Xuyến chi là loại cây dại quen thuộc, mọc rất nhiều ở các vùng quê hay ở các mảnh đất hoang, ven các con đường quốc lộ.Nhiều nơi còn gọi đây là cây đồng nội bởi nó gắn với những mảnh đất thanh bình ở miền quê. Có lẽ ngày nhỏ, rất nhiều người cũng từng hái hoa xuyến chi để nghịch, để cắm bởi hoa tuy mộc mạc nhưng cũng rất đẹp.Ở nhiều địa phương vùng núi phía Bắc như Yên Bái, hoa xuyến chi được xem như loại đặc sản độc lạ vừa ngon lại có tác dụng bổ dưỡng.Cách phổ biến nhất là xuyến chi xào tỏi, thịt bò. Phần ăn được là phần ngọn, và thường phải hái khi còn non. Cảm nhận về đặc sản này, nhiều người cho biết cây hoa xuyến chi ăn khá giòn và bùi, cộng thêm mùi tỏi thơm phảng phất nữa thì "hết sẩy".Chế biến món xuyến chi xào tỏi cũng đơn giản: Hái những đọt non về chần qua nước sôi, để bớt mùi hăng; sau đó bóc một vốc tỏi giã nhỏ.Bắc chảo phi dầu nóng lên cho tỏi vào, tỏi hơi vàng thì cho rau xuyến chi vào thêm muối, một chút nước mắm, bột ngọt vào cùng một lúc đảo nhanh tay bắc xuống là có món ăn thơm ngon đúng điệu.Không chỉ xào tỏi, xuyến chi cũng có thể chế biến giống như các loại rau xanh khác với việc nấu canh cua, canh tôm, thịt…và khiến món ăn thêm thơm ngon, nhiều dưỡng chất.Để nấu món canh này, bạn đem rau xuyến chi rửa sạch, ngâm với nước có pha chút muối cho sạch bụi bẩn. Thịt nạc băm nhỏ. Cho thịt vào đảo qua với dầu ăn và hành khô. Rồi cho nước vào, đun sôi. Nêm gia vị vừa miệng, thả rau xuyến chi vào nấu chín. Canh rau xuyến chi mềm thơm ăn rất ngon miệng.Ngoài ra, hoa xuyến chi làm nộm cũng có hương vị rất đặc biệt. Cũng giống như nộm rau muống, xuyến chi sau khi sơ chế trụng qua nước sôi, vắt khô cho hết mùi hăng thì có thể trộn cùng các loại gia vị, mắm giấm, tỏi, chanh, ớt cùng với lạc và tôm, tép để làm món nộm xuyến chi lạ miệng và còn mát gan, thanh nhiệt. Ảnh: Internet. Mời độc giả theo dõi video "Về Xứ Dừa Thưởng Thức Món Ngon". Nguồn: VTV Review.
Xuyến chi là loại cây dại quen thuộc, mọc rất nhiều ở các vùng quê hay ở các mảnh đất hoang, ven các con đường quốc lộ.
Nhiều nơi còn gọi đây là cây đồng nội bởi nó gắn với những mảnh đất thanh bình ở miền quê. Có lẽ ngày nhỏ, rất nhiều người cũng từng hái hoa xuyến chi để nghịch, để cắm bởi hoa tuy mộc mạc nhưng cũng rất đẹp.
Ở nhiều địa phương vùng núi phía Bắc như Yên Bái, hoa xuyến chi được xem như loại đặc sản độc lạ vừa ngon lại có tác dụng bổ dưỡng.
Cách phổ biến nhất là xuyến chi xào tỏi, thịt bò. Phần ăn được là phần ngọn, và thường phải hái khi còn non. Cảm nhận về đặc sản này, nhiều người cho biết cây hoa xuyến chi ăn khá giòn và bùi, cộng thêm mùi tỏi thơm phảng phất nữa thì "hết sẩy".
Chế biến món xuyến chi xào tỏi cũng đơn giản: Hái những đọt non về chần qua nước sôi, để bớt mùi hăng; sau đó bóc một vốc tỏi giã nhỏ.
Bắc chảo phi dầu nóng lên cho tỏi vào, tỏi hơi vàng thì cho rau xuyến chi vào thêm muối, một chút nước mắm, bột ngọt vào cùng một lúc đảo nhanh tay bắc xuống là có món ăn thơm ngon đúng điệu.
Không chỉ xào tỏi, xuyến chi cũng có thể chế biến giống như các loại rau xanh khác với việc nấu canh cua, canh tôm, thịt…và khiến món ăn thêm thơm ngon, nhiều dưỡng chất.
Để nấu món canh này, bạn đem rau xuyến chi rửa sạch, ngâm với nước có pha chút muối cho sạch bụi bẩn. Thịt nạc băm nhỏ. Cho thịt vào đảo qua với dầu ăn và hành khô. Rồi cho nước vào, đun sôi. Nêm gia vị vừa miệng, thả rau xuyến chi vào nấu chín. Canh rau xuyến chi mềm thơm ăn rất ngon miệng.
Ngoài ra, hoa xuyến chi làm nộm cũng có hương vị rất đặc biệt. Cũng giống như nộm rau muống, xuyến chi sau khi sơ chế trụng qua nước sôi, vắt khô cho hết mùi hăng thì có thể trộn cùng các loại gia vị, mắm giấm, tỏi, chanh, ớt cùng với lạc và tôm, tép để làm món nộm xuyến chi lạ miệng và còn mát gan, thanh nhiệt. Ảnh: Internet.
Mời độc giả theo dõi video "Về Xứ Dừa Thưởng Thức Món Ngon". Nguồn: VTV Review.