Muối ớt tôm: Cũng chỉ là ớt, tôm khô và muối nhưng hương vị của nó cứ làm cho ai ai cũng đều phải ghiền. Mỗi đĩa ổi, xoài, khế, cóc... mà thiếu muối tôm thì không thể nào gọi là “tuyệt đỉnh” được.Nem bưởi: Nem bưởi hay còn gọi là nem chay, là một đặc sản Tây Ninh mà tất cả mọi người đều ăn được. Miếng nem ngon là miếng nem hồng hào, có độ dai vừa phải, có vị mặn mặn, chua chua của khế, ngọt ngọt của bưởi, cay nồng của tiêu, cay xé của ớt…tất cả tạo nên một hương vị đặc biệt.Bánh canh Trảng Bàng là món ăn rất phổ biến và được yêu thích nhất ở Tây Ninh. Từ những nguyên liệu rất phổ biến trong bữa cơm người Việt như gạo, thịt heo, xương, gia vị, qua quá trình chế biến công phu và khéo léo của người Trảng Bàng đã cho ra đời những tô bánh canh đậm đà hương vị.Ốc xu núi Bà: Ốc xu ở đây có hương vị đặc trưng của ốc núi, thịt ốc dai, giòn, béo đem luộc với sả hay hấp với gừng là thích hợp nhất.Bánh tráng phơi sương cuốn thịt: Món này khá giống với món bánh tráng cuốn thịt heo ở Đà Nẵng. Để món này ngon đúng điệu thì bánh tráng phải mỏng, nhưng vẫn phải giữ được độ dai để khi cuốn với rau, thịt không bị rách. Thịt heo phải vừa nạc vừa mỡ thì ăn mới không bị ngấy, rau sống tươi ngon cũng quan trọng không kém. Đặc biệt, nước chấm phải là mắm nêm pha chế vừa miệng.Bánh tráng trộn: Đây là món ăn vặt làm mưa làm gió khắp mọi miền tổ quốc. Gắp một miếng bánh cho vào miệng sẽ cảm nhận được vị ngọt ngọt chua chua, mùi thơm và dai của bò khô, vị bùi của đậu rang, lại thêm trứng cút vừa béo vừa thơm. Người ăn còn cảm nhận được cái ngon độc đáo của bánh tráng trộn nhờ vào một chút ớt cay và rau răm thái nhỏ.Mắm chua: Mắm chua Tây Ninh có hương vị rất nồng, đậm thơm từ cá cơm, tép. Thường thì người ta sẽ pha thêm chút đường, ớt vào mắm để tăng hương vị của mắm. Mắm chua mà chấm với rau sống, thịt luộc hay đơn giản chỉ là ăn với cơm trắng thôi cũng đủ thấy mặn mà, đưa cơm.Bò tơ Tây Ninh từ lâu là đặc sản có tiếng của vùng đất này. Những miếng bò tơ mềm mịn, ngọt thịt với lớp da dày, săn giòn có thể được chế biến thành nhiều món ngon. Song, đặc biệt trong số đó phải kể đến bò tơ nướng. Thịt bò tơ sau khi tẩm ướp gia vị được đem nướng chín đều trên bếp than hồng, cho màu sắc và mùi thơm quyến rũ khó cưỡng. Thằn lằn núi Bà Đen là đặc sản được xem là độc nhất vô nhị của vùng đất Tây Ninh vì thằn lằn thuộc loại bò sát nên thịt khá mềm và thơm mang hương vị rừng núi ngon ngọt.Mãng cầu (na) Bà Đen là thương hiệu trái cây nổi tiếng của Tây Ninh. Na Bà Đen có thịt dai, ngọt vị, mang hương thơm độc đáo mà nhiều người thường ví là "thơm như hoa hồng". Ảnh: Internet.Video "Chế biến món ngon từ nấm đông cô". Nguồn: VTC.
Muối ớt tôm: Cũng chỉ là ớt, tôm khô và muối nhưng hương vị của nó cứ làm cho ai ai cũng đều phải ghiền. Mỗi đĩa ổi, xoài, khế, cóc... mà thiếu muối tôm thì không thể nào gọi là “tuyệt đỉnh” được.
Nem bưởi: Nem bưởi hay còn gọi là nem chay, là một đặc sản Tây Ninh mà tất cả mọi người đều ăn được. Miếng nem ngon là miếng nem hồng hào, có độ dai vừa phải, có vị mặn mặn, chua chua của khế, ngọt ngọt của bưởi, cay nồng của tiêu, cay xé của ớt…tất cả tạo nên một hương vị đặc biệt.
Bánh canh Trảng Bàng là món ăn rất phổ biến và được yêu thích nhất ở Tây Ninh. Từ những nguyên liệu rất phổ biến trong bữa cơm người Việt như gạo, thịt heo, xương, gia vị, qua quá trình chế biến công phu và khéo léo của người Trảng Bàng đã cho ra đời những tô bánh canh đậm đà hương vị.
Ốc xu núi Bà: Ốc xu ở đây có hương vị đặc trưng của ốc núi, thịt ốc dai, giòn, béo đem luộc với sả hay hấp với gừng là thích hợp nhất.
Bánh tráng phơi sương cuốn thịt: Món này khá giống với món bánh tráng cuốn thịt heo ở Đà Nẵng. Để món này ngon đúng điệu thì bánh tráng phải mỏng, nhưng vẫn phải giữ được độ dai để khi cuốn với rau, thịt không bị rách. Thịt heo phải vừa nạc vừa mỡ thì ăn mới không bị ngấy, rau sống tươi ngon cũng quan trọng không kém. Đặc biệt, nước chấm phải là mắm nêm pha chế vừa miệng.
Bánh tráng trộn: Đây là món ăn vặt làm mưa làm gió khắp mọi miền tổ quốc. Gắp một miếng bánh cho vào miệng sẽ cảm nhận được vị ngọt ngọt chua chua, mùi thơm và dai của bò khô, vị bùi của đậu rang, lại thêm trứng cút vừa béo vừa thơm. Người ăn còn cảm nhận được cái ngon độc đáo của bánh tráng trộn nhờ vào một chút ớt cay và rau răm thái nhỏ.
Mắm chua: Mắm chua Tây Ninh có hương vị rất nồng, đậm thơm từ cá cơm, tép. Thường thì người ta sẽ pha thêm chút đường, ớt vào mắm để tăng hương vị của mắm. Mắm chua mà chấm với rau sống, thịt luộc hay đơn giản chỉ là ăn với cơm trắng thôi cũng đủ thấy mặn mà, đưa cơm.
Bò tơ Tây Ninh từ lâu là đặc sản có tiếng của vùng đất này. Những miếng bò tơ mềm mịn, ngọt thịt với lớp da dày, săn giòn có thể được chế biến thành nhiều món ngon. Song, đặc biệt trong số đó phải kể đến bò tơ nướng. Thịt bò tơ sau khi tẩm ướp gia vị được đem nướng chín đều trên bếp than hồng, cho màu sắc và mùi thơm quyến rũ khó cưỡng.
Thằn lằn núi Bà Đen là đặc sản được xem là độc nhất vô nhị của vùng đất Tây Ninh vì thằn lằn thuộc loại bò sát nên thịt khá mềm và thơm mang hương vị rừng núi ngon ngọt.
Mãng cầu (na) Bà Đen là thương hiệu trái cây nổi tiếng của Tây Ninh. Na Bà Đen có thịt dai, ngọt vị, mang hương thơm độc đáo mà nhiều người thường ví là "thơm như hoa hồng". Ảnh: Internet.
Video "Chế biến món ngon từ nấm đông cô". Nguồn: VTC.