Hội chẩn quốc gia 2 ca COVID-19 trong tình nặng ở Đà Nẵng

Các chuyên gia đánh giá bệnh nhân 418 nặng hơn bệnh nhân 416 vì tuổi cao, mắc các bệnh nền như tăng huyết áp, đái tháo đường nhiều năm, bệnh nhân nhiễm toan nặng.
 
 

Chiều 27/7 tại Trung tâm quản lý, điều hành trực tuyến hỗ trợ chuyên môn, chẩn đoán, điều trị COVID-19, các thành viên Tiểu ban Điều trị, Hội đồng chuyên môn các bệnh truyền nhiễm đã hội chẩn quốc gia bệnh nhân COVID-19 nặng là bệnh nhân số 416 và 418.

Tham dự buổi hội chẩn tại điểm cầu Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương có phó giáo sư Nguyễn Trường Sơn-Thứ trưởng Bộ Y tế, phó giáo sư Lương Ngọc Khuê-Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh-Giám đốc Trung tâm quản lý, điều hành trực tuyến hỗ trợ chuyên môn, chẩn đoán, điều trị COVID-19.
Hoi chan quoc gia 2 ca COVID-19 trong tinh nang o Da Nang
 Bệnh viện Đà Nẵng thực hiện cách ly y tế toàn bệnh viện từ 13 giờ 26/7/2020 đến 13 giờ ngày 9/8/2020 và có thể gia hạn theo tình hình thực tế. (Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN)
Tại điểm cầu tại Trung tâm quản lý, điều hành trực tuyến hỗ trợ chuyên môn, chẩn đoán, điều trị COVID-19 có giáo sư Nguyễn Văn Kính-Chủ tịch Hội đồng chuyên môn bệnh truyền nhiễm, giáo sư Nguyễn Gia Bình-Tổ trưởng Tổ Hội chẩn chuyên môn chăm sóc, điều trị ca bệnh COVID -19 diễn biến nặng, nguy kịch-Chủ tịch Hội Hồi sức cấp cứu và chống độc Việt Nam; giáo sư Ngô Quý Châu, Chủ tịch Hội Hô hấp Việt Nam.

Tại điểm cầu Bệnh viện Đà Nẵng, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, có các chuyên gia từ Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bệnh viện Chợ Rẫy.

Trong buổi hội chẩn, các chuyên gia đã nghe Bệnh viện Đà Nẵng báo cáo về 2 trường hợp bệnh nhân 416 và bệnh nhân 418.

BN 416, 57 tuổi, được chẩn đoán viêm đường hô hấp cấp do nhiễm SARS-CoV 2 (COVID-19)-Hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển, sốc nhiễm khuẩn. Bệnh nhân đã được đặt ECMO (ECMO tĩnh mạch-tĩnh mạch, phổi nhân tạo) ngày thứ 4; tiếp tục được lọc máu và thở máy hỗ trợ.

Hiện các chỉ số và chức năng trong phạm vi kiểm soát, nhưng tiên lượng rất nặng, nguy cơ tử vong cao, khả năng vẫn tiếp tục thở máy, ECMO phổi nhân tạo, lọc máu liên tục.

Đối với BN 418, nam, 61 tuổi, được chẩn đoán viêm đường hô hấp cấp nặng do nhiễm SARS-CoV 2 (COVID-19) trên bệnh nhân tăng huyết áp, đái tháo đường type 2 biến chứng: Suy hô hấp, suy tim-tổn thương thận cấp, tiên lượng rất nặng, tiếp tục thở máy và lọc máu liên tục.

Tại buổi hội chẩn, các chuyên gia đánh giá, bệnh nhân 418 nặng hơn bệnh nhân 416 vì tuổi cao, mắc các bệnh nền như tăng huyết áp, đái tháo đường nhiều năm, bệnh nhân nhiễm toan nặng, tổn thương thận biểu hiện rõ, bạch cầu tăng, cần xem xét thực hiện ECMO.

Các chuyên gia để nghị bệnh nhân được đánh giá về khí máu, bệnh nhân cần cân bằng điện giải, kiềm, toan và cẩn trọng trong vấn đề chỉ định. Bệnh nhân cũng cần xem xét vấn đề về nhiễm nấm…

Đối với BN 416, các chuyên gia cũng đề nghị, Bệnh viện Đà Nẵng làm rõ thông số về huyết động, cấy dịch phế quản xem xét vấn đề nấm, khuẩn tụ cầu và tìm các căn nguyên khác; đánh giá mức độc suy giảm miễn dịch của bệnh nhân để có những điều chỉnh phù hợp.

Tại buổi hội chẩn, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Tiểu ban điều trị đề nghị các bệnh viện nâng cao tinh thần cảnh giác trong chẩn đoán bệnh nhân. Thứ trưởng cũng đề nghị các bệnh nhân cần được theo dõi sát sao, để những chỉ định như can thiệp ECMO không diễn ra muộn.

Phó giáo sư Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh đề nghị Bệnh viện Đà Nẵng tiếp tục thực hiện 4 tại chỗ trong phòng chống dịch COVID-19.

Bệnh viện cùng các chuyên gia của Bộ Y tế, Bệnh viện Bạch Mai hỗ trợ xây dựng kế hoạch và đề xuất các nội dung trong công tác phòng chống dịch và điều trị bệnh nhân. Bệnh viện xem xét phương án chuyển bớt bệnh nhân sang bệnh viện được chỉ định để giãn cách bệnh nhân, giảm áp lực cho cán bộ y tế; Bố trí cán bộ y tế âm tính và chưa có yếu tổ nguy cơ ở một địa điểm phù hợp để luôn phiên, bảo toàn sức khỏe cán bộ y tế.

Phó giáo sư Lương Ngọc Khuê cũng yêu cầu bệnh viện phải đảm bảo đầy đủ các phương tiện, trang thiết bị điều trị cho bệnh nhân. Nếu có khó khăn phải đề xuất, báo cáo Bộ Y tế để được hỗ trợ kịp thời. Đặc biệt bệnh viện không để lây nhiễm trong bệnh viện và lây ra cộng đồng.

Đối với các bệnh viện, phó giáo sư Khuê đề nghị các bệnh viện thực hiện các tiêu chí về bệnh viện an toàn trong phòng chống dịch COVID-19 và các bệnh viêm đường hô hấp. Bệnh viện không được chủ quan và lơ là trong phòng chống dịch, nếu bệnh viện nào không thực hiện, lãnh đạo bệnh viện phải chịu trách nhiệm.
Theo VietnamPlus

>> xem thêm

Bình luận(0)