Chế độ ăn kiềm hóa có giúp tiêu diệt tế bào ung thư?

Gần đây trên mạng lan truyền nhau về chế độ ăn kiềm hóa giúp tiêu diệt tế bào ung thư? Chế độ ăn này có thật sự hiệu quả cho bệnh nhân ung thư?

Theo ThS.BS Nguyễn Triệu Vũ, Trưởng khoa Ung bướu, Bệnh viện TP Thủ Đức (TP HCM), theo một số quan sát nhận thấy môi trường bên trong hoặc xung quanh khối u thường có tính acid.

Che do an kiem hoa co giup tieu diet te bao ung thu?
Chế độ ăn như kiềm hóa, thực dưỡng…, các loại nước ion hóa, kiềm hóa… chỉ mang nặng tính quảng cáo, không có bằng chứng khoa học giúp ngăn ngừa hay điều trị bệnh ung thư. Ảnh minh họa

Nguyên nhân có thể do thiếu oxy, máu nuôi khối u, một số chất từ khối u hoặc do cơ thể tạo môi trường acid bao quanh khối u.

Do đó một số người nghĩ rằng, kiềm hóa máu có thể ngăn khối u phát triển, tuy nhiên đây chỉ là tự suy đoán, không có bằng chứng khoa học, tương tự như chế độ ăn thực dưỡng mà thôi.

Những người theo trường phái “kiềm hóa” cho rằng khi ăn các thực phẩm gọi là giàu kiềm như các loại hạt, rau, củ, quả, rong biển, trái cây… và tránh xa các thực phẩm được cho là sinh acid như thịt, cá, trứng, sữa, nước ngọt, thức uống có cồn… sẽ giúp kiềm hóa máu và ngăn chặn khối u.

Tuy nhiên, ThS.BS Triệu Vũ nhấn mạnh, cân bằng kiềm - toan trong cơ thể là một quá trình tinh vi, phức tạp, mức pH trong máu phải được giữ hằng định với độ dao động nhỏ, nếu không toàn bộ cơ thể đều bị ảnh hưởng và có thể tử vong nếu thay đổi quá lớn.

Hai cơ quan chính là phổi và thận tham gia vào việc giữ ổn định này, do đó thay đổi pH trong nước tiểu sau ăn chỉ là do thận điều tiết để giữ ổn định trong máu, không phải là pH máu, và thức ăn không tác động đến pH máu, do đó việc đo pH trong nước tiểu không phản ánh pH trong máu.

BS Nguyễn Triệu Vũ khẳng định, các chế độ ăn như kiềm hóa, thực dưỡng…, các loại nước ion hóa, kiềm hóa… chỉ mang nặng tính quảng cáo, không ảnh hưởng đến pH máu và cũng không có bằng chứng khoa học giúp ngăn ngừa hay điều trị bệnh ung thư.

Tuy nhiên chế độ ăn lành mạnh như hạn chế rượu bia, nhiều rau xanh, trái cây, vận động thường xuyên…vẫn tốt cho sức khỏe nói chung

Che do an kiem hoa co giup tieu diet te bao ung thu?-Hinh-2
Chế độ ăn lành mạnh như hạn chế rượu bia, nhiều rau xanh, trái cây, vận động thường xuyên…vẫn tốt cho sức khỏe nói chung. Ảnh tư liệu

Bên cạnh đó, theo ThS.BS Nguyễn Triệu Vũ, không nên xa lánh thịt, dầu, mỡ, do cơ thể tự nhiên của con người bao giờ cũng có thịt, mỡ, xương… vì vậy chế độ ăn cân đối, đầy đủ là tốt nhất

Tác giả nổi tiếng về loạt sách chế độ ăn kiềm hóa, Robert Young, người Mỹ, bị tòa án Mỹ kết án thực hành không giấy phép, phải ngồi tù vài năm và đóng phạt, do bệnh nhân kiện ông này đã kêu gọi họ bỏ qua hóa trị mà chỉ làm theo chế độ ăn kiềm, sau đó bệnh tiến triển.

Tuy nhiên, nhiều người Viêt Nam vẫn tin và làm theo, kể cả một số người khá nổi tiếng vẫn chia sẻ và cổ vũ mà không tìm hiểu kỹ cũng như không phải chuyên môn.

>>> Mời độc giả xem thêm video Chàng béo 103kg lột xác thành hot boy 6 múi nhờ chế độ ăn Low Carb:

(Nguồn: ANTV)

An Quý (ghi)

>> xem thêm

Bình luận(0)