Ca bệnh được bảo hiểm y tế chi trả 38 tỷ nguy hiểm ra sao?

Với gần 11 năm nằm viện và trải qua 26 lần phẫu thuật, bệnh nhân Phan Hữu Nghiêm (37 tuổi, quê Vĩnh Long) đã được BHYT chi trả 38,3 tỷ đồng. Đây cũng là ca bệnh được quỹ BHYT chi trả số tiền lớn nhất từ trước đến nay.

Ngày 13/4, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP Hồ Chí Minh) cho biết vừa điều trị thành công cho bệnh nhân Phan Hữu Nghiêm mắc bệnh chảy máu di truyền (Hemophilia) với chi phí điều trị lên đến 40,8 tỷ đồng sau 11 năm nằm điều trị tại bệnh viện.
Ca benh duoc bao hiem y te chi tra 38 ty nguy hiem ra sao?
Anh Nghiêm vui mừng khi chuẩn bị được xuất viện sau 11 năm nằm viện điều trị bệnh. Ảnh: Tiền Phong. 
Theo bác sĩ, đây là ca bệnh gặp vấn đề khó, từ chi phí điều trị đến phương pháp chữa trị. Cụ thể, năm 2010, sau tai nạn trên xuồng, bệnh nhân nhập viện với khối đông máu kích thước lớn ở hông trái nhưng không thể phẫu thuật vì không cầm được máu do mắc bệnh Hemophilia. Bệnh viện đã dùng phương pháp xạ trị để giảm kích thước khối u nhưng không thể ngăn được khối u ngày càng lớn. Đến năm 2014, khi khối u vỡ, bệnh nhân được phẫu thuật lấy ra khối u nặng 2,5 kg để lại vết hỏng lớn bên hông trái.
Từ đó, suốt 7 năm, các bác sĩ đã điều trị yếu tố VIII giúp đông máu và phương pháp hút áp lực âm giúp hút dịch ra khỏi vết hỏng lớn bên hông trái của bệnh nhân. Đến nay, vết thương của bệnh nhân đã được điều trị lành và xuất viện. Cũng theo bác sĩ Việt, trong thời gian điều trị, quỹ BHYT đồng ý chi trả 100% chi phí điều trị giúp gia đình bệnh nhân thoát khỏi áp lực tài chính.
Theo bác sĩ Phạm Thanh Việt, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp Bệnh viện Chợ Rẫy, Phan Hữu Nghiêm là bệnh nhân có thời gian nằm viện dài nhất tại bệnh viện này, bệnh nhân có số lần phẫu thuật nhiều nhất với 26 lần, có tổng số tiền viện phí lớn nhất và được BHYT chi trả lớn nhất.
“Nếu không có BHYT hỗ trợ, bệnh nhân không thể hồi phục được như hiện tại”, bác sĩ Phạm Thanh Việt nhận định.

Mời độc giả theo dõi video "Xôn xao hàng trăm nhân lực bệnh viện Bạch Mai nghỉ việc". Nguồn: THDT.

Theo đó, bệnh nhân Phan Hữu Nghiêm được chẩn đoán mắc Hemophilia thể nặng, nồng độ yếu tố VIII chỉ dưới 1%. Với căn bệnh này, chỉ cần vết thương nhẹ khi va chạm, bệnh nhân Nghiêm cũng sẽ bị chảy máu không ngừng.
Vào năm 2003, anh Nghiêm bị chiếc xuồng đè vào người khi đang tắm sông gây vết thương ở bụng, tụ máu và đau âm ỉ. Đến đầu năm 2010, anh Nghiêm vào Bệnh viện Chợ Rẫy điều trị với vết thương nhiễm trùng hoại tử hông.
Tiến sĩ, bác sĩ Ngô Đức Hiệp, Trưởng khoa Phỏng - Phẫu thuật tạo hình Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, từ khi nhập viện điều trị đến nay, bệnh nhân Nghiêm đã trải qua 26 lần phẫu thuật và hơn 10 lần hội chẩn liên chuyên khoa với hơn 10 lần nhiễm khuẩn huyết đe dọa tính mạng. Chi phí phẫu thuật điều trị cho bệnh nhân Nghiêm lên đến 40,8 tỉ đồng, trong đó BHYT chi trả số tiền 38,3 tỉ đồng.
Bác sĩ Hiệp cho biết thêm, hiện vết thương của bệnh nhân Nghiêm đã lành nhưng nguy cơ chảy máu do chấn thương, va chạm có thể gây nguy hiểm cho bệnh nhân. Anh Nghiêm vẫn tái khám định kỳ vì địa phương không có thuốc cầm máu yếu tố VIII dự phòng.
Theo các bác sĩ, Hemophilia là bệnh máu không đông hay còn gọi là bệnh ưa chảy máu do sự thiếu hụt các yếu tố đông máu trong chuỗi 12 yếu tố giúp đông máu. Hemophilia có 2 thể bệnh chính là Hemophilia A do thiếu yếu tố 8 gây nên, đây là thể bệnh hay gặp nhất, chiếm 80% và thể thứ hai là Hemophilia B gây ra do thiếu yếu tố 9.
Thảo Nguyên

>> xem thêm

Bình luận(0)