Đi khắp Nam Bộ mùa nước nổi, bạn sẽ thấy nơi đâu cũng bày bán thịt chuột đồng. Ngoài món chuột hun khói vốn đã rất quen thuộc, thì món chuột đồng quay lu không chỉ là món ăn mà còn là nét văn hóa đặc trưng của người dân Nam Bộ và thường chỉ có vào mùa gặt (tháng 9-10 hàng năm).Chuột đồng quay lu có lẽ là ngon hơn cả và nhất định phải là chuột của mùa lúa tháng 9, tháng 10, cũng là mùa nước nổi.Thực tế chuột đồng rất sạch, bởi chúng chuyên ăn lúa gạo, vì thế không mang nhiều vi khuẩn. Người dân sau mùa gặt dùng bẫy hoặc giăng lưới, đốt rơm hum khói để bắt chuột đồng. Có người sau một ngày lao động, cả nhóm thui luôn chuột giữa đồng rồi ngồi nhậu lai rai. Thịt chuột hun trong rơm rạ thơm mùi nắng, ngon tuyệt.Chuột quay lu được chế biến rất cầu kỳ. Chuột để nướng lu phải là những chú chuột đã ăn no lúa chín, béo múp, được làm sạch ruột, cắt móng, rồi tẩm ướp gia vị cho thấm, sau đó móc từng con vào lu.Người chế biến phải rất khéo, vừa quay vừa trở tay, thêm mỡ, thêm nước gia vị, để sao cho lớp da bên ngoài giòn, vàng óng, không bị khô quá mà bên trong thịt vẫn chín mềm.Mỗi chiếc lu chỉ quay một lần từ 15-20 con. Chuột sau khi ướp được xỏ xâu từng 2-3 con một. Than đốt ở đáy lu cho tới khi cháy đượm, không còn ngọn lửa và hết khói mới treo chuột quanh miệng lu, đậy nắp lại.Khoảng 45 phút sau chuột chín vàng vừa phải, nếu để lâu nữa chuột sẽ giòn hơn nhưng xuống màu không đẹp.Những chú chuột vàng ươm vừa lấy ra từ những chiếc lu, dưới đáy lu than hồng vẫn còn âm ỉ chờ quay mẻ khác. Để chuột được vàng ươm khi ướp phải thêm chút mật ong khi ướp tiêu, hành, bột ngọt, nước tương, đường, muối như cách làm món chuột rô ti bình thường.Chuột đồng quay lu vàng óng, bắt mắt với những gia vị được tẩm ướp vừa miệng khiến thực khách phải xuýt xoa với mùi thơm nức hấp dẫn.Chuột nướng lu ăn kèm muối tiêu chanh và rau răm, chuối chát, cà chua, dưa leo... Cắn miếng thịt chuột, cảm nhận lớp da giòn tan, thịt thơm và mềm khiến thực khách không nỡ… nuốt.Không chỉ người Việt thích món đặc sản miền Tây này mà những thực khách nước ngoài khi du lịch miền Tây cũng “chết mê, chết mệt” với món chuột đồng quay lu. Nhiều người ăn xong, còn mua cả hộp về làm quà cho người thân. Ảnh: Internet.Video "Các thực phẩm chống độc siêu hạng". Nguồn: VTC.
Đi khắp Nam Bộ mùa nước nổi, bạn sẽ thấy nơi đâu cũng bày bán thịt chuột đồng. Ngoài món chuột hun khói vốn đã rất quen thuộc, thì món chuột đồng quay lu không chỉ là món ăn mà còn là nét văn hóa đặc trưng của người dân Nam Bộ và thường chỉ có vào mùa gặt (tháng 9-10 hàng năm).
Chuột đồng quay lu có lẽ là ngon hơn cả và nhất định phải là chuột của mùa lúa tháng 9, tháng 10, cũng là mùa nước nổi.
Thực tế chuột đồng rất sạch, bởi chúng chuyên ăn lúa gạo, vì thế không mang nhiều vi khuẩn. Người dân sau mùa gặt dùng bẫy hoặc giăng lưới, đốt rơm hum khói để bắt chuột đồng. Có người sau một ngày lao động, cả nhóm thui luôn chuột giữa đồng rồi ngồi nhậu lai rai. Thịt chuột hun trong rơm rạ thơm mùi nắng, ngon tuyệt.
Chuột quay lu được chế biến rất cầu kỳ. Chuột để nướng lu phải là những chú chuột đã ăn no lúa chín, béo múp, được làm sạch ruột, cắt móng, rồi tẩm ướp gia vị cho thấm, sau đó móc từng con vào lu.
Người chế biến phải rất khéo, vừa quay vừa trở tay, thêm mỡ, thêm nước gia vị, để sao cho lớp da bên ngoài giòn, vàng óng, không bị khô quá mà bên trong thịt vẫn chín mềm.
Mỗi chiếc lu chỉ quay một lần từ 15-20 con. Chuột sau khi ướp được xỏ xâu từng 2-3 con một. Than đốt ở đáy lu cho tới khi cháy đượm, không còn ngọn lửa và hết khói mới treo chuột quanh miệng lu, đậy nắp lại.
Khoảng 45 phút sau chuột chín vàng vừa phải, nếu để lâu nữa chuột sẽ giòn hơn nhưng xuống màu không đẹp.
Những chú chuột vàng ươm vừa lấy ra từ những chiếc lu, dưới đáy lu than hồng vẫn còn âm ỉ chờ quay mẻ khác. Để chuột được vàng ươm khi ướp phải thêm chút mật ong khi ướp tiêu, hành, bột ngọt, nước tương, đường, muối như cách làm món chuột rô ti bình thường.
Chuột đồng quay lu vàng óng, bắt mắt với những gia vị được tẩm ướp vừa miệng khiến thực khách phải xuýt xoa với mùi thơm nức hấp dẫn.
Chuột nướng lu ăn kèm muối tiêu chanh và rau răm, chuối chát, cà chua, dưa leo... Cắn miếng thịt chuột, cảm nhận lớp da giòn tan, thịt thơm và mềm khiến thực khách không nỡ… nuốt.
Không chỉ người Việt thích món đặc sản miền Tây này mà những thực khách nước ngoài khi du lịch miền Tây cũng “chết mê, chết mệt” với món chuột đồng quay lu. Nhiều người ăn xong, còn mua cả hộp về làm quà cho người thân. Ảnh: Internet.
Video "Các thực phẩm chống độc siêu hạng". Nguồn: VTC.