm hơn nên các bệnh tim mạch giảm xuống.
Người ăn chay thường sẽ giảm được cân. Trong một vài tháng đầu nếu hoàn toàn không ăn thịt, số cân nặng có thể giảm được là khoảng 3,4kg. Hơn nữa việc không ăn thịt, trứng và sữa còn đồng nghĩa với việc bạn cắt giảm được một lượng lớn calo và đưa vào cơ thể những thực phẩm có lợi cho sức khỏe.
Việc đột ngột bỏ ăn thịt và các sản phẩm từ động vật khiến các enzyme tiêu hóa trong ruột không có gì để làm. Điều này dẫn đến mất cân bằng vi khuẩn trong dạ dày dẫn đến bụng đầy hơi. Nhưng điều này không có gì phải lo lắng vì cơ thể sẽ dần thích ứng và dạ dày sẽ dịu xuống. Tuy nhiên dù nguyên nhân gây đầy bụng là gì thì chắc chắc bạn cũng sẽ “xì hơi” một chút.
Bạn đã biết cơ bắp cần có protein thì mới duy trì và phát triển được. Thịt và trứng chứa một lượng lớn protein so với các thực phẩm khác. Vì vậy, khi chuyển sang ăn chay cần bổ sung chất đạm từ các thực phẩm khác như đậu, các loại hạt, đậu phụ và rau lá xanh. Nếu không bổ sung protein thì cơ bắp sẽ co lại và yếu dần.
Cơ thể có thể hấp thu và sử dụng các protein từ động vật nhanh hơn protein từ thực vật. Do vậy để duy trì cơ bắp cần bổ sung protein trong ngày, nhất là sau khi tập luyện. Thời gian này bạn cũng sẽ thấy thời gian hồi phục sau khi tập luyện dài hơn vì cơ bắp cần nhiều thời gian hơn để xử lý các protein thực vật.
Kẽm là một khoáng chất thiết yếu đối với vị giác. Tuy nhiên vì chủ yếu có trong thịt và hàu, hai thực phẩm không nằm trong thực đơn ăn chay. Vì vậy người ăn chay thường sẽ cảm thấy món ăn không được ngon lắm. Vì vậy cần bổ sung kẽm để duy trì vị giác, tốt nhất là bổ sung kẽm từ thực vật.