Những sai lầm thường gặp khi sử dụng vitamin C để chăm sóc da

Chuyên gia Hàn Quốc chỉ rõ 5 lầm tưởng về vitamin C, chị em nên nhớ để không làm hại da.

Vitamin C là một trong những thành phần chăm sóc da nổi tiếng và cũng dễ bị hiểu lầm nhất trong tất cả các thành phần trẻ hóa mà chị em từng biết. Nhưng chưa hẳn những điều bạn biết về viatmin C đều đúng 100%.

Sai lầm 1: Tất cả mọi loại vitamin C đều giống nhau

Sản phẩm mặc dù có vitamin C nhưng bảng thành phần có thể hiển thị là L-Ascorbic Acid (vitamin C nguyên chất) hoặc một tên khác như ascorbyl glucoside, magie ascorbyl phosphate, ascorbyl tetraisopalmitate... Mỗi loại vitamin C có những sắc thái khác nhau và tác động lên da của bạn không giống nhau.

Nếu bạn đã thử một sản phẩm vitamin C và bạn cảm thấy rằng nó không có tác dụng hoặc gây kích ứng trên da thì hãy xem loại đang sử dụng, tỷ lệ phần trăm và mức độ pH trong công thức tổng thể là bao nhiêu.

Nhung sai lam thuong gap khi su dung vitamin C de cham soc da

Sai lầm 2: Vitamin C có thể khiến da nhạy cảm với ánh nắng mặt trời

Vitamin C ở dạng nguyên chất có tính axit nên cần dùng vào buổi tối. Tuy nhiên vitamin C không được chứng minh là làm tăng độ nhạy cảm với ánh nắng mặt trời. Nên việc kết hợp vitamin C với SPF của bạn có thể là một ý tưởng tuyệt vời. Điều này cũng có nghĩa là bạn có thể chọn dùng sản phẩm vitamin C của mình vào sáng - tối (hoặc cả hai), tùy thuộc vào hiệu quả bạn mong muốn.

Sai lầm 3: Vitamin C chỉ dành cho một số loại da, và chắc chắn không dành cho da nhạy cảm

Nếu bạn có làn da nhạy cảm, hãy chọn một dẫn xuất có công thức ít axit hơn. Chọn một dẫn xuất có các nghiên cứu lâm sàng mạnh mẽ như ascorbate và ascorbyl tetraisopalmitate - hai loại dẫn xuất vitamin C có thể hòa tan trong lipid, vì vậy chúng hấp thụ vào da tốt hơn để có kết quả rõ ràng, nhanh chóng hơn.

Sai lầm 4: Tỷ lệ % vitamin C càng cao càng tốt

Một công thức có chứa tỷ lệ phần trăm vitamin C cao, nhưng không được pha chế đúng cách để duy trì sự ổn định thì vẫn cho hiệu quả kém. Hàm lượng vitamin C quá nhiều cũng có thể gây kích ứng, vì vậy cao hơn không phải lúc nào cũng có nghĩa là kết quả tốt hơn cho da. 

Nhung sai lam thuong gap khi su dung vitamin C de cham soc da-Hinh-2

Sai lầm 5: Vitamin C không thể kết hợp với các axit khác, retinol hoặc niacinamide

* Vitamin C và niacinamide:

Kết hợp hai thành phần này có thể cho hiệu quả chăm da gấp đôi bình thường, nó có thể giải quyết nhanh gọn làn da thâm sạm, vết tàn nhang.

* Vitamin C và AHA/BHA, retinol

Vitamin C có thể được sử dụng với axit và retinol. Tuy nhiên loại cocktail này có thể khiến làn da quá tải. Và theo ý kiến của Alicia Yoon, quá nhiều hoạt chất còn tồi tệ hơn so với không có hoạt chất nào.

Theo Khoevadep

>> xem thêm

Bình luận(0)