Một đoạn video của tạp chí Bon Appetit hướng dẫn ăn phở đúng cách đã bị chỉ trích nặng nề đồng thời làm cộng đồng mạng dậy sóng. Người xuất hiện trong đoạn video dài chỉ hơn 2 phút này là Tyler Akin, đầu bếp và là chủ nhà hàng Stock tại Philadelphia (Mỹ). Nhà hàng này mới đây đã được tạp chí Bon Appetit giới thiệu là một trong xu hướng nhà hàng của năm 2016 và tại đây, phở là một trong những món chính. Phở đã và đang trở thành một món ăn thu hút được rất nhiều sự quan tâm ở khắp mọi nơi trên thế giới. Ngay tại Việt Nam thì dù đều là bánh phở, thịt bò/gà và nước dùng nhưng hương vị của mỗi vùng miền lại khác nhau. Người miền Bắc thường ăn phở theo kiểu truyền thống, gia vị thêm vào chỉ có chanh và ớt. Nhưng từ miền Trung đổ vào thì hương vị phở đã thay đổi, cụ thể có thêm giá đỗ, rau mùi tàu, rau húng quế ăn kèm, gia vị không chỉ có chanh ớt mà còn có thêm tương đen. Có lẽ mọi chuyện sẽ chẳng có gì là to tát nếu người “dạy” cách ăn phở cho đúng này không phải là một đầu bếp da trắng mà là một người Việt hay gốc Việt. Anh đầu bếp này đã hướng dẫn khá tỉ mỉ rằng không nên cho tương ớt và tương đen vào phở vì sẽ làm hỏng hương vị của món ăn mà đầu bếp đã cất công chế biến. Đứng ở góc độ của một người quen ăn phở Bắc thì điều này cũng chẳng có gì là sai. Đầu bếp này còn khuyên thực khách nên ăn thử nước dùng trước để cảm nhận hương vị nguyên gốc, sau đó vắt thật nhiều chanh vào, khi ăn nên cho lá húng quế vào đồng thời nên xé nhỏ lá húng quế ra cho thơm.Ngoài ra, Tyler Akin còn hướng dẫn cách dùng đũa để gắp được nhiều bánh phở, cụ thể là dùng đũa cuộn tròn bánh phở lại giống như khi ăn spagheti. Điều này có lẽ xuất phát từ thực tế nhiều người phương Tây không quen dùng đũa nên không gắp được bánh phở.Bài báo này đã nhận được rất nhiều chỉ trích, phần lớn cho rằng đầu bếp này đã quá huênh hoang khi chỉ dẫn người khác cách ăn phở.Những người gốc Việt tại Mỹ còn cho rằng không hợp lý khi để một đầu bếp da trắng dạy cả thế giới cách ăn một món của người châu Á và nói đây thật sự là cái tát vào mặt đối với cộng đồng người Mỹ gốc Á. Mặc dù sau đó đoạn video đã bị gỡ khỏi trang Bon Appetit, tiêu đề của bài báo đã được sửa đổi từ “Ăn phở thế nào cho đúng” thành “Chúng tôi yêu thích món phở” cùng với lời giải thích và cáo lỗi của chính tổng biên tập nhưng có vẻ vẫn chưa làm những người quan tâm hài lòng, họ cho rằng anh này nên đưa ra lời xin lỗi.
Một đoạn video của tạp chí Bon Appetit hướng dẫn ăn phở đúng cách đã bị chỉ trích nặng nề đồng thời làm cộng đồng mạng dậy sóng.
Người xuất hiện trong đoạn video dài chỉ hơn 2 phút này là Tyler Akin, đầu bếp và là chủ nhà hàng Stock tại Philadelphia (Mỹ). Nhà hàng này mới đây đã được tạp chí Bon Appetit giới thiệu là một trong xu hướng nhà hàng của năm 2016 và tại đây, phở là một trong những món chính.
Phở đã và đang trở thành một món ăn thu hút được rất nhiều sự quan tâm ở khắp mọi nơi trên thế giới. Ngay tại Việt Nam thì dù đều là bánh phở, thịt bò/gà và nước dùng nhưng hương vị của mỗi vùng miền lại khác nhau.
Người miền Bắc thường ăn phở theo kiểu truyền thống, gia vị thêm vào chỉ có chanh và ớt. Nhưng từ miền Trung đổ vào thì hương vị phở đã thay đổi, cụ thể có thêm giá đỗ, rau mùi tàu, rau húng quế ăn kèm, gia vị không chỉ có chanh ớt mà còn có thêm tương đen.
Có lẽ mọi chuyện sẽ chẳng có gì là to tát nếu người “dạy” cách ăn phở cho đúng này không phải là một đầu bếp da trắng mà là một người Việt hay gốc Việt. Anh đầu bếp này đã hướng dẫn khá tỉ mỉ rằng không nên cho tương ớt và tương đen vào phở vì sẽ làm hỏng hương vị của món ăn mà đầu bếp đã cất công chế biến. Đứng ở góc độ của một người quen ăn phở Bắc thì điều này cũng chẳng có gì là sai.
Đầu bếp này còn khuyên thực khách nên ăn thử nước dùng trước để cảm nhận hương vị nguyên gốc, sau đó vắt thật nhiều chanh vào, khi ăn nên cho lá húng quế vào đồng thời nên xé nhỏ lá húng quế ra cho thơm.
Ngoài ra, Tyler Akin còn hướng dẫn cách dùng đũa để gắp được nhiều bánh phở, cụ thể là dùng đũa cuộn tròn bánh phở lại giống như khi ăn spagheti. Điều này có lẽ xuất phát từ thực tế nhiều người phương Tây không quen dùng đũa nên không gắp được bánh phở.
Bài báo này đã nhận được rất nhiều chỉ trích, phần lớn cho rằng đầu bếp này đã quá huênh hoang khi chỉ dẫn người khác cách ăn phở.
Những người gốc Việt tại Mỹ còn cho rằng không hợp lý khi để một đầu bếp da trắng dạy cả thế giới cách ăn một món của người châu Á và nói đây thật sự là cái tát vào mặt đối với cộng đồng người Mỹ gốc Á.
Mặc dù sau đó đoạn video đã bị gỡ khỏi trang Bon Appetit, tiêu đề của bài báo đã được sửa đổi từ “Ăn phở thế nào cho đúng” thành “Chúng tôi yêu thích món phở” cùng với lời giải thích và cáo lỗi của chính tổng biên tập nhưng có vẻ vẫn chưa làm những người quan tâm hài lòng, họ cho rằng anh này nên đưa ra lời xin lỗi.