Gần đây nhất, ngày 17/12, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Đài Loan (FDA) tiến hành thu hồi hơn 2,5 tấn đậu phụ khô - nguyên liệu chế biến món ăn ưa thích của người dân địa phương do nghi chứa thuốc nhuộm công nghiệp dimethyl có khả năng làm tăng nguy cơ ung thư.Dimethyl là loại phẩm nhuộm công nghiệp từng được chứng minh có khả năng gây ung thư ở động vật. Hiện các nhà khoa học chưa thể khẳng định chắc chắn liệu dimetila có gây ung thư ở người hay không. Dù vậy, FDA vẫn yêu cầu các cơ sở sản xuất từng sử dụng nguyên liệu do Chien Hsin cung ứng phải thu hồi toàn bộ sản phẩm trước thứ 7 tuần này nếu không muốn chịu mức phạt lên tới 6,3 triệu đô. Tháng 10, Tập đoàn Ting Hsin trụ sở tại Đài Loan cũng bị phát hiện có hành vi dùng dầu dành cho gia súc biến thành dầu để chế biến đồ ăn. Cụ thể, Ting Hsin thu mua loại dầu dành cho chăn nuôi rồi tiến hành tẩy trắng, loại bỏ mùi hôi rồi cung ứng ra thị trường.
Vụ việc bị phanh phui khiến khiến dư luận chấn động vì lo lắng loại dầu ăn nhiễm độc gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dùng. Đặc biệt, vụ bê bối dầu cống tháng 9 vừa qua khiến người dân địa phương không khỏi lo lắng. Tại đây, cảnh sát Đài Loan phát hiện 243 tấn dầu ăn được tái chế từ dầu cống do nhà máy không phép tại Bình Đông sản xuất, bán cho tập đoàn Chang Guann. Tập đoàn này tiếp tục chế biến chúng thành 780 tấn dầu ăn phân phối cho các cơ sở kinh doanh thực phẩm, trong đó có những thương hiệu hàng đầu đồ ăn hàng đầu. Được biết, dầu cống là loại dầu ăn được lấy từ cống rãnh, qua một vài thao tác tái chế đơn giản rồi được quay trở lại bàn ăn. Do từng chiên nấu nhiều lần cộng thêm việc tái chế ở nhiệt độ cao nên thành phần trong dầu bị biến đổi, phân hủy thành các chất gây hại sức khỏe, làm tăng nguy cơ mắc ung thư, béo phì, tim mạch… Đáng lưu ý, đây không phải vụ bê bối duy nhất liên quan đến dầu bẩn. Các năm 1985, 2000, 2011, 2013, cơ quan chức năng liên tục phát hiện các phi vụ chế biến dầu bẩn tung vào thị trường.
Gần đây nhất, ngày 17/12, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Đài Loan (FDA) tiến hành thu hồi hơn 2,5 tấn đậu phụ khô - nguyên liệu chế biến món ăn ưa thích của người dân địa phương do nghi chứa thuốc nhuộm công nghiệp dimethyl có khả năng làm tăng nguy cơ ung thư.
Dimethyl là loại phẩm nhuộm công nghiệp từng được chứng minh có khả năng gây ung thư ở động vật. Hiện các nhà khoa học chưa thể khẳng định chắc chắn liệu dimetila có gây ung thư ở người hay không.
Dù vậy, FDA vẫn yêu cầu các cơ sở sản xuất từng sử dụng nguyên liệu do Chien Hsin cung ứng phải thu hồi toàn bộ sản phẩm trước thứ 7 tuần này nếu không muốn chịu mức phạt lên tới 6,3 triệu đô.
Tháng 10, Tập đoàn Ting Hsin trụ sở tại Đài Loan cũng bị phát hiện có hành vi dùng dầu dành cho gia súc biến thành dầu để chế biến đồ ăn.
Cụ thể, Ting Hsin thu mua loại dầu dành cho chăn nuôi rồi tiến hành tẩy trắng, loại bỏ mùi hôi rồi cung ứng ra thị trường.
Vụ việc bị phanh phui khiến khiến dư luận chấn động vì lo lắng loại dầu ăn nhiễm độc gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dùng.
Đặc biệt, vụ bê bối dầu cống tháng 9 vừa qua khiến người dân địa phương không khỏi lo lắng. Tại đây, cảnh sát Đài Loan phát hiện 243 tấn dầu ăn được tái chế từ dầu cống do nhà máy không phép tại Bình Đông sản xuất, bán cho tập đoàn Chang Guann. Tập đoàn này tiếp tục chế biến chúng thành 780 tấn dầu ăn phân phối cho các cơ sở kinh doanh thực phẩm, trong đó có những thương hiệu hàng đầu đồ ăn hàng đầu.
Được biết, dầu cống là loại dầu ăn được lấy từ cống rãnh, qua một vài thao tác tái chế đơn giản rồi được quay trở lại bàn ăn. Do từng chiên nấu nhiều lần cộng thêm việc tái chế ở nhiệt độ cao nên thành phần trong dầu bị biến đổi, phân hủy thành các chất gây hại sức khỏe, làm tăng nguy cơ mắc ung thư, béo phì, tim mạch…
Đáng lưu ý, đây không phải vụ bê bối duy nhất liên quan đến dầu bẩn. Các năm 1985, 2000, 2011, 2013, cơ quan chức năng liên tục phát hiện các phi vụ chế biến dầu bẩn tung vào thị trường.