Các sản phẩm từ sữa: Nếu bạn mới làm phẫu thuật ở vùng bụng, các sản phẩm từ sữa cần bị đưa vào danh sách đen. Các sản phẩm này làm tăng nguy cơ táo bón, gây áp lực lên vết mổ. Nếu bạn bị ho, sữa cũng khiến cho đờm đặc hơn.Thực phẩm nhiều đường: Giống như sữa, các thực phẩm nhiều đường cũng có thể gây táo bón, làm tăng cảm giác đau và áp lực ở vết mổ. Bên cạnh đó, các món này cũng chứa rất ít giá trị dinh dưỡng.Trái cây sấy khô: Ngoại trừ các loại mận có khá nhiều lợi ích bất ngờ, trái cây sấy khô nên loại bỏ khỏi thực đơn ăn uống sau phẫu thuật của bạn. Khi bạn đã cảm thấy đau và khó chịu, hoa quả khô có thể làm tăng thêm mức độ khó chịu đó.Đồ uống có cồn: Rượu bia sẽ làm cản trở quá trình tái tạo da ở nơi sẹo mổ. Cồn còn làm giảm khả năng hấp thu chất dinh dưỡng và ảnh hưởng đến sự duy trì các tế bào.Cà phê và các sản phẩm chứa caffeine: Dù caffeine là một chất chống oxy hóa mang lại nhiều lợi ích, bạn vẫn nên tránh xa chất này sau khi phẫu thuật. Uống quá nhiều caffeine sẽ làm giảm khả năng hấp thu chất dinh dưỡng cần thiết, khiến quá trình hồi phục kéo dài hơn.Thức ăn cay: Sau những món ăn nhàm chán và nhạt nhẽo ở bệnh viện, bạn có thể thèm ăn một món xào chua cay. Tuy nhiên, bất kỳ loại phẫu thuật nào liên quan đến dạ dày, ruột, hoặc bàng quang đều nên tránh thức ăn cay có thể gây kích thích, đầy hơi và các vấn đề khác.Thực phẩm giàu chất béo: Phẫu thuật bụng đồng nghĩa với việc bạn chỉ có thể ăn các thức ăn lỏng, nhạt và phải kiêng rất nhiều thực phẩm khác. Các món ăn nhanh giàu chất béo có thể gây đau đớn, tiêu chảy và đầy hơi.Thịt đỏ: Tùy thuộc vào phẫu thuật của bạn, thịt đỏ nên là thứ bạn nên tránh trong nhiều tuần, nếu không phải hàng tháng. Nếu bạn phẫu thuật dạ dày, sự chờ đợi có thể còn lâu hơn nữa.Ngũ cốc tinh chế: Các loại ngũ cốc tinh chế có thể thỏa mãn cơn đói của bạn nhưng chúng lại không có giá trị dinh dưỡng. Và, sau khi phẫu thuật, bạn cần dinh dưỡng nhiều hơn cho quá trình phục hồi.Đồ uống năng lượng và soda: Khi khát, bạn thường uống nước soda hoặc nước tăng lực vì nó ngon hơn nước lọc. Tuy nhiên, sau khi phẫu thuật bạn có thể cần uống nhiều nước lọc hơn thay vì soda.Đồ hộp: Các thực phẩm chế biến sẵn như đồ hộp chứa đầy các chất hóa học có thể gây nhiều tác dụng phụ nguy hiểm. Vì vậy, thay vì thực phẩm chế biến sẵn, hãy chọn các thực phẩm tươi như bông cải xanh, salad và hoa quả tươi.Súp đóng hộp: Theo quy tắc chung, súp đóng hộp chứa rất nhiều natri có thể lớn hơn hàm lượng dinh dưỡng. Hơn nữa, khi bạn kết hợp nồng độ muối cao với các loại thuốc bạn đang dùng có thể có nhiều rủi ro bị tăng natri máu.Các gia vị mạnh: Ăn gia vị mạnh có thể kích thích dạ dày của bạn gây tiêu chảy và khó chịu. Ít nhất là trong vài tuần đầu sau phẫu thuật, tránh bất cứ điều gì quá nhiều hương vị, đặc biệt là sau khi phẫu thuật dạ dày. Ảnh: FES.Video "Các thực phẩm chống độc siêu hạng". Nguồn: VTC.
