Biết con yêu sớm, bố mẹ thường có phản ứng áp đặt thế này

Mối tình đầu của bạn là lúc nào? Tình cảm đó ra sao? Vậy tại sao khi trở thành cha mẹ, chúng ta lại có ý nghĩ “cấm” con yêu sớm?

Chị Lan Anh (Thanh Oai, Hà Nội) sau khi được hàng xóm kể về chuyện bắt gặp con gái hẹn hò với bạn trai ở quán trà sữa, cười nói và có những cử chỉ thân mật, ngay lập tức đã chạy về nhà tra hỏi. Khi con gái kiên quyết không nói, chị sử dụng các biện pháp như tịch thu điện thoại, cấm ra khỏi nhà trừ những lúc đi học để kiểm soát con. Ngay cả đồng hồ, cô bé cũng phải sử dụng loại đồng hồ định vị và bất cứ khi nào bố mẹ gọi phải lập tức khai báo đang ở đâu, làm gì, với ai. Chị cứ nghĩ làm vậy là có thể yên tâm nhưng thật không ngờ, cô bé lại trốn học đi chơi với bạn trai và ngày càng có các hành động không hợp tác, nghe lời.
Anh Tuấn Bình (Thanh Oai, Hà Nội) có cư xử thô bạo hơn khi vô tình đọc được mẩu giấy nhắn của bạn trai trên bàn con gái. Anh kéo con gái ra quát mắng và đánh cho một trận, cấm từ giờ không được gặp gỡ yêu đương nữa, khiến con gái sợ hãi, rơi vào tình trạng mất cảm xúc và không tin tưởng vào gia đình.
Đó là 2 trong nhiều phản ứng áp đặt của bố mẹ khi biết con bắt đầu có cảm xúc với bạn khác giới. Theo các chuyên gia tâm lý, những hành động nghiêm cấm như vậy của bố mẹ chỉ càng khiến tình trạng gia đình trở nên căng thẳng và không định hướng được cảm xúc của con. Với con gái, mẹ luôn là một người đồng hành đáng tin cậy. Nên thay vì cấm đoán, các mẹ có thể làm bạn, lắng nghe những suy nghĩ, tình cảm của con.Hãy nghĩ về bản thân ở lứa tuổi "teen" và học cách chấp nhận tình yêu của con một cách nhẹ nhàng, bình tĩnh. Đừng phát điên hay nổi đóa lên sẽ khiến mọi việc căng như dây đàn mà khó trở lại bình thường.
Các bậc cha mẹ thường lo, con cái yêu sớm sẽ học hành sa sút. Nhưng điều đó có đúng không? Chị Thu Hường (Hà Nội) có con gái yêu từ lớp 7, nhưng cho đến cấp 3, cô bé vẫn luôn đứng đầu lớp các môn học, thậm chí hoạt động tích cực trong cả công tác đoàn trường. Còn bạn trai của con thì là cán bộ lớp suốt 12 năm, năng động và học giỏi không kém. Chị Hường đã biết quan hệ của con và bạn ngay từ đầu, đã chủ động nói chuyện, hỏi con thường xuyên. Chị đã kể cho con nghe về mối tình đầu của mình và cả 2 đã nỗ lực thi vào đại học ra sao để học cùng trường với nhau. Chính sự chân thành của mẹ đã khiến con của chị tin tưởng và lắng nghe những lời khuyên khi cần.
Biet con yeu som, bo me thuong co phan ung ap dat the nay
Luôn khẳng định tình cảm và niềm tin mà cha mẹ, gia đình dành cho các con 
Điều không thể thiếu mà các bậc cha mẹ cần cung cấp cho các con từ sớm, đó chính là kiến thức và các kĩ năng trong giáo dục giới tính. Điều này giúp con có cách ứng xử phù hợp ở từng lứa tuổi để mọi việc không đi quá xa. Dạy con cách cách bảo vệ bản thân vềsức khoẻ và trướcpháp luật. Những kiến thức về pháp luật trong hôn nhân gia đình khi các con nắm rõ, chúng sẽ tự ý thức được việc mình cần làm.Các mẹ có thể chia sẻ những trường hợp đã làm mẹ ở tuổi vịthành niên và bị ảnh hưởng ra sao tới sức khỏe và tương lai.
Và điều cuối cùng không thể thiếu, ấy chính là khẳng định tình cảm và niềm tin mà cha mẹ, gia đình dành cho các con. Dù có niềm vui hay nỗi buồn nào, các con đều có thể chia sẻ với cha mẹ. Điều này giúp cho con vững bước và cố gắng ở tương lai, dù chuyện tình cảm có xảy ra vấn đề gì con cũng sẽ không gục ngã.
Theo Phunuvietnam

>> xem thêm

Bình luận(0)