TP HCM: Bệnh nhân COVID-19 tái dương tính sau 4 ngày xuất viện

Lực lượng chức năng và nhân viên y tế TP HCM đang phong tỏa 17 căn nhà tại quận Tân Phú vì liên quan tới nam thanh niên tái dương tính COVID-19 về từ Guinea Xích Đạo.

Trưa 20/8, đại diện Trung tâm Y tế quận Tân Phú cho biết lực lượng chức năng cùng nhân viên y tế quận đã thực hiện phong tỏa 17 căn nhà trên đường Thoại Ngọc Hầu (quận Tân Phú) do liên quan 1 ca tái dương tính SARS-CoV-2. 
Cụ thể, ca tái dương tính COVID-19 là bệnh nhân T.Đ.C. (nam, 27 tuổi, ngụ tại phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú).
Quận Tân Phú đã điều tra dịch tễ và đưa đi cách ly tập trung 2 người tiếp xúc gần với bệnh nhân, 2 người có tiếp xúc với người tiếp xúc gần được yêu cầu cách ly tại nhà. Toàn bộ 52 người sinh sống tại 17 căn nhà bị phong tỏa đã được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm. 
TP HCM: benh nhan COVID-19 tai duong tinh sau 4 ngay xuat vien
Lực lượng chức năng dựng rào chắn phong toả hẻm 52 Thoại Ngọc Hầu, quận Tân Phú, TP HCM. Ảnh: Zing. 
Trước đó, bệnh nhân tái dương tính này từng được xác định là nhiễm COVID-19 tại Guinea Xích Đạo (châu Phi). Bệnh nhân về Việt Nam ngày 29/7 và được cách ly tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương.
Sau 3 lần cho kết quả xét nghiệm âm tính, người này kết thúc cách ly vào 14/8 và đi cùng xe với 4 người khác ra sân bay Nội Bài bay về TP HCM chiều cùng ngày.
Ngày 15/8, bệnh nhân tới khai báo y tế tại Trung tâm Y tế phường Hòa Thạnh và được yêu cầu tự cách ly tại nhà. Người này được lấy mẫu bệnh phẩm từ ngày 16 đến 18/8.
Kết quả xét nghiệm ngày 16 và 17/8, bệnh nhân đều có kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Tuy nhiên đến ngày 18/8, mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân này dương tính với virus SARS-CoV-2.
Ngay sau khi có kết quả dương tính, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Dã chiến Củ Chi để cách ly điều trị trong tình trạng sức khỏe bình thường, không sốt, không ho, không khó thở. 

Mời độc giả theo dõi video "Vì sao Covid-19 ít ảnh hưởng đến châu Phi?". Nguồn: VTC14. 

Trung tâm Y tế quận Tân Phú đã điều tra lịch sử của bệnh nhân như sau:
Lúc 14h30 ngày 14/8, bệnh nhân đi xe 7 chỗ từ Hà Nội ra sân bay Nội Bài, đi chung với 4 người của Công ty Tân Đại Lợi, có đeo khẩu trang, không nhớ biển số xe. Sau đó, bệnh nhân bay về TP HCM trên chuyến bay VN6007, ghế 21D.
Chiều tối 14/8, bệnh nhân đi xe taxi về tới nhà ở đường Thoại Ngọc Hầu, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú, bệnh nhân không nhớ số xe. Khi về nhà, bệnh nhân ở nhà, sinh hoạt, ăn uống chung với cha mẹ, sau đó tự cách ly tại phòng riêng.
Đến ngày 15/8, bệnh nhân thực hiện khai báo y tế tại Trạm y tế phường Hòa Thạnh và được ra quyết định cách ly tại nhà.
Ngày 16, 17 và 18/8, bệnh nhân tự di chuyển bằng xe máy đến địa chỉ 28 Chế Lan Viên, phường Tây Thạnh, quận Tân Phú để lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm lần 3 (vào ngày 18/8) dương tính COVID-19.
Hướng dẫn cài đặt Bluezone trên điện thoại:
Bước 1: Truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc vào kho ứng dụng CHPlay (Android) hoặc Appstore (iOS) gõ từ khoá “Bluezone” trong mục tìm kiếm.
Bước 2: Chọn ứng dụng “Bluezone – Khẩu trang điện tử” của Cục tin học hoá, Bộ TT và TT rồi cài đặt.
Bước 3: Sau khi tải về, ứng dụng sẽ yêu cầu cho phép sử dụng Bluetooth. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.
Bước 4: Mở ứng dụng và cho phép Bluezone truy cập một số quyền cần thiết.
Hãy cài đặt Bluezone để bảo vệ mình, bảo vệ mọi người.

Thảo Nguyên (TH)

>> xem thêm

Bình luận(0)