Để xác nhận độ tươi của quả trứng, nhiều người sẽ chạm trực tiếp vào vỏ trứng bằng tay. Một người phụ nữ ở Cao Hùng, Đài Loan làm nghề bán trứng vì tính chất công việc nên thường xuyên tiếp xúc với các quả trứng nhưng lại không rửa tay.
Điều cô không ngờ là một ngày cô bị sốt, đau bụng nên đã được đưa đến Bệnh viện Tưởng niệm Cao Hùng. Khi đến bệnh viện, bác sĩ thấy bụng cô phình ra và đã tiến hành chụp X-quang, phát hiện ruột già bị sưng lên gấp 2 lần và 90% ruột già bị hoại tử.
|
Ảnh minh họa. |
Bác sĩ phẫu thuật đường ruột Cai Yilong cho biết: "Một bộ phận lớn của ruột già có dấu hiệu hoại tử, viêm phúc mạc củng cố xảy ra, thậm chí còn bị hoại tử thành ruột". Ngoài hoại tử ruột già, người phụ nữ còn bị biến chứng như đại tràng và nhiễm trùng huyết.
Vì tình hình khá nghiêm trọng nên bác sĩ Cai Yilong đề nghị thực hiện phẫu thuật khẩn cấp. Ruột già bị hoại tử với chiều dài khoảng 100 cm được cắt bỏ và hậu môn nhân tạo tạm thời được thực hiện để cứu mạng người phụ nữ.
Bác sĩ Cai Xiaolong cho biết tình trạng của nữ bệnh nhân này là tương đối hiếm gặp. Sau khi chạm vào trứng, người phụ nữ đã lây nhiễm vi khuẩn Salmonella, sau đó không rửa tay nên khi ăn đã đưa vi khuẩn vào miệng. Hơn nữa, có thể là do khả năng miễn dịch của bệnh nhân thấp, mắc "tiểu đường nhẹ" và các yếu tố nguy cơ khác nên mới dẫn tới tình trạng hoại tử nghiêm trọng hơn.
Vi khuẩn salmonella là gì?
Theo trang Boldsky, vi khuẩn salmonella, tên của một nhóm vi khuẩn, là nguyên nhân phổ biến gây ngộ độc thực phẩm. Những người bị nhiễm vi khuẩn salmonella thường tiêu chảy, đau quặn bụng, sốt và nôn mửa 12-72 giờ sau khi nhiễm bệnh.
Các triệu chứng của nhiễm trùng thường kéo dài 4-7 ngày và hầu hết mọi người đều khỏe hơn mà không cần điều trị. Nhưng đôi khi, nhiễm trùng trở nên tồi tệ hơn khiến bạn phải nhập viện. Đó là vì nhiễm khuẩn salmonella có thể lan truyền từ ruột sang dòng máu và các cơ quan khác của cơ thể, có thể gây tử vong. Những người có nguy cơ bị nặng bao gồm trẻ em, phụ nữ có thai, người lớn tuổi và những người có hệ miễn dịch yếu.
Vi khuẩn salmonella xâm nhập vào trứng như thế nào?
Có nhiều cơ hội để vi khuẩn có thể nằm trong một quả trứng không bị nát, vỡ. Bệnh này thường xảy ra bên trong thịt gà do thực tế vi khuẩn salmonella có thể định hình trứng của gà và "chui" vào trứng trong quá trình hình thành, điều đó có nghĩa là trứng được đẻ ra đã chứa vi khuẩn salmonella ẩn náu bên trong.
Làm thế nào để trứng được an toàn?
Lưu trữ trứng của bạn trong tủ lạnh ở 40 độ F, tức gần 4, 5 độ C hoặc thấp hơn. Hoặc bạn có thể đặt trứng trong hộp của nhà sản xuất và đặt nó trong tủ lạnh. Không rửa trứng bởi vì bạn đang loại bỏ lớp phủ bảo vệ dầu khoáng và tăng khả năng cho vi khuẩn xâm nhập vào trứng. Sử dụng trứng trong vòng 4- 5 tuần kể từ ngày chúng ở trong tủ lạnh. Bằng cách này, trứng sẽ được an toàn để sử dụng.
Làm thế nào ngăn ngừa salmonella khi ăn trứng?
An toàn nhất là nên để trứng chín kỹ trước khi ăn. Vì thế, các chuyên gia y tế của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa bệnh khuyến cáo khi nấu nướng phải để trứng chín đông đặc cả lòng trắng và lòng đỏ, tức là trứng phải đạt nhiệt độ tối thiểu 71 độ C.
Ngày nay, trứng vỏ sạch, tươi có thể chứa vi khuẩn salmonella. Vì vậy, để được an toàn, trứng nên được xử lý đúng cách, làm lạnh và nấu chín. Ngoài ra, hãy cân nhắc việc mua và sử dụng trứng đã được thanh trùng, được phổ biến rộng rãi. Hủy bỏ trứng nứt hoặc bẩn ngay khi bạn nhận thấy chúng.