Không ngã, không va đập, cụ bà tự nhiên gãy xương... chỉ vì con gián

  Không bị ngã, không va đập, không bị thương, tại sao lại có thể gãy xương. Cuối cùng, bà Lưu chợt nhận ra, nguyên nhân khiến bà gãy xương là do... một con gián.

Người già xương cốt yếu hơn, giòn hơn, sợ nhất là gãy xương. Mới đây, tại Hàng Châu, Chiết Giang, Trung Quốc đã xảy ra sự việc hy hữu, một cụ bà 93 tuổi họ Lưu đi khám vì chứng đau mông không thể giải thích được, không ngờ qua thăm khám lại phát hiện bị gãy cổ xương hông đùi.
Phát hiện này khiến bà Lưu và gia đình bàng hoàng, rõ ràng bà Lưu không bị ngã, không va đập, không bị thương, tại sao lại có thể gãy xương. Cuối cùng, suy nghĩ mãi, bà Lưu mới chợt nhận ra, nguyên nhân khiến bà gãy xương là do... một con gián.
Theo thông tin đăng tải, bà Lưu cho biết, một buổi đêm vài ngày trước, bà thức dậy và đi vệ sinh. Nhìn thấy trên sàn nhà tắm có con gián, bà vội vã nhấc chân lên dẫm chết. Vì không dùng nhiều sức, bà Lưu không để ý gì. Mãi đến lúc mông đột nhiên đau ê ẩm, bà cũng chưa từng nghĩ rằng chỉ vì một cái dậm chân hơi mạnh chút mà lại bị gãy xương.
Khong nga, khong va dap, cu ba tu nhien gay xuong... chi vi con gian
Người già dễ bị gãy xương không rõ nguyên nhân. - Ảnh minh họa. 
"Tôi chỉ đạp con gián một cái, căn bản không dùng đến sức, không thể tin được chỉ vì vậy mà lại gãy xương", bà Lưu nói.
Về vấn đề này, bác sĩ cho biết không hiếm trường hợp gãy xương "không thể giải thích được" như vậy xảy ra ở những người cao tuổi tầm 80, 90.
Những trường hợp gãy xương như vậy là do loãng xương ở người già, bởi xương ở người cao tuổi có đặc tính giòn, kém chất lượng, chỉ cần sơ ý là cũng bị tổn thương.
Bác sĩ cũng giải thích rằng, trong suốt cuộc đời, khối lượng xương của một người có xu hướng hình parabol, khi sinh ra khối lượng xương sẽ ít, theo tuổi tác, khối lượng xương tăng lên và đạt giá trị xương đạt cao nhất trong độ tuổi từ 30 đến 35, sau đó sẽ giảm 0,5% mỗi năm. Hậu quả trực tiếp nhất của loãng xương là tỷ lệ gãy xương tăng lên đáng kể, nhất là đối với người cao tuổi, một khi bị gãy xương sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe.
Hông là bộ phận kết nối thân và chi dưới, liên quan nhiều chất lượng cuộc sống trong quãng đời còn lại. Ngoài ra, xương cũng ngày càng già đi, yếu đi. Cùng một lực tác động tương tự, người trẻ có thể không bị sao, còn người già có thể bị gãy xương. Vì vậy, chỉ cần người già bị bong gân hoặc ngã, họ dễ bị gãy xương hông, ngay cả khi không có chấn thương rõ ràng.
Để phòng tránh gãy xương hông, trước hết người cao tuổi phải tích cực thực hiện các hoạt động phù hợp như đi bộ hàng ngày.
Thứ hai, trong quá trình sinh hoạt hàng ngày phải luôn cảnh giác để tránh bị chấn thương, dù nằm xuống hay đứng dậy cũng phải từ từ.
Chú ý đến việc chống trượt, điều quan trọng nhất là tích cực phòng ngừa loãng xương, ngoài việc tập thể dục thể thao nên tích cực bổ sung canxi.
Kiều Dụ (Theo CNT)

>> xem thêm

Bình luận(0)