Các tỉnh thưởng tiền cho vợ chồng sinh 2 con trước 35 tuổi

Google News

Để khuyến khích các cặp vợ chồng sinh đủ 2 con trước 35 tuổi, nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước đã triển khai chính sách thưởng tiền cho gia đình thực hiện tốt chính sách dân số.

Tình trạng các cặp vợ chồng lựa chọn sinh ít con thậm chí không sinh con vì đối diện nhiều áp lực cuộc sống khiến dân số Việt Nam đang bị già hoá. Để đảm bảo tỷ lệ sinh phù hợp nhiều tỉnh thành phố đã triển khai chính sách thưởng tiền cho vợ chồng sinh đủ 2 con trước 35 tuổi.
Trong Thông tư số 01/2021/TT-BYT của Bộ Y tế nêu rõ, phụ nữ sinh đủ hai con trước 35 tuổi ở 21 tỉnh, thành sẽ được thưởng tiền hoặc hiện vật. Mức thưởng này tuy không lớn nhưng thể hiện sự quan tâm của chính quyền địa phương đối với việc điều chỉnh tỷ lệ sinh và đảm bảo nguồn nhân lực cho đất nước.
Theo đó, 21 tỉnh, thành phố thưởng tiền cho vợ chồng sinh 2 con trước 35 tuổi thuộc vùng có mức sinh thấp bao gồm: TP Hồ Chí Minh, Đồng Tháp, Hậu Giang, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương, Khánh Hòa, Long An, Bạc Liêu, Tây Ninh, Sóc Trăng, Cà Mau, Đồng Nai, Bình Thuận, Tiền Giang, Cần Thơ, Vĩnh Long, An Giang, Bến Tre, Đà Nẵng, Quảng Ngãi và Kiên Giang.
Cac tinh thuong tien cho vo chong sinh 2 con truoc 35 tuoi
 Ở Tiền Giang có chính sách khen thưởng cho phụ nữ sinh đủ 2 con trước 35 tuổi Ảnh: ĐH
Ngoài ra, tại những vùng có mức sinh thấp nếu đạt mức sinh cũng được khen thưởng. Cụ thể như sau: Xã 3 năm liên tục đạt và vượt tỷ lệ 60% cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ sinh đủ hai con cũng sẽ được đề xuất Ủy ban nhân dân cấp huyện khen thưởng kèm theo hỗ trợ bằng tiền hoặc hiện vật. Xã 5 năm liên tục đạt và vượt tỷ lệ 60% cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ sinh đủ hai con được đề xuất Ủy ban nhân dân cấp tỉnh khen thưởng kèm theo hỗ trợ bằng tiền hoặc hiện vật.
Hiện tại, thông tin về việc phụ nữ được thưởng tiền khi sinh đủ 2 con trước 35 tuổi nhận được nhiều sự quan tâm từ dư luận.
Ngọc Mai

>> xem thêm

Bình luận(0)