Cá nóc là động vật có xương sống độc thứ hai trên thế giới. Cơ quan nội tạng và da cá nóc đều có chứa chất độc mạnh tetrodotoxin. Dù vậy, ở Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và cả ở Việt Nam, cá nóc vẫn được chế biến thành món ăn. Tại Nhật bản, chỉ có những đầu bếp có chứng chỉ chế biến cá nóc mới được nấu món “fugu” và kỳ thi cấp chứng chỉ này rất khó vượt qua vì có tới hơn 70% số học viên học chế biến cá nóc tử vong. Cây cơm cháy là một loại cây hoa mọc ở các vùng bán nhiệt đới và thường được dùng để làm thuốc, soda hoặc rượu. Cả hoa và quả của cây cơm cháy đều rất độc, ăn vào sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Uống nước ép quả cơm cháy trong thời gian dài có thể gây nôn mửa và tiêu chảy. Cải đại hoàng có lá to và cuống dài, được dùng kèm trong rất nhiều món ăn. Ngoài ra còn được dùng làm chất nhuộm màu và trong ngành y. Cải đại hoàng là một thực phẩm có độc tố vì lá cải đại hoàng có chứa một lượng lớn axit oxlic gây nên nhiều bệnh, thậm chỉ gây tử vong. Đi tiểu ra máu, nôn mửa, run rẩy, tiêu chảy là những dấu hiệu thường thấy sau khi ăn cải đại hoàng. Phần duy nhất của loại rau này không có độc tố chính là cuống lá nên được dùng trong rất nhiều món ăn. Khoai tây là nguyên liệu trong nhiều món ăn nhưng nếu dùng tất cả các phần của cây khoai tây để nấu thì không tốt cho sức khỏe. Lá và cuống cây khoai tây có chất độc, khoai tây bị biến thành màu xanh cũng có chất độc tương tự là solanine. Điều đáng nói là gần như tất cả các nhà máy chế biến đồ ăn vặt từ khoai tây đều sử dụng khoai tây xanh nên ăn quá nhiều cũng khiến bạn bị ốm. Cà chua thuộc họ cà dược và phần lớn các loại cây thuộc họ này đều có độc tố tự nhiên alkaloid. Cuống và lá cà chua cũng có chất độc này. Vì vậy lá cà chua không được đem đi bán. Dầu thầu dầu được dùng rộng rãi trong thực phẩm, thuốc và mỹ phẩm với khả năng chống nhăn, giảm rụng tóc, trị chai chân và các vấn đề về da khác. Dầu thầu dầu được chiết xuất cẩn thận từ hạt thầu dầu, hạt này có chứa recin là một chất rất độc. Những món ăn từ nấm đều rất ngon nhưng không phải nấm nào cũng có thể dùng để nấu ăn. Hàng năm những vụ nhập viện vì ngộ độc nấm rất nhiều. Trên thế giới có khoảng 100 loại nấm độc và 12 loại nấm gây chết người. Nấm độc thường có những đặc điểm chung như thân màu trắng, nhỏ, mũ nấm màu nâu có hình dáng như cái ô, đầu tròn. Cherry được dùng trong rất nhiều đồ uống và cả kem. Giống như hạt táo, hạt cherry có chứa hợp chất cyanide nên rất nguy hiểm nếu bị nghiền nát vì làm mất khả năng vận chuyển oxy trong máu. Máu bị nhiễm cyanide cũng có thể gây đau đầu, lo lắng, tăng huyết áp. Hạnh nhân là một trong những loại hạt giàu dinh dưỡng và phổ biến nhất trên thế giới. Hạnh nhân được chia thành 2 loại, một loại đắng và loại kia ngọt hơn, loại ngọt mới là loại tốt cho sức khỏe. Hạnh nhân đắng có chứa glycoside amygdalin, khi ăn vào bị chuyển thành hydrogen cyanide. Ước tính mỗi hạt hạnh nhân có chứa 6mg hydrogen cyanide và chỉ 100mg hydrogen cyanide là đã có thể gây tử vong. Không phải quả táo mà là hạt táo mới có chất độc. Táo là một loại cây thuộc họ hoa hồng, hạt táo có chứa một lượng nhỏ cyanide, vì vậy nếu ăn một lượng lớn hạt táo thì tác hại cũng rất lớn.
