Chất độc trong mũi tiêm botox làm đẹp “cùng họ” Botulinum trong Pate Minh Chay

Sau khi tiêm botox làm thon gọn mặt tại một spa ở Hà Nội, người phụ nữ 30 tuổi bỗng thấy vùng má phải sưng đau, chỗ tiêm nổi u cục. Bác sĩ khẳng định botox (Botulinum toxin) là chất độc Botulinum, giống như trong Pate Minh Chay.

Bác sĩ Nguyễn Quang Minh, Phó trưởng Khoa Nghiên cứu và ứng dụng công nghệ tế bào gốc, Bệnh viện Da liễu Trung ương, cho biết bệnh viện vừa tiếp nhận 1 nữ bệnh nhân 30 tuổi bị biến chứng sau tiêm botox (Botulinum toxin) để thon gọn mặt cách đây ít ngày. Bệnh nhân tiêm botox làm đẹp tại 1 tiệm spa nhưng không biết chính xác tên, nguồn gốc của sản phẩm.
Kết quả siêu âm sau khi tiếp nhận bệnh nhân, bác sĩ phát hiện tổ chức dưới da có ổ dịch, xung quanh có thâm nhiễm viêm rộng. Bác sĩ đã phải rạch vùng da để thoát mủ xanh, vàng và kê thuốc kháng sinh dài ngày để kiểm soát nhiễm khuẩn vì bệnh nhân bị áp xe vùng má.
Chat doc trong mui tiem botox lam dep “cung ho” Botulinum trong Pate Minh Chay
Ổ áp xe sau khi tiêm botox không rõ nguồn gốc trên mặt nữ bệnh nhân - Ảnh: Bác sĩ cung cấp 
Botulinum toxin là một độc tố sinh ra từ vi khuẩn. Độc tố này có chức năng gây ức chế sự phóng thích các chất dẫn truyền thần kinh gây co cơ. Vì thế, nếu tiêm một lượng độc tố này vào trong cơ sẽ khiến cho các cơ này không thể co được, nhờ vậy làm yếu các cơ hoạt động quá mức, từ đó loại bỏ nếp nhăn.
Nói về Botulinum, bác sĩ Minh cho biết có 7 tuýp Botulinum toxin (A, B, C, D, E, F và G), tuy nhiên chỉ hai tuýp A và B được ứng dụng trong y học. Botulinum là độc tố thần kinh cực mạnh, có thể khiến cơ bị tê liệt và tử vong nếu không điều trị kịp thời. Chỉ cần một liều độc 0,09 mcg tiêm tĩnh mạch có thể giết chết một người nặng 70 kg. Đây là chất khiến nhiều bệnh nhân nhập viện điều trị gần đây sau khi ăn pate Minh Chay có chứa độc tố.
Tuy nhiên, theo bác sĩ Minh, tình trạng ngộ độc mà các bệnh nhân gặp phải sau khi ăn Pate Minh Chay mới đây là do vi khuẩn Clostridium Botulinum tuýp B gây ra, còn Botulinum dùng trong làm đẹp ở Việt Nam là tuýp A - loại có độc lực thấp nhất, chỉ gây yếu cơ nơi tiêm và đảm bảo an toàn trong làm đẹp.
Độc tố tuýp A ứng dụng nhiều trong thẩm mỹ, đã được bào chế tinh khiết, hàm lượng đo đếm được, đảm bảo an toàn, thường được tiêm vào các vùng da có nếp nhăn động như trán, quanh mắt, thon gọn góc hàm, bắp chân. Ngoài ra, vài năm gần đây, Botulinum toxin được ứng dụng phổ biến tại các bệnh viện chuyên ngành da liễu từ thẩm mỹ đến điều trị các bệnh lý như tăng tiết mồ hôi bàn tay, vùng nách... Chúng ta chỉ cần sử dụng một cây kim tiêm để tiêm sản phẩm Botulinum toxin vào trong cơ. Vì vậy, phương pháp này ít gây xâm lấn đến khách hàng và ít gây đau. Tuy nhiên vẫn cần lưu ý rằng tiêm botox có bản chất là tiêm độc tố Botulinum toxin đã qua tinh chế. Vì vậy khi lựa chọn hình thức làm đẹp này cần chú ý yếu tố nguồn gốc chất lượng sản phẩm.

Mời quý độc giả theo dõi video: Thận trọng trong phẫu thuật thẩm mỹ dip Tết

Hiện nay chỉ có một số nước trên thế giới sản xuất botox như Mỹ, Pháp, Đức, Hàn Quốc... với nhiều công nghệ khác nhau. Việt Nam hoàn toàn nhập botox từ nước ngoài, mỗi loại botox có điều kiện bảo quản riêng, có loại phải để trong nhiệt độ thấp, do vậy khi nhập về phải đảm bảo được yếu tố an toàn. Vì vậy, với hàng xách tay trôi nổi, thậm chí nhập chính hãng nhưng không được bảo quản đúng cách có thể làm botox biến đổi, khi tiêm vào người có thể bị ảnh hưởng.
Các biến chứng nhỏ hay gặp khi tiêm botox làm đẹp có thể gặp như vết bầm tím, phù nề hoặc đau tại chỗ tiêm, áp xe, mắt mờ, sưng nề, đau đầu, buồn nôn... Biến chứng nguy hiểm song ít gặp hơn, bao gồm sa mí mắt và chân mày, có thể kéo dài từ hai đến ba tháng, hay ngộ độc lan sang các cơ quan lân cận khu vực thẩm mỹ.
An Lê (TH)

>> xem thêm

Bình luận(0)