Cơm âm phủ ở Huế nghe tên có vẻ khá kì lạ nhưng lại là món ăn được mệnh danh là “món ăn trăm năm lịch sử” chứa đựng vị mộc mạc của ẩm thực Huế và phong vị đặc trưng của cung đình xưa. Cơm âm phủ là một loại cơm trộn, trong đó cơm trắng được kết hợp với nhiều món ăn phụ khác nhau. Các món ăn phụ này thường được chế biến thành những miếng nhỏ hoặc băm nhuyễn, bao gồm thịt nạc dăm, chả lụa, trứng chiên, nem chua, dưa leo bóp chua, tôm chiên giòn và rau củ.Sà bì chưởng cũng là món ăn tên độc lạ, tuy nhiên món này được khá nhiều người biết đến khi ghé thăm Sài Gòn. Cái tên này chỉ là cách gọi khác để nhắc đến cơm tấm sườn bì chả.Được chuẩn bị cẩn thận, cầu kỳ từ nguyên liệu đến thanh tre nướng, pa pỉnh tộp chứa đựng biết bao tình cảm, sự khéo léo của người Thái. Lên vùng Tây Bắc, nếu có cơ hội thưởng thức món cá nướng gập, du khách sẽ khó lòng quên được hương vị độc đáo này.Khâu nhục hay còn gọi là “nằm khâu”, vốn dĩ mang màu sắc văn hóa Trung Quốc, nhưng qua bàn tay của người dân xứ Lạng đã được biến tấu và trở thành món ngon, độc đáo. Nghe tên lạ nhưng đây là món ăn nổi tiếng ở vùng núi Tây Bắc.Sỏi mầm là một món ăn đặc sản thơm ngon trong ẩm thực Hậu Giang. Khi gọi sỏi mầm, thực khách sẽ được thưởng thức món thịt lợn rừng chế biến theo một cách đặc biệt. Mỗi suất ăn bao gồm 3-4 viên sỏi được nung thật nóng, dùng để nướng chín thịt heo rừng. Lợn rừng sau khi được ướp gia vị thì được đặt lên sỏi. Sức nóng từ viên sỏi sẽ nướng và giúp làm chín thịt.Món ăn gà trùm mền thực chất là món cơm gà chiên giòn. Điều khác biệt là sau khi bày lên dĩa, phần cơm và thịt gà được trùm lên một chiếc mền được làm từ... trứng.Nằm trong top ẩm thực Việt Nam có cái tên độc lạ cũng phải kể đến dê xối sả, thực chất đây là món dê xào sả ớt. Thịt dê được thái thành từng miếng nhỏ ướp với gia vị, rau mùi, gừng, ớt, sau đó xào với sả tươi, ớt và rắc với sả chiên trên đĩa.Món ếch núp lùm xuất phát từ món ếch chiên của miền Tây. Sả tươi cắt sợi được cho vào hộp cùng bột chiên giòn xóc đều. “Lùm rơm” chính là sả chiên, bày lên đĩa rồi đặt ếch chiên vào trong.Món chân gà quái thú có cái tên bắt nguồn từ kiểu sơ chế, người ta phải cắt chân gà để lộ phần gân, xương bên trong mới tẩm ướp gia vị. Vì thế, thành phẩm làm ra sẽ là những chiếc chân có phần đáng sợ hơn mức bình thường. Món ăn sẽ thấm đẫm gia vị, lớp bột chiên giòn bên ngoài và lớp da gà dai giòn bên trong mang lại cảm giác vô cùng thú vị.Vũ nữ chân dài chiên nước mắm là món ăn dân dã xuất phát từ An Giang, Bạc Liêu, được chế biến từ con nhái. Ở TP HCM, khô nhái được chiên giòn, sau đó cho thêm tỏi, ớt, nước mắm, hành tây… tạo nên món vũ nữ chân dài chiên nước mắm.
