Phát hiện nguồn gốc của đợt bùng phát đậu mùa khỉ mới

Phân tích di truyền cho thấy virus đậu mùa khỉ đã âm thầm phát tán ở người từ năm 2018, cuối cùng trở thành đợt bùng phát lan tới hơn 40 quốc gia như hiện nay.

Khi các ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên được xác định vào đầu tháng 5, giới chức y tế châu Âu rất bối rối. Virus này vốn không có khả năng lây lan giữa người với người dễ dàng như vậy, chưa nói đến việc hàng chục, thậm chí hàng trăm nam thanh niên nhiễm bệnh trong thời gian ngắn.

Nguồn gốc của đợt bùng phát này đang dần trở nên rõ ràng hơn. Phân tích di truyền cho thấy rằng virus đậu mùa khỉ đang lây lan nhanh chóng trên diện rộng, nhưng nó đã âm thầm phát tán trong cộng đồng người nhiều năm qua.

Virus vượt qua ngưỡng lây truyền trong cộng đồng người

Theo New York Times, giới chức y tế đã xác định được hai phiên bản của đậu mùa khỉ ở các bệnh nhân Mỹ. Nó cho thấy có ít nhất hai chuỗi lây truyền riêng biệt.

Các nhà nghiên cứu ở một số quốc gia cũng tìm thấy những trường hợp không rõ nguồn lây nhiễm, cho thấy sự lây lan trong cộng đồng không bị phát hiện. Một nhóm nghiên cứu đưa giả thuyết bệnh đậu mùa khỉ đã vượt qua ngưỡng lây truyền từ người này sang người khác - vốn rất bền vững.

Nhà sinh vật học tiến hóa Trevor Bedford, Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Fred Hutchinson ở Seattle, Mỹ, cho biết thông tin di truyền có sẵn đến nay chỉ ra tại một số thời điểm trong vài năm qua, virus đã lây lan tốt hơn giữa người với người.

Tiến sĩ Bedford nói: “Các mẫu gene cho thấy điều này xảy ra vào khoảng năm 2018".

Phat hien nguon goc cua dot bung phat dau mua khi moi

Người dân xếp hàng tại một phòng tiêm vaccine bệnh đậu mùa ở Montreal, Canada, vào tháng 6. Ảnh: Christine Pussy/Reuters.

Nếu virus đã thích nghi để tồn tại trong vật chủ là con người, các đợt bùng phát có thể xảy ra thường xuyên hơn và khó ngăn chặn hơn. Điều này khiến nguy cơ virus lây từ người sang động vật ở các nước bên ngoài châu Phi sẽ càng trở nên nghiêm trọng hơn. Virus có thể tồn tại trong cơ thể động vật bị nhiễm bệnh, thường xuyên gây các bệnh nhiễm trùng mới ở người.

Nhà nhân chủng học Sagan Friant, Đại học Bang Pennsylvania, Mỹ, cho biết: "Chúng ta cũng có thể truyền bệnh này trở lại những động vật dễ lây lan trong động vật hoang dã và ngược trở lại con người". Tiến sĩ Friant cho biết virus tồn tại trong cơ thể người càng lâu, khả năng nó tìm thấy vật chủ mới ở người hoặc động vật càng cao.

Tính đến ngày 23/6, Mỹ đã xác định được 156 ca mắc đậu mùa khỉ ở 23 tiểu bang và Columbia. Con số trên toàn cầu đã vượt qua 3.400 trường hợp, 3.500 ca khác đang xác minh, tăng gấp 3 lần so với hai tuần trước.

Ở châu Phi, 8 quốc gia đã báo cáo hơn 1.500 ca nghi ngờ và 72 trường hợp tử vong tính đến ngày 10/6, hầu hết là ở Cộng hòa Dân chủ Congo.

Số đột biến cao bất ngờ nhưng không đáng lo

Virus gây đậu mùa khỉ là loại virus DNA sợi đôi lớn, gấp 7 lần SARS-CoV-2. Virus dựa trên DNA có thể tự sửa lỗi khi chúng tái tạo vật liệu di truyền. Nó có thể chỉ thu thập 1-2 đột biến mỗi năm so với 20-30 đột biến ở virus RNA như nCoV.