Các sản phẩm từ sữa: Nếu bạn mới làm phẫu thuật ở vùng bụng, các sản phẩm từ sữa cần bị đưa vào danh sách đen. Các sản phẩm này làm tăng nguy cơ táo bón, gây áp lực lên vết mổ. Nếu bạn bị ho, sữa cũng khiến cho đờm đặc hơn.
Thực phẩm nhiều đường: Giống như sữa, các thực phẩm nhiều đường cũng có thể gây táo bón, làm tăng cảm giác đau và áp lực ở vết mổ. Bên cạnh đó, các món này cũng chứa rất ít giá trị dinh dưỡng.
Trái cây sấy khô: Ngoại trừ các loại mận có khá nhiều lợi ích bất ngờ, trái cây sấy khô nên loại bỏ khỏi thực đơn ăn uống sau phẫu thuật của bạn. Khi bạn đã cảm thấy đau và khó chịu, hoa quả khô có thể làm tăng thêm mức độ khó chịu đó.
Đồ uống có cồn: Rượu bia sẽ làm cản trở quá trình tái tạo da ở nơi sẹo mổ. Cồn còn làm giảm khả năng hấp thu chất dinh dưỡng và ảnh hưởng đến sự duy trì các tế bào.
Cà phê và các sản phẩm chứa caffeine: Dù caffeine là một chất chống oxy hóa mang lại nhiều lợi ích, bạn vẫn nên tránh xa chất này sau khi phẫu thuật. Uống quá nhiều caffeine sẽ làm giảm khả năng hấp thu chất dinh dưỡng cần thiết, khiến quá trình hồi phục kéo dài hơn.
Thức ăn cay: Sau những món ăn nhàm chán và nhạt nhẽo ở bệnh viện, bạn có thể thèm ăn một món xào chua cay. Tuy nhiên, bất kỳ loại phẫu thuật nào liên quan đến dạ dày, ruột, hoặc bàng quang đều nên tránh thức ăn cay có thể gây kích thích, đầy hơi và các vấn đề khác.
Thực phẩm giàu chất béo: Phẫu thuật bụng đồng nghĩa với việc bạn chỉ có thể ăn các thức ăn lỏng, nhạt và phải kiêng rất nhiều thực phẩm khác. Các món ăn nhanh giàu chất béo có thể gây đau đớn, tiêu chảy và đầy hơi.
Thịt đỏ: Tùy thuộc vào phẫu thuật của bạn, thịt đỏ nên là thứ bạn nên tránh trong nhiều tuần, nếu không phải hàng tháng. Nếu bạn phẫu thuật dạ dày, sự chờ đợi có thể còn lâu hơn nữa.
Ngũ cốc tinh chế: Các loại ngũ cốc tinh chế có thể thỏa mãn cơn đói của bạn nhưng chúng lại không có giá trị dinh dưỡng. Và, sau khi phẫu thuật, bạn cần dinh dưỡng nhiều hơn cho quá trình phục hồi.
Đồ uống năng lượng và soda: Khi khát, bạn thường uống nước soda hoặc nước tăng lực vì nó ngon hơn nước lọc. Tuy nhiên, sau khi phẫu thuật bạn có thể cần uống nhiều nước lọc hơn thay vì soda.
Đồ hộp: Các thực phẩm chế biến sẵn như đồ hộp chứa đầy các chất hóa học có thể gây nhiều tác dụng phụ nguy hiểm. Vì vậy, thay vì thực phẩm chế biến sẵn, hãy chọn các thực phẩm tươi như bông cải xanh, salad và hoa quả tươi.
Súp đóng hộp: Theo quy tắc chung, súp đóng hộp chứa rất nhiều natri có thể lớn hơn hàm lượng dinh dưỡng. Hơn nữa, khi bạn kết hợp nồng độ muối cao với các loại thuốc bạn đang dùng có thể có nhiều rủi ro bị tăng natri máu.
Các gia vị mạnh: Ăn gia vị mạnh có thể kích thích dạ dày của bạn gây tiêu chảy và khó chịu. Ít nhất là trong vài tuần đầu sau phẫu thuật, tránh bất cứ điều gì quá nhiều hương vị, đặc biệt là sau khi phẫu thuật dạ dày. Ảnh: FES.
Video "Các thực phẩm chống độc siêu hạng". Nguồn: VTC.