Mật ong cực tốt nhưng phải nhớ có những không thể ăn chung

Mật ong vừa là thực phảm, vừa là dược phẩm. Nhưng không phải vì thế mà có thể dùng mật ong một cách bừa bãi bởi khi kết hợp với những thực phẩm này, mật ong có thể gây ngộ độc, thậm chí nguy hiểm cho người dùng.

Theo nghiên cứu, mật ong giúp ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn helicobacter pylori - thủ phạm gây nhiều trường hợp loét dạ dày. Nó cũng làm giảm chứng viêm dạ dày do uống quá nhiều rượu, giảm khả năng gây ung thư của một số tác nhân độc hại.

Tuy vậy, mật ong rất không an toàn cho trẻ dưới 12 tháng tuổi vì có thể gây ngộ độc botulism - độc tố của vi khuẩn clostridium botulinum. Trường hợp này ít xảy ra nhưng nếu nặng sẽ ảnh hưởng đến hệ thần kinh và có thể gây tử vong cho trẻ.

Ngoài ra, khi kết hợp với một số thực phẩm 'đại kỵ', mật ong có thể gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Mật ong kỵ với đậu phụ (sữa đậu nành)

Mat ong cuc tot nhung phai nho co nhung khong the an chung


Ảnh minh họa.

Cua tính hàn; mật ong ăn quá lượng rất dễ tiêu chảy. nếu dùng chung hai thứ sẽ kích thích đường ruột, và dễ gây tiêu chảy, thậm chí trúng độc. cho nên không nên ăn chung.

Mật ong kỵ với hành tây

Mat ong cuc tot nhung phai nho co nhung khong the an chung-Hinh-2

 

Mật ong kết hợp với hành tây sẽ khiến cho a-xít hữu cơ, enzyme trong mật ong gặp a-xít amin chứa lưu huỳnh trong hành tây, nảy sinh phản ứng hóa học có hại, hoặc sản sinh chất có độc, kích thích dạ dày gây tiêu chảy.

Không nên ăn chung mật ong với hành

Mật ong có tác dụng thanh nhiệt ; trong hành chứa nhiều chất, gặp a-xít hữu cơ và enzyme trong mật ong, sẽ sinh ra phản ứng hóa học, sinh ra chất có độc, và kích thích đường tiêu hóa, gây trướng bụng, tiêu chảy.

Mật ong kỵ với lá hẹ

Mat ong cuc tot nhung phai nho co nhung khong the an chung-Hinh-3

 

Theo dân gian, trẻ nhỏ bị ho thường dùngmật ongvà lá hẹ hấp lên lấy nước cho uống. Nhưng thực tế lại không phải vậy. Nó chỉ có tác dụng nếu hệ tiêu hóa của em bé tương đối ổn định. Hẹ có hàm lượng vitamin C phong phú. Tuy nhiên, nếu kết hợp với mật ong có thể gây tiêu chảy.

Mật ong kỵ với cây thì là

Mat ong cuc tot nhung phai nho co nhung khong the an chung-Hinh-4

Ảnh minh họa

Mật ong và cây thì là, nếu vô tình kết hợp chúng trong một món ăn nào đó sẽ không tốt, có thể gây tổn thương gan, sưng hoặc đau mắt đỏ.

Không dùng mật ong với nước sôi

Mật ongcó hàm lượng enzyme, vitamin và khoáng chất phong phú. Nếu hòa lẫn với nước sôi, sẽ không thể duy trì được màu sắc, vùi vị tự nhiên, mà còn phá vỡ thành phần dinh dưỡng của mật ong. Nhiệt độ nước tốt nhất để hòa cùng mật ong là 35 độ C.

Mật ong và cơm

Mat ong cuc tot nhung phai nho co nhung khong the an chung-Hinh-5

Nghe có vẻ rất khó hiểu vì cơm vốn dĩ mát, lành chúng ta vẫn ăn hằng ngày. Còn mật ong lại bổ dưỡng. Nhưng sự thật, mật ong ăn cùng cơm có thể làm bạn bị đau dạ dày.

Không đựng mật ong vào bình sắt

Mật ong có tính a-xít yếu, khi tiếp xúc với kim loại sẽ xảy ra phản ứng hóa học, tách sắt, nhôm, kẽm ra. Như vậy chất lượng mật sẽ giảm, ăn phải dễ đau bụng. Tốt nhất nên đựngmật ongvào bình thủy tinh hoặc gốm sứ.

Không kết hợp các thực phẩm trên với mật ong cũng là bảo vệ sức khỏe của bạn. Bởi vì, với mật ong bạn có thể ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống, ăn uống, làm đẹp và chữa bệnh hiệu quả mà không mắc phải những sai phạm trên.

Chỉ cần tránh sử dụng mật ong với những thực phẩm trên sẽ giúp bạn sử dụng mật ong 1 cách hiệu quả và tận dụng tối da các công dụng của mật ong và làm đẹp, chữa bệnh, nâng cao sức khỏe.

Hơn nữa, để sử dụng mật ong có hiệu quả tốt nhất thì bạn cần chọn được nơi mua mật ong nguyên chất 100% để dùng. Còn nếu không mua phải mật ong giả thì hậu quả sẽ rất lớn.

 
Theo K.N/Gia đình & Xã hội

>> xem thêm

Bình luận(0)