(Kiến Thức) - Gạo nếp cẩm rất giàu chất anthocyanin, chính vì thế nó có thể chế biến nhiều món từ nếm cẩm ngừa bệnh ung thư rất hiệu quả.
|
Nhóm nghiên cứu từ Đại học bang Louisiana (Mỹ) đã phân tích mẫu cám lấy từ gạo nếp cẩm. Họ phát hiện ra nếp cẩm chứa hàm lượng rất cao chất chống oxi hóa anthocyanin - một chất có tiềm năng chống lại bệnh ung thư, tim mạch và nhiều bệnh khác. Chính vì thế sử dụng nếp cẩm ngừa bệnh ung thư hiệu quả. |
|
Anthocyanin chính là chất tạo ra màu đen sẫm cho gạo nếp cẩm cũng như cho nhiều loại rau, quả có màu đen khác. |
|
Các nhà nghiên cứu cho rằng chất chống oxi hóa màu đen này giúp bảo vệ thành mạch và ngăn ngừa sự phá hủy ADN - yếu tố dẫn đến ung thư. |
|
Các nhà khoa học đã chứng minh chỉ một thìa gạo nếp cẩm cũng chứa chất chống oxi hóa tốt cho sức khỏe nhiều hơn cả lượng tìm thấy trong một thìa việt quất, không chỉ vậy nó lại chứa ít đường hơn, nhiều chất xơ và vitamin E hơn. |
|
Theo đông y nếp cẩm là một món ăn có vị ngọt, tính ẩm, dễ tiêu hóa, làm ấm bụng. Vì thế, cơm nếp cẩm rất tốt đối với những người có vấn đề về tiêu hóa hoặc mắc các căn bệnh về dạ dày. |
|
Trong thực phẩm này cũng chứa nhiều chất xơ không hòa tan, có tác dụng chữa một số bệnh ung thư tuyến tụy, trực tràng. |
|
Bên cách tác dụng chữa và ngừa ung thư tuyệt vời, nếp cẩm còn có công dụng tăng bổ sung hàm lượng sắt cho cơ thể. |
|
Bạn có thể kết hợp món ăn này với một số thực phẩm như rau xanh, trái cây, thịt nạc… để có thể đạt được hiệu quả cao hơn. |
|
Bạn có thể chế biến nếp cẩm thành xôi nếp cẩm. |
|
Hoặc ủ thành rượu nếp cẩm, để ăn được nhiều món ăn từ nếp cẩm nhất, giúp phát huy hiệu quả phòng, chữa bệnh của loại thực phẩm tuyệt vời này. |
Nga Quỳnh (TH)