Cá nóc là động vật có xương sống độc thứ hai trên thế giới. Cơ quan nội tạng và da cá nóc đều có chứa chất độc mạnh tetrodotoxin. Dù vậy, ở Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và cả ở Việt Nam, cá nóc vẫn được chế biến thành món ăn. Tại Nhật bản, chỉ có những đầu bếp có chứng chỉ chế biến cá nóc mới được nấu món “fugu” và kỳ thi cấp chứng chỉ này rất khó vượt qua vì có tới hơn 70% số học viên học chế biến cá nóc tử vong.
Cây cơm cháy là một loại cây hoa mọc ở các vùng bán nhiệt đới và thường được dùng để làm thuốc, soda hoặc rượu. Cả hoa và quả của cây cơm cháy đều rất độc, ăn vào sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Uống nước ép quả cơm cháy trong thời gian dài có thể gây nôn mửa và tiêu chảy.
Cải đại hoàng có lá to và cuống dài, được dùng kèm trong rất nhiều món ăn. Ngoài ra còn được dùng làm chất nhuộm màu và trong ngành y. Cải đại hoàng là một thực phẩm có độc tố vì lá cải đại hoàng có chứa một lượng lớn axit oxlic gây nên nhiều bệnh, thậm chỉ gây tử vong. Đi tiểu ra máu, nôn mửa, run rẩy, tiêu chảy là những dấu hiệu thường thấy sau khi ăn cải đại hoàng. Phần duy nhất của loại rau này không có độc tố chính là cuống lá nên được dùng trong rất nhiều món ăn.
Khoai tây là nguyên liệu trong nhiều món ăn nhưng nếu dùng tất cả các phần của cây khoai tây để nấu thì không tốt cho sức khỏe. Lá và cuống cây khoai tây có chất độc, khoai tây bị biến thành màu xanh cũng có chất độc tương tự là solanine. Điều đáng nói là gần như tất cả các nhà máy chế biến đồ ăn vặt từ khoai tây đều sử dụng khoai tây xanh nên ăn quá nhiều cũng khiến bạn bị ốm.
Cà chua thuộc họ cà dược và phần lớn các loại cây thuộc họ này đều có độc tố tự nhiên alkaloid. Cuống và lá cà chua cũng có chất độc này. Vì vậy lá cà chua không được đem đi bán.
Dầu thầu dầu được dùng rộng rãi trong thực phẩm, thuốc và mỹ phẩm với khả năng chống nhăn, giảm rụng tóc, trị chai chân và các vấn đề về da khác. Dầu thầu dầu được chiết xuất cẩn thận từ hạt thầu dầu, hạt này có chứa recin là một chất rất độc.
Những món ăn từ nấm đều rất ngon nhưng không phải nấm nào cũng có thể dùng để nấu ăn. Hàng năm những vụ nhập viện vì ngộ độc nấm rất nhiều. Trên thế giới có khoảng 100 loại nấm độc và 12 loại nấm gây chết người. Nấm độc thường có những đặc điểm chung như thân màu trắng, nhỏ, mũ nấm màu nâu có hình dáng như cái ô, đầu tròn.
Cherry được dùng trong rất nhiều đồ uống và cả kem. Giống như hạt táo, hạt cherry có chứa hợp chất cyanide nên rất nguy hiểm nếu bị nghiền nát vì làm mất khả năng vận chuyển oxy trong máu. Máu bị nhiễm cyanide cũng có thể gây đau đầu, lo lắng, tăng huyết áp.
Hạnh nhân là một trong những loại hạt giàu dinh dưỡng và phổ biến nhất trên thế giới. Hạnh nhân được chia thành 2 loại, một loại đắng và loại kia ngọt hơn, loại ngọt mới là loại tốt cho sức khỏe. Hạnh nhân đắng có chứa glycoside amygdalin, khi ăn vào bị chuyển thành hydrogen cyanide. Ước tính mỗi hạt hạnh nhân có chứa 6mg hydrogen cyanide và chỉ 100mg hydrogen cyanide là đã có thể gây tử vong.
Không phải quả táo mà là hạt táo mới có chất độc. Táo là một loại cây thuộc họ hoa hồng, hạt táo có chứa một lượng nhỏ cyanide, vì vậy nếu ăn một lượng lớn hạt táo thì tác hại cũng rất lớn.