Nhưng virus đậu mùa hiện tại đã tích lũy số lượng đột biến cao bất ngờ. Theo phân tích sơ bộ, phiên bản phát tán từ năm 2018 có tới 47 đột biến mới. Trong đó, 42 đột biến mang dấu hiệu riêng biệt của enzym Apobec3. Enzyme này được các nhà nghiên cứu về HIV phát hiện đầu tiên. Nó là yếu tố bảo vệ vật chủ, vũ khí của hệ thống miễn dịch mà động vật và con người sử dụng để giải trừ virus như bệnh đậu mùa ở khỉ.

Về cơ bản, enzyme buộc virus mắc lỗi khi chúng cố gắng tái tạo. Kết quả là virus sẽ tự hủy. Chuột chỉ mang một phiên bản của loại enzyme này, trong khi con người có 7 phiên bản. Tiến sĩ Bedford cho biết: "Sự tích tụ nhanh chóng các đột biến, đặc trưng của enzyme kể từ năm 2018, cho thấy bệnh đậu mùa khỉ có thể đã nhảy sang vật chủ mới là con người trong khoảng thời gian đó".

Giới chuyên gia không rõ các đột biến có thể thay đổi virus như thế nào. theo Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh, trong số 48 đột biến được xác định ở nước này, 21 đột biến có thể ảnh hưởng đến cách bệnh lây lan, độc lực của virus và khả năng kháng thuốc tecovirimat.

Nhà virus học Michael Malim, Đại học King's College London, người đã phát hiện Apobec3 vào năm 2002, nhận định các đột biến xuất hiện do enzyme này với mục đích gây hại cho virus nên số lượng nhiều cũng không đáng lo. So sánh phiên bản hiện tại của virus với các mẫu trong vài năm qua, chúng ta có thể giúp hiểu nó đã phát triển như thế nào, nhưng thông tin này rất ít ỏi. Mãi cho đến năm 2017, Nigeria mới có khả năng giải trình tự vật chất di truyền.

Theo tiến sĩ Ifedayo Adetifa, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Nigeria, từ đó, các nhà khoa học đã phân tích trình tự của khoảng 50 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ. Nhưng nếu không có thiết bị chuyên dụng hoặc chuyên môn cần thiết để phân tích nhanh, các nhà khoa học vẫn chưa hoàn thành công việc này.

Phat hien nguon goc cua dot bung phat dau mua khi moi-Hinh-2

Hình ảnh kính hiển vi điện tử của các virion virus đậu mùa khỉ, lấy từ mẫu bệnh phẩm trong đợt bùng phát năm 2003 ở Mỹ. Ảnh: CDC/AP.

Con số thực tế có thể cao gấp nhiều lần

Một số chuyên gia cảnh báo trong nhiều năm việc xóa sổ bệnh đậu mùa vào năm 1980 đã khiến thế giới dễ bị tổn thương bởi các virus thuộc họ poxvirus và làm tăng nguy cơ biến đậu mùa khỉ thành mầm bệnh ở người.

Tại Tây Phi, tỷ lệ mắc bệnh đậu mùa khỉ đã tăng ít nhất 20 lần kể từ năm 1986. Ở các nước châu Phi nói chung, tiến sĩ Adetifa “nghi ngờ một số báo cáo sai sự thật vì nhận thức tương đối thấp và nguy cơ mắc bệnh đậu mùa khỉ có thể thấp”. Nigeria đang đẩy mạnh giám sát bệnh đậu mùa khỉ và số ca mắc bệnh có thể tăng lên khi nhiều người biết đến loại virus này hơn, ông nói thêm.

Đậu mùa khỉ có phát ban đặc biệt xuất hiện trên lòng bàn tay và lòng bàn chân, nhưng nó thường bị nhầm lẫn với bệnh thủy đậu. Nhiều nam giới trong đợt bùng phát hiện nay có các tổn thương ở cơ quan sinh dục, nhưng những tổn thương này dễ bị nhầm lẫn với các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục như giang mai, lậu và chlamydia.

Các nhà nghiên cứu ở Italy và Đức đã tìm thấy DNA của virus đậu mùa khỉ trong tinh dịch. Nhưng họ không rõ liệu virus có lây lan qua đường tình dục hay chỉ đơn thuần hiện diện trong tinh dịch và dịch tiết âm đạo.

Sự lây lan virus ở nam thanh niên bị loét sinh dục đã được quan sát thấy ít nhất một lần trước đây. Năm 2017, Nigeria ghi nhận 228 ca nghi ngờ mắc bệnh đậu khỉ và xác nhận có 60 trường hợp. Virus này lây lan chủ yếu ở những nam thanh niên bị loét bộ phận sinh dục.

