Lẩu mắm U Minh Cà Mau là một trong những đặc sản dân dã không thể thiếu đối với người dân Nam Bộ nói chung và U Minh nói riêng. Với hương vị đậm đà, da diết, đặc sản hiếm có khó tìm này khiến thực khách ăn một lần rồi nhớ mãi.Bánh tằm cay gồm 2 loại là bánh tằm cà ri gà và bánh tằm xíu mại. Sợi bánh tằm được xé rời từng cọng, thịt xíu mại mềm, thơm ăn cùng với rau sống, rưới thêm chút nước sốt cà ri sền sệt, cay xé lưỡi.Lươn um rau ngố: Đây là một món ăn dân dã đậm chất miền Tây, không thể nào tìm thấy món này ngoài đất Cà Mau. Món ăn có màu vàng của lươn, nghệ, ớt đỏ, rau xanh cùng nước cốt dừa béo ngậy, kết hợp với vị nhẫn đắng đặc trưng của rau ngổ, cay nồng của ớt. Món này mà ăn với cơm trắng hay bún tươi thì ngon phải biết.Cua đá rang muối: Cua đá thường không to như cua biển, nhìn hao hao giống cua đồng nhưng càng của chúng cứng như đá, khi ăn rất khó lấy được phần thịt ở đây nên thường phải dùng búa hay kẹp để kẹp vỡ vỏ rồi mới lấy được phần thịt cua này. Cua đá rang muối thường được ăn với rau răm và chấm với muối tiêu chanh. Thịt cua đá ngon, hơi dai, ngọt.Cá thòi lòi nướng muối ớt: Cá thòi lòi (cá leo cây) chủ yếu sống ở vùng nước mặn, đặc biệt là ở nơi có cây đước, cây trám để chúng leo lên cây mỗi khi có nắng ấm. Cá thòi lòi thường được nấu canh chua, kho tộ hay nướng đều rất ngon mặc dù hình dạng của chúng rất xấu xí và dữ tợn.Gỏi nhộng ong được coi là một trong những món ngon hiếm có của Cà Mau, được làm từ nhộng ong sạch xào với hành phi thơm, kết hợp với bắp chuối non bào sợi mỏng, đậu phộng giã nhỏ, hẹ, rau thơm, trộn với nước mắm chua ngọt. Các nguyên liệu hòa quyện với nhau tạo thành món gỏi hiếm có thơm ngon, béo ngậy.Mắm ba khía Rạch Gốc: Chắc hẳn những ai từng đặt chân đến mảnh đất Cà Mau này đều không thể bỏ lỡ việc thưởng thức món mắm ba khía của người dân nơi đây, món được mệnh danh “ăn một lần, nhớ một đời”. Mắm ba khía thơm ngon đậm đà, hương vị độc đáo, dù chan với cơm nguội ăn vẫn thấy ngon.Chuột đồng chiên sả: Về Cà Mau mà bỏ qua món nhắm này thì thật là uổng công chuyến đi. Thịt chuột ở đây là chuột đồng nên thịt rất thơm và mềm. Thịt chuột đồng có thể chế biến thành nhiều món ngon như chuột chiên, chuột nướng lu, chuột xé phay... nhưng ngon nhất vẫn là chuột đồng chiên sả. Món này đánh gục thực khách ngay từ miếng đầu tiên.Vọp nướng chấm muối tiêu chanh: Rừng ngập mặn ở Cà Mau là nơi trú ngụ của rất nhiều loại sản vật đặc biệt. Trong số đó, vọp là loài sinh sôi nẩy nở rất nhiều. Vọp nướng mỡ hành, vọp xào chua cay, vọp nấu lẩu thái... đều ngon, nhưng hấp dẫn nhất vẫn là vọp nướng chấm muối tiêu chanh.Chả trứng mực đất Mũi: Món ăn này là món đặc sản mà bất cứ ai ăn rồi cũng phải ghiền. Trứng mực chiên thành chả có màu vàng rộm như chả quế, đẹp mắt và có mùi thơm đặc trưng. Khi ăn, chả được cắt thành từng lát khoảng bằng ngón tay, dọn ra bàn cùng rau thơm và bánh tráng.Đuông chà là: Thêm một món ăn đặc biệt thách thức du khách chính là đuông chà là tẩm nước mắm. Nhìn món ăn này có thể nhiều người cảm thấy rất “ghê sợ” nhưng khi ăn vào rồi sẽ cảm nhận được mùi vị ngon tuyệt. Ngoài ra, đuông chà là còn được chiên tẩm bột, nhìn lớp bột vàng óng, thơm phức, cắn một miếng sữa trào ra béo ngậy, ngon không thể tả.Mắm tôm chua: Đây được xem là loại mắm đặc trưng nhất của vùng đất Cà Mau, với chất lượng và mùi vị thơm ngon ít nơi nào sánh được. Từ con tôm đất tự nhiên, người dân xứ Đất Mũi đã làm nên món mắm tôm đặc biệt. Để có được những con mắm tôm thơm ngon này, người làm phải trải qua nhiều giai đoạn kỳ công. Ảnh: Internet.
Video "Chế biến món ngon từ nấm đông cô". Nguồn: VTC.
