Kỳ diệu bệnh nhân 91 đứng dậy tập đi, giao tiếp tốt bằng lời nói

Tính đến hôm nay 16/6, bệnh nhân 91-nam phi công người Anh tiếp tục phục hồi kỳ diệu. Bệnh nhân đã tập đi lại, giao tiếp tốt bằng lời nói. Viện phí điều trị của ông lúc ở BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM đã được bảo hiểm chi trả.

Liên quan đến bệnh nhân 91- nam phi công người Anh đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, PGS.TS Lương Ngọc Khuê- Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Phó Trưởng Tiểu ban Điều trị- Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cho biết, sức khoẻ của nam phi công Anh tiếp tục có những phục hồi kỳ diệu.
Bệnh nhân 91 đã tập đi lại, giao tiếp tốt bằng lời nói, sức ăn tăng lên 1.450 ml súp sữa/ngày. Viện phí điều trị của bệnh nhân lúc ở BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM (từ 18/3 - 22/5) đã được bảo hiểm đồng ý chi trả. Số tiền chi trả hiện chưa được công bố, nhưng giai đoạn bệnh nhân điều trị tại BV Bệnh Nhiệt đới TP HCM viện phí ước tính khoảng 3,5 tỷ đồng.
Ky dieu benh nhan 91 dung day tap di, giao tiep tot bang loi noi
Bệnh nhân 91 đã được dìu đứng lên để tập đi lại. 
Bệnh nhân đã cai thở máy được 3 ngày. Sức cơ hô hấp cải thiện, sau khi cai máy thở thành công bệnh nhân đã được rút cannula mở khí quản, hiện tự thở với oxy 2 lít/phút qua cannula mũi, thở chậm hơn. Ho khạc đàm mạnh, đến nay đã tự thở được trong 3 ngày.
Bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, sức cơ 2 tay đang dần hồi phục về mức gần bình thường, sức cơ 2 chân cải thiện 4/5. Bệnh nhân hiện tại đã có thể giao tiếp tốt được bằng lời nói, tự ho khạc đàm qua miệng.
Cho ăn qua đường tiêu hoá bệnh nhân dung nạp, có thể nuôi ăn qua đường tiêu hoá 1450 ml súp xay và sữa/ngày. Chức năng thận đã hồi phục, chức năng tim, gan tốt, men tụy bình thường.

Mời độc giả xem video "Bệnh nhân 91 ngồi dậy, đung đưa chân". Nguồn: Thông tin Chính Phủ.

Bệnh nhân đã ngưng toàn bộ các loại kháng sinh, chỉ còn thuốc kháng nấm, giảm đau, kháng đông dự phòng huyết khối đường uống xarelto.
Đến thời điểm hiện tại, mạch của bệnh nhân là 108 lần/phút; huyết áp: 120/60 mmHg; T 37oC, SpO2: 95%.
Hiện tại bệnh nhân tiếp tục được tập vật lý trị liệu ngày 2 lần. Điều chỉnh bù nước điện giải và săn sóc vết loét vùng cụt.
Mặc dù có những tiến triển vậy, tuy nhiên Tiểu ban Điều trị cũng cho rằng, nam phi công vẫn cần nhiều tuần để phục hồi đáp ứng với gắng sức và chức năng vận động, trong quá trình phục hồi có thể bị những đợt nhiễm trùng mới.
Tính đến nay, bệnh nhân 91 đã trải qua 89 ngày điều trị (hiện là bệnh nhân COVID-19 có số ngày điều trị dài nhất ở nước ta), trong đó quá trình điều trị tại Bệnh viện bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh bắt đầu từ ngày 18/3- 22/5; tại Khoa Hồi sức tích cực – Bệnh viện Chợ Rẫy từ chiều muộn ngày 22/5 đến nay.
Bệnh nhân đã được ngưng lọc máu từ ngày 27/5, ngưng ECMO từ sáng ngày 3/6, ngưng thở máy từ sáng 12/6. Hàng ngày, các nhân viên y tế vẫn đưa bệnh nhân ngồi trên xe lăn ra sưởi nắng.
Thảo Nguyên (TH)

>> xem thêm

Bình luận(0)