Trong phim hoạt hình Thủy thủ Popeye, nhân vật Popeye thường tận dụng rau bina đóng hộp để tăng cường cơ bắp, chiến đấu với nhân vật Bluto. Điều thú vị là, bí mật giúp Popeye có thêm sức mạnh thực sự tồn tại, được cường điệu hóa trong seri phim. (Ảnh: Epochtime, minh họa)Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng cho thấy, ăn một cốc rau lá xanh mỗi ngày giúp tăng đáng kể chức năng cơ bắp. Thậm chí, nó còn có tác động tích cực đến sức khỏe tổng thể bằng cách tăng cường thể chất, hỗ trợ sức khỏe xương, giảm nguy cơ té ngã theo tuổi.Để đưa ra kết luận trên, các nhà khoa học Đại học Edith Cowan (Perth, Úc) tiến hành nghiên cứu suốt 12 năm. Theo dõi tình trạng sức khỏe của hơn 3.759 tình nguyện viên, các nhà khoa học phát hiện ăn rau giàu nitrat trong thực đơn hàng ngày góp phần cải thiện 11% chức năng cơ chi dưới và đầu gối; giúp tốc độ đi bộ nhanh hơn.Điều ấn tượng là ăn rau giàu nitrat làm tăng sức mạnh cơ bắp ngay cả khi không tập luyện. Trường hợp kết hợp rau giàu nitrat với các bài tập tạ, vận động sẽ mang lại hiệu quả ấn tượng hơn nhiều.Để có lợi cho sức khỏe, tiến sĩ Marc Sim làm việc tại Viện Dinh dưỡng (Đại học Edith Cowan) khuyến nghị nên ăn 5-6 khẩu phần rau mỗi ngày. Trong đó, có ít nhất 1 khẩu phần rau giàu nitrat để có lợi cho cơ và tim mạch.Trong số các thực phẩm nguồn gốc thực vật, củ cải đường dù không phải rau xanh song là loại có hàm lượng nitrat cao nhất. Tiếp đó là rau arugula, rau bina và cải xoăn. Lá củ cải đường, bắp cải, tỏi tây và bông cải xanh cũng rất giàu nitrat.Không chỉ có lợi cho cơ bắp, các nhà khoa học nhận thấy loại rau giàu nitrat còn rất hữu ích với sức khỏe tim mạch. Kết quả nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Sinh học Ứng dụng cho thấy, những người mắc bệnh động mạch ngoại biên uống nước ép củ cải đường hàng ngày có thể đi bộ thêm 18% độ dài quãng đường mà trước đây họ có thể đi.Các nhà nghiên cứu cho rằng nitrat trong rau có khả năng cải thiện sức khỏe - nhưng hợp chất này là con dao hai lưỡi, vừa có hại vừa có lợi.Nitrat là hợp chất có trong cơ thể người, trái cây và rau củ. Chất này còn được thêm vào các loại thịt chế biến để ngăn thịt hỏng, chuyển sang màu nâu.Nitrat khi đi vào cơ thể chuyển hóa thành nitrit. Một mặt, nitrit có thể thúc đẩy sản xuất oxit nitric làm giảm huyết áp. Mặt khác, chúng có thể chuyển hóa thành nitrosamine có hại, thậm chí có thể gây ung thư.May mắn thay, rau xanh chứa nhiều vitamin C – một chất chống oxy hóa ngăn ngừa sự hình thành nitrosamine, duy trì lợi ích của nitrat.Các loại rau lá xanh và họ cải cũng ngăn ngừa vôi hóa mạch máu. Nghiên cứu năm 2020 được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Anh cho thấy, ăn nhiều rau họ cải như bông cải xanh và rau arugula góp phần làm giảm tổn thương mạch máu ở phụ nữ lớn tuổi. Phụ nữ cũng ít có nguy cơ bị tích tụ canxi dư thừa trong động mạch chủ, do đó làm giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ.Nghiên cứu chỉ ra, phụ nữ ăn hơn 45g rau họ cải (chẳng hạn như nửa chén bắp cải sống hoặc một phần tư chén bông cải xanh hấp) mỗi ngày có nguy cơ lắng đọng canxi thấp hơn đáng kể tới 46%. Các nhà khoa học suy đoán rằng hàm lượng vitamin K trong rau - giúp canxi rời khỏi động mạch và đi vào xương - rất tốt cho sức khỏe. Mời độc giả xem thêm video: Giá rau xanh tại thành phố Hồ Chí Minh tăng mạnh. (Nguồn video: VTV24)
Trong phim hoạt hình Thủy thủ Popeye, nhân vật Popeye thường tận dụng rau bina đóng hộp để tăng cường cơ bắp, chiến đấu với nhân vật Bluto. Điều thú vị là, bí mật giúp Popeye có thêm sức mạnh thực sự tồn tại, được cường điệu hóa trong seri phim. (Ảnh: Epochtime, minh họa)
Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng cho thấy, ăn một cốc rau lá xanh mỗi ngày giúp tăng đáng kể chức năng cơ bắp. Thậm chí, nó còn có tác động tích cực đến sức khỏe tổng thể bằng cách tăng cường thể chất, hỗ trợ sức khỏe xương, giảm nguy cơ té ngã theo tuổi.
