1. Thịt trâu lá lồm. Nguyên liệu: 500g thịt trâu, lá lồm (lá giang), củ tỏi, gia vị. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Thịt trâu đem thui cho thơm, cạo sạch, thái miếng mỏng vừa ăn. Cho thịt trâu ra tô, ướp với 1/2 thìa cafe bột canh, tỏi băm, 1/3 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa cafe nước mắm trong 15 phút. Ảnh: Infonet.net.Bắc nồi lên bếp, làm nóng một chút dầu ăn rồi cho thịt trâu vào đảo săn dưới lửa to. Thêm nước đủ dùng, đun sôi rồi hạ nhỏ lửa, đun đến khi thịt trâu chín mềm. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Khi thịt trâu chín, cho lá giang vào, đun sôi lại và nấu chín nêm nếm lại (nếu cần) chỉ từ 3-5 phút là hoàn thành. Ảnh: JAMJA.vn.2. Thịt trâu nướng. Nguyên liệu: Thịt trâu, dứa chín, cà rốt, gừng, hành, tỏi khô, tiêu, đường, ớt đỏ, chanh, muối, dầu ăn, sả. Thịt trâu dùng giấy thấm hoặc khăn bông sạch thấm khô nước, thái miếng mỏng to bản. Ảnh: bepnuongthanhoa.com.vn.Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, tỉa hoa, cho chút muối vào xóc đều rồi rửa lại bằng nước sôi để nguội. Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, bổ đôi thái miếng mỏng. Rau xà lách, nhặt rửa sạch, ngâm muối, vớt ra để ráo nước. Sả bỏ bớt vỏ ngoài, rửa sạch, cho vào cối xay nhỏ. Hành tươi nhặt rửa sạch, thái nhỏ. Ảnh: gianbepla.com.Sau khi đã sơ chế xong, cho nguyên liệu ướp với đường, sả, hành khô, hành tươi, chút muối, dầu ăn và hạt tiêu hoàng 15 phút. Cho 2 thìa xúp nước mắm, 1 thìa đường, 3 thìa nước cốt chanh, tỏi băm nhỏ và một chén nước đun sôi để nguội, khuấy đều cho tan đường rồi đổ cà rốt, ớt vào ngâm cùng. Xếp thịt vỉ rồi nướng trên bếp than hoa, nướng vàng đều 2 mặt là được. Ảnh: Emvaobep.com.3. Trâu nhúng mẻ. Nguyên liệu: Thịt trâu, xương ống, mẻ, cà chua, gừng, sả, tỏi, hành khô, ớt khô, hành lá, rau muống, gia vị. Sả bóc phần vỏ già, rửa sạch rồi đập dập; Gừng rửa sạch, băm nhuyễn; Hành khô, tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn; Hành lá cắt rễ, nhặt lá vàng rồi rửa sạch, sau đó cắt khúc tầm khoảng 3 cm. Ảnh: tragiatankhanh.com.Xương ống cho vào nấu nước dùng. Thịt trâu rửa sạch, thái thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Sau khi thái đem bỏ thịt vào tô, ướp với cùng một số gia vị như: Gừng, tỏi băm, bột canh, xì dầu, hạt nêm, tiêu, ướp 20 phút. Sau khi ướp xong bạn xếp thịt trâu ra đĩa. Ảnh: youtube.com.Phần mẻ cho thêm một chút muối vào, dùng thìa tán nhuyễn rồi lọc mẻ qua rây để mịn hơn. Đặt nồi lên bếp, phi hành băm cùng với một chút dầu ăn cho thật già, sau đó cho nước dùng vừa ninh đổ vào nồi và thêm mẻ, ớt khô vào cho sôi. Cuối cùng cho phần hành lá vào là được. Ảnh: Cungbanvaobep.com.
1. Thịt trâu lá lồm. Nguyên liệu: 500g thịt trâu, lá lồm (lá giang), củ tỏi, gia vị. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Thịt trâu đem thui cho thơm, cạo sạch, thái miếng mỏng vừa ăn. Cho thịt trâu ra tô, ướp với 1/2 thìa cafe bột canh, tỏi băm, 1/3 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa cafe nước mắm trong 15 phút. Ảnh: Infonet.net.
Bắc nồi lên bếp, làm nóng một chút dầu ăn rồi cho thịt trâu vào đảo săn dưới lửa to. Thêm nước đủ dùng, đun sôi rồi hạ nhỏ lửa, đun đến khi thịt trâu chín mềm. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Khi thịt trâu chín, cho lá giang vào, đun sôi lại và nấu chín nêm nếm lại (nếu cần) chỉ từ 3-5 phút là hoàn thành. Ảnh: JAMJA.vn.
2. Thịt trâu nướng. Nguyên liệu: Thịt trâu, dứa chín, cà rốt, gừng, hành, tỏi khô, tiêu, đường, ớt đỏ, chanh, muối, dầu ăn, sả. Thịt trâu dùng giấy thấm hoặc khăn bông sạch thấm khô nước, thái miếng mỏng to bản. Ảnh: bepnuongthanhoa.com.vn.
Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, tỉa hoa, cho chút muối vào xóc đều rồi rửa lại bằng nước sôi để nguội. Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, bổ đôi thái miếng mỏng. Rau xà lách, nhặt rửa sạch, ngâm muối, vớt ra để ráo nước. Sả bỏ bớt vỏ ngoài, rửa sạch, cho vào cối xay nhỏ. Hành tươi nhặt rửa sạch, thái nhỏ. Ảnh: gianbepla.com.
Sau khi đã sơ chế xong, cho nguyên liệu ướp với đường, sả, hành khô, hành tươi, chút muối, dầu ăn và hạt tiêu hoàng 15 phút. Cho 2 thìa xúp nước mắm, 1 thìa đường, 3 thìa nước cốt chanh, tỏi băm nhỏ và một chén nước đun sôi để nguội, khuấy đều cho tan đường rồi đổ cà rốt, ớt vào ngâm cùng. Xếp thịt vỉ rồi nướng trên bếp than hoa, nướng vàng đều 2 mặt là được. Ảnh: Emvaobep.com.
3. Trâu nhúng mẻ. Nguyên liệu: Thịt trâu, xương ống, mẻ, cà chua, gừng, sả, tỏi, hành khô, ớt khô, hành lá, rau muống, gia vị. Sả bóc phần vỏ già, rửa sạch rồi đập dập; Gừng rửa sạch, băm nhuyễn; Hành khô, tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn; Hành lá cắt rễ, nhặt lá vàng rồi rửa sạch, sau đó cắt khúc tầm khoảng 3 cm. Ảnh: tragiatankhanh.com.
Xương ống cho vào nấu nước dùng. Thịt trâu rửa sạch, thái thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Sau khi thái đem bỏ thịt vào tô, ướp với cùng một số gia vị như: Gừng, tỏi băm, bột canh, xì dầu, hạt nêm, tiêu, ướp 20 phút. Sau khi ướp xong bạn xếp thịt trâu ra đĩa. Ảnh: youtube.com.
Phần mẻ cho thêm một chút muối vào, dùng thìa tán nhuyễn rồi lọc mẻ qua rây để mịn hơn. Đặt nồi lên bếp, phi hành băm cùng với một chút dầu ăn cho thật già, sau đó cho nước dùng vừa ninh đổ vào nồi và thêm mẻ, ớt khô vào cho sôi. Cuối cùng cho phần hành lá vào là được. Ảnh: Cungbanvaobep.com.