Lẩu mắm U Minh Cà Mau là một trong những đặc sản dân dã không thể thiếu đối với người dân Nam Bộ nói chung và U Minh nói riêng. Với hương vị đậm đà, da diết, đặc sản hiếm có khó tìm này khiến thực khách ăn một lần rồi nhớ mãi.
Bánh tằm cay gồm 2 loại là bánh tằm cà ri gà và bánh tằm xíu mại. Sợi bánh tằm được xé rời từng cọng, thịt xíu mại mềm, thơm ăn cùng với rau sống, rưới thêm chút nước sốt cà ri sền sệt, cay xé lưỡi.
Lươn um rau ngố: Đây là một món ăn dân dã đậm chất miền Tây, không thể nào tìm thấy món này ngoài đất Cà Mau. Món ăn có màu vàng của lươn, nghệ, ớt đỏ, rau xanh cùng nước cốt dừa béo ngậy, kết hợp với vị nhẫn đắng đặc trưng của rau ngổ, cay nồng của ớt. Món này mà ăn với cơm trắng hay bún tươi thì ngon phải biết.
Cua đá rang muối: Cua đá thường không to như cua biển, nhìn hao hao giống cua đồng nhưng càng của chúng cứng như đá, khi ăn rất khó lấy được phần thịt ở đây nên thường phải dùng búa hay kẹp để kẹp vỡ vỏ rồi mới lấy được phần thịt cua này. Cua đá rang muối thường được ăn với rau răm và chấm với muối tiêu chanh. Thịt cua đá ngon, hơi dai, ngọt.
Cá thòi lòi nướng muối ớt: Cá thòi lòi (cá leo cây) chủ yếu sống ở vùng nước mặn, đặc biệt là ở nơi có cây đước, cây trám để chúng leo lên cây mỗi khi có nắng ấm. Cá thòi lòi thường được nấu canh chua, kho tộ hay nướng đều rất ngon mặc dù hình dạng của chúng rất xấu xí và dữ tợn.
Gỏi nhộng ong được coi là một trong những món ngon hiếm có của Cà Mau, được làm từ nhộng ong sạch xào với hành phi thơm, kết hợp với bắp chuối non bào sợi mỏng, đậu phộng giã nhỏ, hẹ, rau thơm, trộn với nước mắm chua ngọt. Các nguyên liệu hòa quyện với nhau tạo thành món gỏi hiếm có thơm ngon, béo ngậy.
Mắm ba khía Rạch Gốc: Chắc hẳn những ai từng đặt chân đến mảnh đất Cà Mau này đều không thể bỏ lỡ việc thưởng thức món mắm ba khía của người dân nơi đây, món được mệnh danh “ăn một lần, nhớ một đời”. Mắm ba khía thơm ngon đậm đà, hương vị độc đáo, dù chan với cơm nguội ăn vẫn thấy ngon.
Chuột đồng chiên sả: Về Cà Mau mà bỏ qua món nhắm này thì thật là uổng công chuyến đi. Thịt chuột ở đây là chuột đồng nên thịt rất thơm và mềm. Thịt chuột đồng có thể chế biến thành nhiều món ngon như chuột chiên, chuột nướng lu, chuột xé phay... nhưng ngon nhất vẫn là chuột đồng chiên sả. Món này đánh gục thực khách ngay từ miếng đầu tiên.
Vọp nướng chấm muối tiêu chanh: Rừng ngập mặn ở Cà Mau là nơi trú ngụ của rất nhiều loại sản vật đặc biệt. Trong số đó, vọp là loài sinh sôi nẩy nở rất nhiều. Vọp nướng mỡ hành, vọp xào chua cay, vọp nấu lẩu thái... đều ngon, nhưng hấp dẫn nhất vẫn là vọp nướng chấm muối tiêu chanh.
Chả trứng mực đất Mũi: Món ăn này là món đặc sản mà bất cứ ai ăn rồi cũng phải ghiền. Trứng mực chiên thành chả có màu vàng rộm như chả quế, đẹp mắt và có mùi thơm đặc trưng. Khi ăn, chả được cắt thành từng lát khoảng bằng ngón tay, dọn ra bàn cùng rau thơm và bánh tráng.
Đuông chà là: Thêm một món ăn đặc biệt thách thức du khách chính là đuông chà là tẩm nước mắm. Nhìn món ăn này có thể nhiều người cảm thấy rất “ghê sợ” nhưng khi ăn vào rồi sẽ cảm nhận được mùi vị ngon tuyệt. Ngoài ra, đuông chà là còn được chiên tẩm bột, nhìn lớp bột vàng óng, thơm phức, cắn một miếng sữa trào ra béo ngậy, ngon không thể tả.
Mắm tôm chua: Đây được xem là loại mắm đặc trưng nhất của vùng đất Cà Mau, với chất lượng và mùi vị thơm ngon ít nơi nào sánh được. Từ con tôm đất tự nhiên, người dân xứ Đất Mũi đã làm nên món mắm tôm đặc biệt. Để có được những con mắm tôm thơm ngon này, người làm phải trải qua nhiều giai đoạn kỳ công. Ảnh: Internet.
Video "Chế biến món ngon từ nấm đông cô". Nguồn: VTC.