WHO: Không còn “vùng không lưu hành” đậu mùa khỉ

Sau báo cáo về tổng số ca nhiễm/nghi nhiễm đậu mùa khỉ ở vùng không lưu hành "vượt mặt" số ca ở vùng lưu hành, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chính thức tuyên bố xóa bỏ lằn ranh này.

Tờ Medical Xpress dẫn lời WHO trong một thông cáo báo chí ngày 17-6 cho biết họ đã xóa bỏ sự phân biệt giữa các quốc gia lưu hành và không lưu hành trong dữ liệu của mình về bệnh đậu mùa khỉ để thống nhất tốt hơn việc phản ứng với virus.

Đậu mùa khỉ có thể lây lan qua không khí

Trong một số trường hợp mắc đậu mùa khỉ, lây truyền qua không khí là lời giải thích duy nhất.

Từ ngày 13/5 đến 6/6, thế giới đã ghi nhận hơn 1.000 ca đậu mùa khỉ ở khoảng 30 quốc gia ngoài châu Phi - nơi lưu hành phổ biến của bệnh. Trong đó, Vương quốc Anh có nhiều bệnh nhân nhất (302 người), tiếp theo là Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Canada và Đức.

Dau mua khi co the lay lan qua khong khi

Ảnh minh họa: Reuters

Một sự thay đổi đột ngột trong hướng dẫn của Trung tâm Ngăn ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ (CDC) đưa ra hiện tượng ít được biết đến: Đôi khi, đậu mùa khỉ có thể lây truyền qua aerosol (giọt bắn siêu nhỏ) giống như Covid-19.

CDC khuyến nghị: “Hãy đeo khẩu trang. Đeo khẩu trang có thể giúp bảo vệ bạn khỏi nhiều bệnh, bao gồm cả đậu mùa khỉ”. Tối muộn 6/6, đề xuất đó đã bị xóa.

“Chúng tôi loại bỏ khuyến nghị đeo khẩu trang khỏi thông báo phòng tránh đậu mùa khỉ vì gây ra sự nhầm lẫn”, CDC giải thích.

Tuy nhiên, cơ quan này vẫn nói rằng ở các quốc gia đang lây lan đậu mùa khỉ, những người tiếp xúc với bệnh nhân và nhân viên chăm sóc sức khỏe” nên cân nhắc việc đeo khẩu trang. Hướng dẫn đó cũng áp dụng cho những người có thể tiếp xúc gần với bệnh nhân.

Diễn biến trên đã đặt ra một khía cạnh ít được thảo luận của đợt bùng phát đậu mùa khỉ hiện nay: Virus có thể lây nhiễm trong không khí, ít nhất trong khoảng cách ngắn. Trong khi các chuyên gia cho biết, lây truyền qua không khí chỉ là một phần nhỏ trong sự lây lan tổng thể, không có ước tính chắc chắn về tỷ lệ.

Trong các đợt bùng phát trước đây, phần lớn các ca mắc mới đã tiếp xúc gần với bệnh nhân hoặc động vật nhiễm bệnh. Nhưng trong một số trường hợp, lây truyền qua không khí là cách giải thích duy nhất.

Đậu mùa khỉ được cho có đặc điểm giống với đậu mùa. Trong đánh giá về sự lây truyền bệnh đậu mùa, Tiến sĩ Donald Milton, Đại học Maryland (Mỹ), đã mô tả một số trường hợp lây truyền qua đường không khí.

Tiến sĩ Milton cho rằng, đó là lời giải thích hợp lý duy nhất trong đợt bùng phát bệnh đậu mùa ở New York (Mỹ) năm 1947, khi ca mắc mới ở cách bệnh nhân đầu tiên 7 tầng. Năm 1970, một trường hợp đã lây nhiễm cho nhiều người khác trên 3 tầng của một bệnh viện ở Meschede (Đức), nhờ sự hỗ trợ của luồng không khí trong tòa nhà.

Nhà virus học Mark Challberg, Viện Quốc gia về Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm, cho biết: “Hầu hết mọi người nghĩ rằng bệnh đậu mùa thường lây truyền qua các giọt bắn lớn, nhưng vẫn có khả năng truyền qua aerosol”.

