“Cha đẻ” đặc sản Trung Quốc Cẩu Bất Lý vốn là cậu thanh niên trẻ Cao Quý Hữu sống thời vua Hàm Phong nhà Thanh. Ngoài cái tên đẹp, Quý Hữu còn có tên ở nhà là Cẩu Tử - một cách gọi thân mật, thể hiện tình yêu thương ấm áp của bố mẹ dành cho con cái.Năm 14 tuổi, Cẩu Tử được cha gửi đến Thiên Tân học nấu ăn với chân phụ bếp ở quán ăn nhà họ Lưu. Vốn bản chất khéo léo, nhanh nhẹn, ham học hỏi, lại được các sư phụ tận tình chỉ bảo nên tay nghề làm bánh bao của Quý Hữu ngày càng hoàn thiện. Sau đó, anh tự mình tách ra mở một quán ăn nhỏ, lấy tên hiệu là Đức Tụ.Sự khác biết của bánh bao Cẩu Bất Lý đặc biệt ở chỗ, anh dùng thịt lợn được chế biến theo tỷ lệ 3 nạc – 7 mỡ cùng lượng nước phù hợp hầm cùng xương sườn, dạ dày trong nhiều giờ liền làm nước sốt.Phần nhân bánh được làm từ nấm, thịt gà kết hợp dầu mè, xì dầu, gừng, lành lá thái hạt lựu.Khâu làm vỏ bánh khá kỳ công. Bột mỳ cần được lên men sau khi nhào kỹ và để nghỉ một thời gian thích hợp. Tiếp đó, Cẩu Tử cán mỏng thành những hình tròn có đường kính 8,5cm rồi cho nhân vào và gói lại. Trong khi gói, anh liên tục dùng ngón tay nhào nặn tỉ mỉ và dùng lực tạo thành 18 nếp gấp đều nhau, đẹp tựa bông hoa cúc trắng, cuối cùng cho vào xửng hấp chín.Chính sự kết hợp hài hòa, kỳ công suốt thời gian dài, nhiều tiệm bánh bao “copy” công thức nhưng không nơi nào vượt mặt được Cẩu Bất Lý về độ thơm ngon.Người tới ăn bánh bao ngày một đông khiến cho Cẩu Tử phải làm việc luôn chân tay, bận tới nỗi không thể nói chuyện tiếp khách được. Vì vậy, mọi người trêu anh là "Cẩu Tử mải bán bánh bao, chằng thèm quan tâm đến khách hàng", rồi quen miệng gọi tắt là Cẩu Bất Lý.Từ đó, bánh bao mà anh bán trở thành bánh bao Cẩu Bất Lý – “chó không thèm ăn” và tên gọi chính gốc của tiệm cứ thế dần dần bị lãng quên.Vị thơm ngon của Cẩu Bất Lý giúp nó xứng đáng đẳng cấp của món ăn tiến Vua. Tương truyền, Từ Hy thái hậu sau khi ăn bánh bao Cẩu Bất Lý cũng phải thốt lên: "Thịt thú trên núi, chim muông trong rừng, trâu bò trên cạn, tôm cá dưới biển cũng không thơm ngon bằng Cẩu Bất Lý, món ăn trường thọ chính là đây". Từ đó, tiếng tăm của bánh bao Trung Quốc này được lan truyền rộng rãi, dần dần mở thêm nhiều cửa tiệm khắp đất nước.Được biết, năm 1980 Cẩu Bất Lý đăng ký logo riêng cho chuỗi nhà hàng của mình. Đây được xem là món bánh truyền thống đầu tiên có thương hiệu tại đất nước tỷ dân lúc bấy giờ.Mời độc giả xem video: Xử lý nghiêm quảng cáo thực phẩm chức năng sai sự thật. Nguồn VTV1.
“Cha đẻ” đặc sản Trung Quốc Cẩu Bất Lý vốn là cậu thanh niên trẻ Cao Quý Hữu sống thời vua Hàm Phong nhà Thanh. Ngoài cái tên đẹp, Quý Hữu còn có tên ở nhà là Cẩu Tử - một cách gọi thân mật, thể hiện tình yêu thương ấm áp của bố mẹ dành cho con cái.
Năm 14 tuổi, Cẩu Tử được cha gửi đến Thiên Tân học nấu ăn với chân phụ bếp ở quán ăn nhà họ Lưu. Vốn bản chất khéo léo, nhanh nhẹn, ham học hỏi, lại được các sư phụ tận tình chỉ bảo nên tay nghề làm bánh bao của Quý Hữu ngày càng hoàn thiện. Sau đó, anh tự mình tách ra mở một quán ăn nhỏ, lấy tên hiệu là Đức Tụ.
Sự khác biết của bánh bao Cẩu Bất Lý đặc biệt ở chỗ, anh dùng thịt lợn được chế biến theo tỷ lệ 3 nạc – 7 mỡ cùng lượng nước phù hợp hầm cùng xương sườn, dạ dày trong nhiều giờ liền làm nước sốt.
Phần nhân bánh được làm từ nấm, thịt gà kết hợp dầu mè, xì dầu, gừng, lành lá thái hạt lựu.
Khâu làm vỏ bánh khá kỳ công. Bột mỳ cần được lên men sau khi nhào kỹ và để nghỉ một thời gian thích hợp. Tiếp đó, Cẩu Tử cán mỏng thành những hình tròn có đường kính 8,5cm rồi cho nhân vào và gói lại. Trong khi gói, anh liên tục dùng ngón tay nhào nặn tỉ mỉ và dùng lực tạo thành 18 nếp gấp đều nhau, đẹp tựa bông hoa cúc trắng, cuối cùng cho vào xửng hấp chín.
Chính sự kết hợp hài hòa, kỳ công suốt thời gian dài, nhiều tiệm bánh bao “copy” công thức nhưng không nơi nào vượt mặt được Cẩu Bất Lý về độ thơm ngon.
Người tới ăn bánh bao ngày một đông khiến cho Cẩu Tử phải làm việc luôn chân tay, bận tới nỗi không thể nói chuyện tiếp khách được. Vì vậy, mọi người trêu anh là "Cẩu Tử mải bán bánh bao, chằng thèm quan tâm đến khách hàng", rồi quen miệng gọi tắt là Cẩu Bất Lý.
Từ đó, bánh bao mà anh bán trở thành bánh bao Cẩu Bất Lý – “chó không thèm ăn” và tên gọi chính gốc của tiệm cứ thế dần dần bị lãng quên.
Vị thơm ngon của Cẩu Bất Lý giúp nó xứng đáng đẳng cấp của món ăn tiến Vua. Tương truyền, Từ Hy thái hậu sau khi ăn bánh bao Cẩu Bất Lý cũng phải thốt lên: "Thịt thú trên núi, chim muông trong rừng, trâu bò trên cạn, tôm cá dưới biển cũng không thơm ngon bằng Cẩu Bất Lý, món ăn trường thọ chính là đây". Từ đó, tiếng tăm của bánh bao Trung Quốc này được lan truyền rộng rãi, dần dần mở thêm nhiều cửa tiệm khắp đất nước.
Được biết, năm 1980 Cẩu Bất Lý đăng ký logo riêng cho chuỗi nhà hàng của mình. Đây được xem là món bánh truyền thống đầu tiên có thương hiệu tại đất nước tỷ dân lúc bấy giờ.
Mời độc giả xem video: Xử lý nghiêm quảng cáo thực phẩm chức năng sai sự thật. Nguồn VTV1.