Để đưa ra kết luận trên, các nhà khoa học Đại học Edith Cowan (Perth, Úc) tiến hành nghiên cứu suốt 12 năm. Theo dõi tình trạng sức khỏe của hơn 3.759 tình nguyện viên, các nhà khoa học phát hiện ăn rau giàu nitrat trong thực đơn hàng ngày góp phần cải thiện 11% chức năng cơ chi dưới và đầu gối; giúp tốc độ đi bộ nhanh hơn.
Điều ấn tượng là ăn rau giàu nitrat làm tăng sức mạnh cơ bắp ngay cả khi không tập luyện. Trường hợp kết hợp rau giàu nitrat với các bài tập tạ, vận động sẽ mang lại hiệu quả ấn tượng hơn nhiều.
Để có lợi cho sức khỏe, tiến sĩ Marc Sim làm việc tại Viện Dinh dưỡng (Đại học Edith Cowan) khuyến nghị nên ăn 5-6 khẩu phần rau mỗi ngày. Trong đó, có ít nhất 1 khẩu phần rau giàu nitrat để có lợi cho cơ và tim mạch.
Trong số các thực phẩm nguồn gốc thực vật, củ cải đường dù không phải rau xanh song là loại có hàm lượng nitrat cao nhất. Tiếp đó là rau arugula, rau bina và cải xoăn. Lá củ cải đường, bắp cải, tỏi tây và bông cải xanh cũng rất giàu nitrat.
Không chỉ có lợi cho cơ bắp, các nhà khoa học nhận thấy loại rau giàu nitrat còn rất hữu ích với sức khỏe tim mạch. Kết quả nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Sinh học Ứng dụng cho thấy, những người mắc bệnh động mạch ngoại biên uống nước ép củ cải đường hàng ngày có thể đi bộ thêm 18% độ dài quãng đường mà trước đây họ có thể đi.
Các nhà nghiên cứu cho rằng nitrat trong rau có khả năng cải thiện sức khỏe - nhưng hợp chất này là con dao hai lưỡi, vừa có hại vừa có lợi.
Nitrat là hợp chất có trong cơ thể người, trái cây và rau củ. Chất này còn được thêm vào các loại thịt chế biến để ngăn thịt hỏng, chuyển sang màu nâu.
Nitrat khi đi vào cơ thể chuyển hóa thành nitrit. Một mặt, nitrit có thể thúc đẩy sản xuất oxit nitric làm giảm huyết áp. Mặt khác, chúng có thể chuyển hóa thành nitrosamine có hại, thậm chí có thể gây ung thư.
May mắn thay, rau xanh chứa nhiều vitamin C – một chất chống oxy hóa ngăn ngừa sự hình thành nitrosamine, duy trì lợi ích của nitrat.
Các loại rau lá xanh và họ cải cũng ngăn ngừa vôi hóa mạch máu. Nghiên cứu năm 2020 được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Anh cho thấy, ăn nhiều rau họ cải như bông cải xanh và rau arugula góp phần làm giảm tổn thương mạch máu ở phụ nữ lớn tuổi. Phụ nữ cũng ít có nguy cơ bị tích tụ canxi dư thừa trong động mạch chủ, do đó làm giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ.
Nghiên cứu chỉ ra, phụ nữ ăn hơn 45g rau họ cải (chẳng hạn như nửa chén bắp cải sống hoặc một phần tư chén bông cải xanh hấp) mỗi ngày có nguy cơ lắng đọng canxi thấp hơn đáng kể tới 46%. Các nhà khoa học suy đoán rằng hàm lượng vitamin K trong rau - giúp canxi rời khỏi động mạch và đi vào xương - rất tốt cho sức khỏe.
Mời độc giả xem thêm video: Giá rau xanh tại thành phố Hồ Chí Minh tăng mạnh. (Nguồn video: VTV24)