Cơm âm phủ ở Huế nghe tên có vẻ khá kì lạ nhưng lại là món ăn được mệnh danh là “món ăn trăm năm lịch sử” chứa đựng vị mộc mạc của ẩm thực Huế và phong vị đặc trưng của cung đình xưa. Cơm âm phủ là một loại cơm trộn, trong đó cơm trắng được kết hợp với nhiều món ăn phụ khác nhau. Các món ăn phụ này thường được chế biến thành những miếng nhỏ hoặc băm nhuyễn, bao gồm thịt nạc dăm, chả lụa, trứng chiên, nem chua, dưa leo bóp chua, tôm chiên giòn và rau củ.
Sà bì chưởng cũng là món ăn tên độc lạ, tuy nhiên món này được khá nhiều người biết đến khi ghé thăm Sài Gòn. Cái tên này chỉ là cách gọi khác để nhắc đến cơm tấm sườn bì chả.
Được chuẩn bị cẩn thận, cầu kỳ từ nguyên liệu đến thanh tre nướng, pa pỉnh tộp chứa đựng biết bao tình cảm, sự khéo léo của người Thái. Lên vùng Tây Bắc, nếu có cơ hội thưởng thức món cá nướng gập, du khách sẽ khó lòng quên được hương vị độc đáo này.
Khâu nhục hay còn gọi là “nằm khâu”, vốn dĩ mang màu sắc văn hóa Trung Quốc, nhưng qua bàn tay của người dân xứ Lạng đã được biến tấu và trở thành món ngon, độc đáo. Nghe tên lạ nhưng đây là món ăn nổi tiếng ở vùng núi Tây Bắc.
Sỏi mầm là một món ăn đặc sản thơm ngon trong ẩm thực Hậu Giang. Khi gọi sỏi mầm, thực khách sẽ được thưởng thức món thịt lợn rừng chế biến theo một cách đặc biệt. Mỗi suất ăn bao gồm 3-4 viên sỏi được nung thật nóng, dùng để nướng chín thịt heo rừng. Lợn rừng sau khi được ướp gia vị thì được đặt lên sỏi. Sức nóng từ viên sỏi sẽ nướng và giúp làm chín thịt.
Món ăn gà trùm mền thực chất là món cơm gà chiên giòn. Điều khác biệt là sau khi bày lên dĩa, phần cơm và thịt gà được trùm lên một chiếc mền được làm từ... trứng.
Nằm trong top ẩm thực Việt Nam có cái tên độc lạ cũng phải kể đến dê xối sả, thực chất đây là món dê xào sả ớt. Thịt dê được thái thành từng miếng nhỏ ướp với gia vị, rau mùi, gừng, ớt, sau đó xào với sả tươi, ớt và rắc với sả chiên trên đĩa.
Món ếch núp lùm xuất phát từ món ếch chiên của miền Tây. Sả tươi cắt sợi được cho vào hộp cùng bột chiên giòn xóc đều. “Lùm rơm” chính là sả chiên, bày lên đĩa rồi đặt ếch chiên vào trong.
Món chân gà quái thú có cái tên bắt nguồn từ kiểu sơ chế, người ta phải cắt chân gà để lộ phần gân, xương bên trong mới tẩm ướp gia vị. Vì thế, thành phẩm làm ra sẽ là những chiếc chân có phần đáng sợ hơn mức bình thường. Món ăn sẽ thấm đẫm gia vị, lớp bột chiên giòn bên ngoài và lớp da gà dai giòn bên trong mang lại cảm giác vô cùng thú vị.
Vũ nữ chân dài chiên nước mắm là món ăn dân dã xuất phát từ An Giang, Bạc Liêu, được chế biến từ con nhái. Ở TP HCM, khô nhái được chiên giòn, sau đó cho thêm tỏi, ớt, nước mắm, hành tây… tạo nên món vũ nữ chân dài chiên nước mắm.