Những dấu hiệu cảnh báo ung thư sớm, phụ nữ không nên bỏ qua

Có những biểu hiện tuy không gây đau đớn nhưng lại là lời cảnh báo sớm của các căn bệnh ung thư nguy hiểm ở phụ nữ.

Kinh nguyệt bất thường

Việc ra máu quá mức bình thường trong kỳ kinh nguyệt hoặc bị nhiều hơn một lần/tháng có thể là triệu chứng của ung thư buồng trứng.

Tuy nhiên, nhiều phụ nữ thường chủ quan và nghĩ rằng trình trạng này có thể do sự căng thẳng trong cuộc sống hoặc thay đổi nội tiết.

Chị em chớ nên chủ quan khi thấy các dấu hiệu bất thường trong thời kỳ "đèn đỏ" và nên đến bác sĩ kiểm tra sớm khi thấy điều bất ổn.

Những thay đổi ở vùng ngực

Đa phần các khối u vú đều lành tính. Tuy nhiên bạn không nên chủ quan. Nếu thấy các hiện tượng như núm vú thụt vào trong, da lõm hoặc nhăn; tiết dịch, tấy đỏ, đóng vảy ở núm vú, có cảm giác cục ở vú thì cần phải đến bác sĩ kiểm tra sớm để tìm ra nguyên nhân.

Ho

Thông thường, các cơn ho có thể tự biến mất trong vòng 3-4 tuần. Nhưng nếu ho kéo dài, đặc biệt là thấy hiện tượng hụt hơi hoặc người hút thuốc thì hày cẩn trọng. Nếu ho ra máu, hãy đến bác sĩ kiểm tra ngay lập tức. Ho là một triệu chứng thường gặp ở bệnh ung thư phổi.

Nhung dau hieu canh bao ung thu som, phu nu khong nen bo qua
Ho có thể là dấu hiệu cảnh báo của bệnh ung thư phổi.

Những thay đổi trong hạch bạch huyết

Hạch bạch huyết là những tuyến nhỏ hình tròn, hình thành từ các mô bạch huyết. Đây là hệt thống miễn dịch giúp cơ thể loại bỏ vi khuẩn.

Sưng hạch bạch huyết ở cổ, gáy, tay do nhiễm trùng... là hiện tượng bình thường. Tuy nhiên, đó cũng thế là dấu hiệu của các bệnh ung thư như bệnh bạch cầu, lympho. Do đó, nếu thấy hạch nổi lên gay đau đớn, khó chịu hoặc sau một thời gian không biến mất, bạn nên đi kiểm tra sớm.

Khó nuốt

Thỉnh thoảng thấy khó nuốt là chuyện bình thường. Tuy nhiên, nếu việc này xảy ra liên tục, bạn cần phải đến bệnh viện kiểm tra càng sớm càng tốt. Đặc biệt, khó nuốt đi kèm với nôn mửa hoặc giảm cân có thể liên quan đến ung thư dạ dày hoặc ung thư họng.

Theo Thanh Huyền/Khoevadep

>> xem thêm

Bình luận(0)