Sinh tố nhau thai có thực sự là thần dược chữa bách bệnh?

(Kiến Thức) - Thời gian gần đây rộ lên phong trào mua nhau thai về tẩm bổ, chữa bệnh. Liệu nhau thai có là "thần dược" chữa bách bệnh như nhiều lời đồn.

Mới đây một phụ nữ người Anh bỏ ra 30 bảng Anh (gần 1 triệu VNĐ) để xay nhuyễn phần nhau thai thu được từ 2 lần sinh trước làm sinh tố cho chồng con. Phần còn lại cô chi thêm 150 Bảng (gần 5 triệu VNĐ) khử nước, làm khô để chế thành thuốc viên gửi cho người mẹ đang trong giai đoạn hậu phẫu sau khi cắt bỏ buồng trứng.
Trước thông tin này, nhiều người băn khoăn nhau thai thực sự có công dụng chữa bách bệnh như nhiều lời đồn hay không?
Nhau thai là bộ phận trong tử cung của người mẹ, phần phụ của thai, có nhiệm vụ bảo vệ và nuôi dưỡng bào thai. Trong y học cổ truyền, nhau thai khô được gọi là “tử hà sa”.
Nhau thai là cơ quan liên kết giữa người mẹ và em bé khi còn là bào thai. Nó là một phần thiết yếu của thai kỳ và được đào thải sau khi sinh con.
Các chất dinh dưỡng và oxygen được truyền từ máu mẹ đến bào thai qua nhau thai. Nhau thai cũng là một hàng rào chắn giúp bảo vệ thai nhi trước nhiều loại vi khuẩn gây bệnh.
 Nhau thai đươc nhiều người Việt sử dụng làm thuốc để tẩm bổ. Ảnh: Internet.
Đối với con người, em bé sống được trong tử cung người mẹ 9 tháng 10 ngày cho đến khi sinh nở là nhờ các giá trị dinh dưỡng từ nhau thai. Nhau thai ở động vật cũng vậy, chứa nhiều chất dinh dưỡng và có thể bù đắp sự mất dưỡng chất trong thai kỳ, nhất là sắt. Chính vì vậy, động vật có vú sau khi sinh con thường ăn nhau thai.
Từ các cơ sở trên, nhiều bài thuốc dân gian lý luận rằng nhau thai có giá trị dinh dưỡng cao, rất tốt cho sức khỏe. Đây là một trong những lý do người ta sử dụng nhau thai để làm thuốc bổ.
Chia sẻ với VTC News, bác sỹ sản khoa Đinh Thu Hiền (Bệnh viện Nhi Trung ương), ở Việt Nam việc sử dụng nhau thai để làm món ăn bổ dưỡng ở các thành phố gần như không còn. Việc làm thuốc cũng rất hạn chế bởi các quy định y tế quản lý nhau thai rất nghiêm ngặt và cũng có nhiều vị thuốc khác thay thế.
Bác sỹ Hiền cũng khuyến cáo, người dân nên thận trọng trong sử dụng thuốc và các chế phẩm dạng như thực phẩm chức năng mà người bán hàng thổi công năng như thần dược, đặc biệt.
Cũng theo TS-BS Huỳnh Thị Thu Thủy - PGĐ bệnh viện Từ Dũ TP.HCM, quy định của Bộ Y tế nhau thai thuộc chất thải giải phẫu trong nhóm chất thải lây nhiễm trong các loại chất thải y tế. Vì vậy, người dùng nhau thai rất nguy hiểm vì có thể lây nhiễm cả virút viêm gan B, HIV, rubella... Virus HIV và viêm gan B chỉ bất hoạt ở nhiệt độ cao và kéo dài. Trong khi thời gian chế biến món ăn, thức uống từ nhau thai ngắn, nhiệt độ không cao nên virus khó bị tiêu diệt, việc lây nhiễm hoàn toàn có thể xảy ra.
Trong khi đó lương y Nguyễn Xuân Hướng, Hội Đông y Việt Nam thông tin: Theo y học cổ truyền thì nhau thai có công dụng bổ khí, dưỡng huyết, ích tinh, thường dùng để chữa các chứng bệnh suy nhược, gầy yếu, di tinh, liệt dương, phụ nữ thiếu máu, muộn con, thiếu sữa sau khi sinh nở…
Tuy nhiên, cho đến nay chưa có một công trình nghiên cứu nào chứng minh được điều này và nhau thai cũng chỉ bổ dưỡng như thịt gà, thịt bò… Thậm chí, nhau thai nếu không được xử lý đúng cách thì người dùng còn dễ bị nhiễm khuẩn, lây bệnh di truyền, đặc biệt là nhiễm virus viêm gan B, C, nhiễm khuẩn.
Việc sử dụng nhau thai khó có thể đảm bảo độ an toàn cho tính mạng người sử dụng, nhất là nhau thai không rõ nguồn gốc. Tại các bệnh viện phụ sản, nhau thai được phân loại như một chất thải y tế để đưa đi tiêu hủy.
Nếu dùng nhau thai không được an toàn làm thuốc sẽ rất nguy hiểm cho sức khỏe. Trong khi đó, thực chất nhau thai không có công dụng như lời đồn và hiện nay, đã có nhiều vị thuốc thay thế nên nhau thai ít được sử dụng làm vị thuốc hơn.
Trước đây Việt Nam có chế phẩm từ nhau thai nhưng đến nay đã ngừng sản xuất. Hiện, các chế phẩm được bào chế từ tạng liệu đã được thế giới khuyến cáo không nên dùng vì không có bằng chứng khoa học cụ thể.
Nhau thai không an toàn không giúp cải thiện sức khỏe mà còn gây nguy hiểm, thậm chí đe dọa tính mạng của con người. Ngoài các bệnh truyền nhiễm thì người ăn nhau thai còn có nguy cơ mắc rất nhiều bệnh khác như gây đột biến, ung thư, các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa, nhiễm vi trùng, vi khuẩn, virus, ký sinh trùng… Vì vậy, Bộ Y Tế khuyến cáo người dân không nên sử dụng nhau thai.

Trang Anh (th)

>> xem thêm

Bình luận(0)