Rau dền, rau muống, rau ngót hay rau mùng tơi là những loại rau ăn lá mùa hè phổ biến . Đây không chỉ là những loài rau chế biến ra nhiều món ngon thanh mát cho mùa hè, mà còn là nguyên liệu cho nhiều bài thuốc chữa bệnh hiệu quả trong Đông y. Ảnh: Thể thao Việt Nam. Rau dền: Ngoài chế biến món ăn, loại cây này còn dùng để trị bệnh kiết lỵ, các chứng viêm nhiễm, côn trùng cắn, rắn cắn… Ảnh: Khỏe đẹp. Để trị kiết lỵ, dùng rau dền cơm nấu nước uống thay nước trong ngày. Ngoài ra, có thể dùng rau dền đỏ chế biến thành món ăn dưỡng sinh giúp bổ máu. Ảnh: Huyết áp cao. Tuyệt đối không ăn rau dền cùng với thịt vịt và tiết canh vì nó có thể gây tiêu chảy cấp. Ảnh: Gia đình.Rau muống: Món rau ăn lá mùa hè bình dân quá đỗi quen thuộc với tất cả người Việt. Loại rau này có tính mát, giải độc rất tốt. Ưu điểm của loài rau này là có thể chế biến được rất nhiều món ngon, hợp khẩu vị với tất cả mọi người. Ảnh: VITD.Để giải độc có thể giã rau muống tươi hoặc xay nhuyễn vắt lấy nước cốt cho người bệnh uống . Ảnh: Fresco.Đối với những vết thương bình thường khi chưa lành ăn rau muống sẽ để lại những sẹo lồi. Tuy nhiên nếu như là vết thương sâu, lõm thì mọi người có thể ăn rau muống để làm đầy thịt. Báo phụ nữ. Ngoài công dụng giải độc, sinh da thịt rau muống còn có mặt trong các bài thuốc trị táo bón, ho ra máu, chảy máu cam, đái tháo đường… Ảnh: Lương y Nguyễn Thị Hiền. Rau mùng tơi: Rau này có công dụng thanh nhiệt, nhuận tràng và giải độc. Người thường xuyên bị mắc các chứng nóng trong nên thường xuyên ăn canh mùng tơi nấu cua đồng sẽ có tác dụng. Ảnh: Baomoi.Nếu gặp các vấn đề ở hệ tiêu hóa như: nóng ruột, khó tiêu, táo bón thì dùng lá mồng tơi kết hợp rễ đinh lăng, củ mài, lá vông non, vừng đen, tất cả đem sắc lên uống. Dùng được cho cả người lớn và trẻ nhỏ, tuy nhiên cần lưu ý cho trẻ nhỏ liều lượng ít hơn. Ảnh: Cây thuốc thiên nhiên. Rau ngót: Rau ngót có tính thanh nhiệt, trị táo bón, chảy máu cam, hỗ trợ điều trị đái tháo đường, bổ huyết. Đặc biệt rau ngót rất tốt cho phụ nữ sau sinh. Ảnh: Phụ nữ. Sản phụ có thể ăn canh rau ngót nấu thịt thăn vừa lành vừa bổ. Ngoài ra, nước cốt lá rau ngót sống chữa sót nhau thai và làm sạch sản dịch rất tốt. Ảnh: Xã luận.
Rau dền, rau muống, rau ngót hay rau mùng tơi là những loại rau ăn lá mùa hè phổ biến . Đây không chỉ là những loài rau chế biến ra nhiều món ngon thanh mát cho mùa hè, mà còn là nguyên liệu cho nhiều bài thuốc chữa bệnh hiệu quả trong Đông y. Ảnh: Thể thao Việt Nam.
Rau dền: Ngoài chế biến món ăn, loại cây này còn dùng để trị bệnh kiết lỵ, các chứng viêm nhiễm, côn trùng cắn, rắn cắn… Ảnh: Khỏe đẹp.
Để trị kiết lỵ, dùng rau dền cơm nấu nước uống thay nước trong ngày. Ngoài ra, có thể dùng rau dền đỏ chế biến thành món ăn dưỡng sinh giúp bổ máu. Ảnh: Huyết áp cao.
Tuyệt đối không ăn rau dền cùng với thịt vịt và tiết canh vì nó có thể gây tiêu chảy cấp. Ảnh: Gia đình.
Rau muống: Món rau ăn lá mùa hè bình dân quá đỗi quen thuộc với tất cả người Việt. Loại rau này có tính mát, giải độc rất tốt. Ưu điểm của loài rau này là có thể chế biến được rất nhiều món ngon, hợp khẩu vị với tất cả mọi người. Ảnh: VITD.
Để giải độc có thể giã rau muống tươi hoặc xay nhuyễn vắt lấy nước cốt cho người bệnh uống . Ảnh: Fresco.
Đối với những vết thương bình thường khi chưa lành ăn rau muống sẽ để lại những sẹo lồi. Tuy nhiên nếu như là vết thương sâu, lõm thì mọi người có thể ăn rau muống để làm đầy thịt. Báo phụ nữ.
Ngoài công dụng giải độc, sinh da thịt rau muống còn có mặt trong các bài thuốc trị táo bón, ho ra máu, chảy máu cam, đái tháo đường… Ảnh: Lương y Nguyễn Thị Hiền.
Rau mùng tơi: Rau này có công dụng thanh nhiệt, nhuận tràng và giải độc. Người thường xuyên bị mắc các chứng nóng trong nên thường xuyên ăn canh mùng tơi nấu cua đồng sẽ có tác dụng. Ảnh: Baomoi.
Nếu gặp các vấn đề ở hệ tiêu hóa như: nóng ruột, khó tiêu, táo bón thì dùng lá mồng tơi kết hợp rễ đinh lăng, củ mài, lá vông non, vừng đen, tất cả đem sắc lên uống. Dùng được cho cả người lớn và trẻ nhỏ, tuy nhiên cần lưu ý cho trẻ nhỏ liều lượng ít hơn. Ảnh: Cây thuốc thiên nhiên.
Rau ngót: Rau ngót có tính thanh nhiệt, trị táo bón, chảy máu cam, hỗ trợ điều trị đái tháo đường, bổ huyết. Đặc biệt rau ngót rất tốt cho phụ nữ sau sinh. Ảnh: Phụ nữ.
Sản phụ có thể ăn canh rau ngót nấu thịt thăn vừa lành vừa bổ. Ngoài ra, nước cốt lá rau ngót sống chữa sót nhau thai và làm sạch sản dịch rất tốt. Ảnh: Xã luận.