Hỏi: Tôi bị suy thận được khuyên nên ăn ít thịt gà và sữa nhưng phải bổ sung canxi. Xin hỏi tại sao phải giảm ăn thịt gà, sữa? Việc bổ sung canxi như thế nào là đúng? - Nguyễn Thị Tuyết (Cầu Giấy, Hà Nội).
|
Ảnh minh họa. |
GS.TS Bùi Minh Đức, Viện Dinh dưỡng Quốc gia: Khi chức năng của thận đã bị suy giảm, người bệnh cần đặc biệt chú ý tới thay đổi một số thành phần dinh dưỡng trong khẩn phần ăn, trong đó có thành phần phốt phát và canxi mà bạn hỏi. Bị suy thận thì sự bài tiết phốt phát có thay đổi khi giảm tốc độ lọc tiểu cầu, do giảm sự hấp thu của phốt phát trong tiếu quản và điều hòa làm tăng nồng độ hormon cận giáp trạng trong huyết tương.
Do đó, trong khẩu phần ăn với bệnh nhân suy thận, cần giảm lượng phốt phát tới 600 - 900mg/ngày, tránh sử dụng thực phẩm có nhiều phốt phát như thịt gà, sữa.
Hạn chế các thức ăn trên sẽ làm giảm lượng cân bằng canxi trong khẩu phần, do đó rất cần phải bổ sung thêm canxi 500 - 1.500mg/ngày vào giữa các bữa ăn trong ngày, tùy thuộc vào nồng độ canxi trong huyết thanh và sự hấp thu canxi trong dạ dày, ruột. Vì vậy, bạn nên tư vấn bác sĩ để bổ sung canxi dưới dạng muối như carbonat, gluconat, lactat, citrat và chlorid... cho phù hợp.