Bộ Y tế rút bệnh nhân 994 ở Phú Thọ khỏi danh sách ca bệnh

Đến nay, các phương thức xét nghiệm khác nhau đều khẳng định chắc chắn trường hợp bệnh nhân 994 ở Phú Thọ âm tính với COVID-19. Do đó, Bộ Y tế rút trường hợp này khỏi danh sách những người bị nhiễm SARS-COV-2.

Chiều 20/8, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19, TS Đặng Quang Tấn, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã thông tin cụ thể về bệnh nhân 994 được công bố 6h sáng cùng ngày.
Đến nay, các phương thức xét nghiệm khác nhau đã khẳng định chắc chắn trường hợp bệnh nhân 994 ở Phú Thọ âm tính với COVID-19. Với kết quả xét nghiệm khẳng định lại của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Bộ Y tế rút trường hợp bệnh nhân 994 khỏi danh sách những người bị nhiễm SARS-COV-2. Song, bệnh nhân sẽ tiếp tục ở lại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TƯ để theo dõi.
Bo Y te rut benh nhan 994 o Phu Tho khoi danh sach ca benh
Ảnh minh họa. 
Theo TS Đặng Quang Tấn, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, ngày 12/8, bệnh nhân 994 từ Phú Thọ xuống Bệnh viện E (Hà Nội) khám bệnh và đến ngày 18/8 lấy mẫu dịch tỵ họng để xét nghiệm virus SARS-CoV-2, với kết quả ban đầu dương tính. Phòng thí nghiệm của Viện Vệ sinh dịch tễ TƯ đánh giá đây là một mẫu “tương đối khó”, bởi kết quả dương tính ở chu kỳ rất muộn.
Ngay sau khi có kết quả này, Viện Vệ sinh dịch tễ TƯ đã thông báo kết quả xét nghiệm và Cục Y tế dự phòng có chỉ đạo với tất cả các cơ quan để đảm bảo có phản ứng khẩn trương trong phòng, chống dịch. Bộ Y tế cũng đã yêu cầu tất cả các đơn vị, nhanh chóng tiến hành khoanh vùng, cách ly, đồng thời chuyển bệnh nhân sang Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TƯ (Đông Anh, Hà Nội) để tiếp tục theo dõi, điều trị.

Mời độc giả theo dõi video "Cuba hỗ trợ Việt Nam chống dịch Covid-19". Nguồn: VTC Now.

TS Đặng Quang Tấn cho biết, các mẫu xét nghiệm thực hiện tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TƯ đã cho kết quả âm tính. Viện Vệ sinh dịch tễ TƯ cũng tiếp tục xét nghiệm mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân 994 bằng nhiều phương pháp khác nhau, như Elisa và RT-PCR và đều có kết quả âm tính.
“Như vậy, trường hợp bệnh nhân này khẳng định là âm tính”, ông Tấn nói.
Lãnh đạo Bộ Y tế nhấn mạnh, đây là một trong những trường hợp đáng lưu ý với tất cả các bệnh viện. Theo đó, đặt ra vấn đề rằng các bệnh viện, cơ sở y tế phải luôn luôn lưu ý để tạo “phản xạ mang tính lâm sàng” khi phát hiện bất cứ bệnh nhân nào có dấu hiệu sốt hay bệnh cảnh lâm sàng khác… và đặt tình huống tất cả bệnh nhân tới khám chữa bệnh đều có yếu tố nguy cơ lây nhiễm COVID-19 để phản ứng khẩn cấp khi cần thiết.
Ban Chỉ đạo cũng đồng ý với phản ứng xử lý trường hợp bệnh nhân 994 của Bộ Y tế và các đơn vị. Các mẫu xét nghiệm dù có dấu hiệu dương tính yếu hoặc không rõ ràng thì sẽ thực hiện ngay các giải pháp ứng phó như với một ca bệnh chính thức. Đồng thời, tiếp tục xét nghiệm bằng nhiều phương thức khác nhau với mẫu bệnh phẩm này ở cả Viện Vệ sinh dịch tễ TƯ và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TƯ.
Hướng dẫn cài đặt Bluezone trên điện thoại:
Bước 1: Truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc vào kho ứng dụng CHPlay (Android) hoặc Appstore (iOS) gõ từ khoá “Bluezone” trong mục tìm kiếm.
Bước 2: Chọn ứng dụng “Bluezone – Khẩu trang điện tử” của Cục tin học hoá, Bộ TT và TT rồi cài đặt.
Bước 3: Sau khi tải về, ứng dụng sẽ yêu cầu cho phép sử dụng Bluetooth. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.
Bước 4: Mở ứng dụng và cho phép Bluezone truy cập một số quyền cần thiết.
Hãy cài đặt Bluezone để bảo vệ mình, bảo vệ mọi người.

Thảo Nguyên

>> xem thêm

Bình luận(0)