Tiến sĩ Milton cảnh báo, việc lập kế hoạch phòng ngừa nguy cơ lây truyền bệnh đậu mùa khỉ trong không khí đặc biệt quan trọng trong các bệnh viện.

Khi dịch đậu mùa khỉ tiếp tục bùng phát, nhiều bệnh nhân đang cách ly tại nhà do các triệu chứng nhẹ. Các thành viên trong gia đình có thể cần xem xét khả năng lây truyền qua đường không khí.

Vẫn còn nhiều câu hỏi chưa được giải đáp về đậu mùa khỉ, bao gồm cả tại sao đợt bùng phát hiện nay chỉ gây ra các ca bệnh nhẹ. Giới khoa học không biết con người có thể truyền virus khi không có triệu chứng hay không, virus đã lưu hành trong cộng đồng bao lâu và liệu lây truyền trong tinh dịch hoặc dịch tiết âm đạo hay không.

Có bằng chứng ghi nhận phụ nữ mang thai có nguy cơ truyền virus đậu mùa khỉ sang thai nhi. Trong một nghiên cứu trên 216 bệnh nhân ở Cộng hòa Dân chủ Congo, 4/5 phụ nữ mang thai đã bị sẩy thai. Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy virus và các tổn thương do virus trong bào thai.

WHO đánh giá nguy cơ của bệnh đậu mùa khỉ

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết đậu mùa khỉ có "nguy cơ trung bình" đối với sức khỏe cộng đồng ở cấp độ toàn cầu.

WHO cho biết: “Rủi ro với sức khỏe cộng đồng có thể trở nên cao nếu loại virus này lợi dụng cơ hội để xác lập là mầm bệnh ở người và lây lan sang các nhóm có nguy cơ trở nặng như trẻ nhỏ và những người bị ức chế miễn dịch”.

Đến ngày 26/5, tổng cộng 257 trường hợp được xác nhận và 120 ca nghi ngờ mắc đậu mùa khỉ đã được ghi nhận ở 23 quốc gia. Các nước này vốn không phải là nơi lưu hành của virus. Hiện chưa có ca tử vong nào.

WHO danh gia nguy co cua benh dau mua khi

WHO cũng thông tin, sự xuất hiện đột ngột của bệnh đậu mùa khỉ cùng lúc ở một số quốc gia cho thấy sự lây truyền không bị phát hiện trong một thời gian. Thêm vào đó, một số sự kiện gần đây đã làm bùng phát bệnh.

Cơ quan này dự đoán sẽ có nhiều trường hợp được báo cáo hơn khi việc giám sát bệnh ở các nước được mở rộng.

Đậu mùa khỉ là bệnh truyền nhiễm thường có triệu chứng nhẹ và là dịch lưu hành ở các vùng phía tây và trung Phi. Bệnh lây lan khi tiếp xúc gần, vì vậy có khả năng được ngăn chặn tương đối dễ dàng thông qua các biện pháp như tự cách ly và giữ gìn vệ sinh.

Hầu hết các ca bệnh trong đợt bùng phát mới được phát hiện ở Anh, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha.

Cơ quan y tế của Liên Hợp Quốc cho biết: “Phần lớn các trường hợp cho đến nay đều không có mối liên hệ tới các khu vực lưu hành dịch bệnh”.

Biểu hiện chính của đậu mùa khỉ là phát ban bắt đầu từ một đến ba ngày sau khi sốt. Các nốt đỏ to dần, biến thành mụn chứa đầy mủ, đóng vảy và bong trong 2-4 tuần. Ban thường bắt đầu trên mặt và lan sang các bộ phận khác như bàn tay, bàn chân và bộ phận sinh dục.

Ở người, virus lây truyền qua vết cắn của động vật hoặc tiếp xúc trực tiếp với máu, dịch cơ thể, vết thương trên da và các giọt đường hô hấp của động vật nhiễm bệnh.

Hiện tại, chưa có vắc xin đặc hiệu cho đậu mùa khỉ. Vắc xin ngừa bệnh đậu mùa đã được chứng minh có khả năng bảo vệ 85% đối với đậu mùa khỉ.

Dù vậy, vắc xin đậu mùa đời đầu không còn được phân phối rộng rãi. Một số quốc gia đã hoặc đang có các chính sách cung cấp vắc xin cho các đối tượng có nguy cơ cao.

Đọc nhiều nhất

Tin mới