Những món muối chua luôn là loại thức ăn được ưa thích trên mâm cơm ngày Tết. Hãy làm những món muối chua ăn liền không có chất bảo quản này. Bạn có thể chế biến và dùng ngay được trong vòng chưa đầy 24 giờ và mang lại hương vị thơm ngon cho món ăn.
Nếu bạn không muốn mua dưa chua ngoài chợ hoặc không muốn đợi hàng tháng để có những món dưa chua cầu kỳ, những loại muối chua ăn liền này cũng là lựa chọn hoàn hảo. Hãy bỏ qua những món muối chua thông thường như dưa chua, dưa chuột muối…và thử những món dưa muối tự làm cực ngon và dễ làm này.
1. Củ cải ngâm giấm
Thành phần: 3- 4 củ cải, 2 cốc giấm và 4 quả ớt xanh
Cách làm: Gọt vỏ và cắt củ cải thành từng lát mỏng
Cho vào lọ đã khử trùng và thêm giấm. Cắt nhỏ ớt xanh và cho vào lọ
Để lọ dưới ánh nắng mặt trời trong 6 giờ và món dưa chua thơm của bạn đã sẵn sàng. Lọ dưa muối của bạn sẽ để được 2 tuần ở nhiệt độ phòng và hơn một tháng trong tủ lạnh
2. Cà rốt với mù tạt
Thành phần: 5 củ cà rốt, 5 thìa hạt mù tạt, 1 thìa cà phê bột tiêu đen và 2 thìa cà phê muối.
Cách làm: Gọt vỏ cà rốt và cắt thành từng miếng nhỏ và cho các miếng cà rốt vào lọ thủy tinh
Xay hạt mù tạt, muối, tiêu trong máy xay sinh tố và tạo thành hỗn hợp bột thô. Rắc bột thô vào bình và lắc đều. Đảm bảo hỗn hợp bột phủ đều cà rốt
Để lọ dưới ánh nắng mặt trời ít nhất 6-8 giờ.
Cà rốt sẽ mềm và ra nước, chứng tỏ dưa đã sẵn sàng để ăn. Bạn cũng có thể thêm ớt xanh thái lát vào
Món dưa muối này có thể bảo quản trong một tuần ở nhiệt độ phòng và 2-3 tuần trong tủ lạnh.
3. Gừng muối chua ăn liền
Nguyên liệu: 100 gam gừng, 1 thìa cà phê muối, nước cốt 3 quả chanh và 2 quả ớt xanh.
Cách làm: Đầu tiên bạn rửa sạch gừng, gọt vỏ rồi thái sợi mỏng. Cho gừng vào lọ thủy tinh đã khử trùng. Sau đó, bạn thêm muối và lắc đều bao phủ các miếng gừng.
Để gừng trong 15 phút cho mềm sau đó cho ớt vào lọ
Cuối cùng, thêm nước cốt chanh và trộn tất cả mọi thứ
Để dưa chua ở nhiệt độ phòng trong 2-3 giờ hoặc cho đến khi gừng bắt đầu chuyển sang màu hồng. Bạn có thể dễ dàng bảo quản trong tủ lạnh trong 2 tuần.
4. Hành muối chua
Nguyên liệu: 1 củ hành tây to, 3/4 cốc nước, 1/2 cốc giấm, 1 thìa đường, 1 thìa muối.
Cách làm: Cắt lát dài và mỏng của hành tây rồi cho vào lọ đã khử trùng
Đun nóng nước, giấm, đường và muối trong nồi. Làm ấm và đổ vào bình
Đậy nắp lại và để trong 6 giờ. Sau đó bảo quản trong tủ lạnh và dễ dàng để được 2-3 tuần.
5. Dưa xoài
Nguyên liệu: 2 quả xoài, 1/4 thìa bột nghệ, 1/2 thìa bột ớt đỏ và muối
Cách làm: Đầu tiên, cắt xoài sống thành từng khối nhỏ và cho vào bát
Trộn bột nghệ, bột ớt đỏ và muối trong bát. Xóc kỹ với xoài
Để lọ xoài trong vòng 8 - 10 tiếng và bảo quản trong tủ lạnh.