Dùng dầu ở nhiệt độ cao. Một sai lầm dùng dầu ăn nhiều người mắc phải là thường chờ đến khi dầu sôi, bốc khói mới cho thức ăn vào chế biến. Đây là sai lầm tai hại gây nguy hiểm đến sức khỏe của bạn cần phải loại bỏ ngay. Dầu ăn ở nhiệt độ cao có thể sản sinh ra các chất độc, là nguyên nhân dẫn tới ung thư.Các nhà khoa học cho rằng, dầu ăn khi đun nóng trên 180 độ C sẽ khiến dầu biến chất sinh ra các chất độc hại. Cụ thể, khi bị ra nhiệt quá cao (đun nấu ở nhiệt độ cao), các chất axit béo trong dầu thực vật sẽ bị rối loạn cấu trúc tế bào, có thể gây đột biến gen. Chúng có thể tạo ra các amin sinh vật dẫn đến nguy cơ gây ung thư, đặc biệt là ung thư trực tràng, ung thư gan, phổi, vú. Ngoài ra chúng còn có nguy cơ làm giảm miễn dịch của cơ thể do làm dư thừa lipid...Dầu ăn chiên đi chiên lại. Nhiều người có thói quen khi chiên, rán thức ăn thường dùng nhiều dầu mỡ. Sau khi rán xong dầu còn thừa thường giữ lại để dùng cho lượt chế biến sau. Đây là thói quen tiết kiệm nhưng lại gây hại cho sức khỏe của gia đình bạn.Sau khi nấu ở nhiệt độ cao trong thời gian dài, trong dầu ăn rất dễ sản sinh ra transfat – một chất có hại cho sức khỏe, aldehyde, fatty acid oxide... Những chất này khi đi vào cơ thể sẽ phá hủy các men tiêu hóa làm khó tiêu, đau bụng, tiêu chảy, các bệnh lý tim mạch, ung thư…Dầu ăn chiên đi chiên lại cũng làm giảm giá trị của dầu, phá hủy các vitamin có trong dầu. Đồng thời những cặn thực phẩm bị cháy trong quá trình chiên rán còn đọng lại trong dầu đã qua sử dụng mà mắt thường không nhìn thấy cũng là một tác nhân gây hại cho sức khỏe người sử dụng. Vì vậy, khi nấu ăn, đừng tiếc dầu thừa để rồi gây hại cho bản thân và cả gia đình.Dùng một loại dầu ăn. Nhiều người vì thích và tin dùng một loại dầu ăn nào đó nên thường chỉ dùng duy nhất một loại dầu ăn trong thời gian dài. Thực ra, không phải loại dầu ăn nào cũng đáp ứng đầy đủ những chất mà cơ thể cần. Việc thay đổi các loại dầu ăn khác nhau sẽ có lợi cho cơ thể.Nhiều người có tâm lý ngại dầu ăn vì sợ béo lại loại luôn khỏi chế độ ăn hàng ngày. Nếu áp dụng cách ăn như vậy trong thời gian dài sẽ khiến cơ thể thiếu chất béo cần thiết cho cơ thể khỏe mạnh, hoạt động dẻo dai.Ăn dầu ăn hoàn toàn thay mỡ động vật. Các chuyên gia dinh dưỡng thường khuyên rằng, ăn dầu thực vật tốt hơn mỡ động vật, nhưng không có nghĩa là bạn loại bỏ hoàn toàn mỡ động vật ra khỏi khẩu phần ăn của mình. Để có sức khỏe tốt, bạn nên dùng cả hai nếu sức khỏe bình thường. Mỡ động vật cung cấp lipid để cấu tạo nên các bộ phận trong cơ thể, cung cấp cholesterol cho cơ thẻ bạn mặc dù không nhiều.
Dùng dầu ở nhiệt độ cao. Một sai lầm dùng dầu ăn nhiều người mắc phải là thường chờ đến khi dầu sôi, bốc khói mới cho thức ăn vào chế biến. Đây là sai lầm tai hại gây nguy hiểm đến sức khỏe của bạn cần phải loại bỏ ngay. Dầu ăn ở nhiệt độ cao có thể sản sinh ra các chất độc, là nguyên nhân dẫn tới ung thư.
Các nhà khoa học cho rằng, dầu ăn khi đun nóng trên 180 độ C sẽ khiến dầu biến chất sinh ra các chất độc hại. Cụ thể, khi bị ra nhiệt quá cao (đun nấu ở nhiệt độ cao), các chất axit béo trong dầu thực vật sẽ bị rối loạn cấu trúc tế bào, có thể gây đột biến gen. Chúng có thể tạo ra các amin sinh vật dẫn đến nguy cơ gây ung thư, đặc biệt là ung thư trực tràng, ung thư gan, phổi, vú. Ngoài ra chúng còn có nguy cơ làm giảm miễn dịch của cơ thể do làm dư thừa lipid...
Dầu ăn chiên đi chiên lại. Nhiều người có thói quen khi chiên, rán thức ăn thường dùng nhiều dầu mỡ. Sau khi rán xong dầu còn thừa thường giữ lại để dùng cho lượt chế biến sau. Đây là thói quen tiết kiệm nhưng lại gây hại cho sức khỏe của gia đình bạn.
Sau khi nấu ở nhiệt độ cao trong thời gian dài, trong dầu ăn rất dễ sản sinh ra transfat – một chất có hại cho sức khỏe, aldehyde, fatty acid oxide... Những chất này khi đi vào cơ thể sẽ phá hủy các men tiêu hóa làm khó tiêu, đau bụng, tiêu chảy, các bệnh lý tim mạch, ung thư…
Dầu ăn chiên đi chiên lại cũng làm giảm giá trị của dầu, phá hủy các vitamin có trong dầu. Đồng thời những cặn thực phẩm bị cháy trong quá trình chiên rán còn đọng lại trong dầu đã qua sử dụng mà mắt thường không nhìn thấy cũng là một tác nhân gây hại cho sức khỏe người sử dụng. Vì vậy, khi nấu ăn, đừng tiếc dầu thừa để rồi gây hại cho bản thân và cả gia đình.
Dùng một loại dầu ăn. Nhiều người vì thích và tin dùng một loại dầu ăn nào đó nên thường chỉ dùng duy nhất một loại dầu ăn trong thời gian dài. Thực ra, không phải loại dầu ăn nào cũng đáp ứng đầy đủ những chất mà cơ thể cần. Việc thay đổi các loại dầu ăn khác nhau sẽ có lợi cho cơ thể.
Nhiều người có tâm lý ngại dầu ăn vì sợ béo lại loại luôn khỏi chế độ ăn hàng ngày. Nếu áp dụng cách ăn như vậy trong thời gian dài sẽ khiến cơ thể thiếu chất béo cần thiết cho cơ thể khỏe mạnh, hoạt động dẻo dai.
Ăn dầu ăn hoàn toàn thay mỡ động vật. Các chuyên gia dinh dưỡng thường khuyên rằng, ăn dầu thực vật tốt hơn mỡ động vật, nhưng không có nghĩa là bạn loại bỏ hoàn toàn mỡ động vật ra khỏi khẩu phần ăn của mình. Để có sức khỏe tốt, bạn nên dùng cả hai nếu sức khỏe bình thường. Mỡ động vật cung cấp lipid để cấu tạo nên các bộ phận trong cơ thể, cung cấp cholesterol cho cơ thẻ bạn mặc dù không nhiều.